Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Doanh nghiệp phải được tái cơ cấu để phát triển bền vững

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 9/5, phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các DN không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển; DN phải được tái cơ cấu để phát triển, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững; áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất.

Tháo gỡ ngay các thủ tục phiền hà, cản trở

Tại hội nghị, các đại biểu, hiệp hội DN ngành hàng trong và ngoài nước đã nêu nhiều đề xuất, kiến nghị và hiến kế nhằm giúp phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét, bổ sung các giải pháp miễn giảm một số sắc thuế; kéo dài thời gian giãn, hoãn các khoản phải trả, phải nộp của DN trong thời gian 6 đến 12 tháng, nới-nâng trần tăng trưởng tín dụng để tiếp sức cho DN. “Điều quan trọng nhất, cộng đồng DN mong muốn là thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả, minh bạch, công tâm các gói hỗ trợ. Đồng thời, tập trung tháo gỡ ngay các thủ tục phiền hà, cản trở; đẩy nhanh đầu tư công để tạo nền tảng kích hoạt đầu tư tư nhân, đầu tư FDI, đầu tư đối tác công tư” - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói.   

Còn Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân kiến nghị Chính phủ giảm một số tiêu chí đấu thầu, chia nhỏ một số dự án lớn trong đầu tư công để các DN trong nước, trong đó có DN nhỏ và vừa có thể tham gia nhiều gói thầu, đồng thời cân nhắc giảm yêu cầu tỷ lệ vốn đối ứng 30% - 40% xuống còn 10% - 20%. Chính phủ cần tập trung khai thác thị trường nội địa, nên mở rộng kinh tế ban đêm.

Đại diện cho các DN nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam Nicolas Audier phân tích: Đối với mỗi quốc gia khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, điều cần thiết Việt Nam không chỉ bảo vệ các DN trong nước mà còn hỗ trợ các công ty nước ngoài, yếu tố rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước; đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Do đó, việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU trở nên quan trọng hơn hết. Bởi lẽ, Hiệp định này giúp phát triển hoạt động thương mại giữa Việt Nam với thị trường tiêu dùng lớn châu Âu, tăng cường vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng quốc tế và thu hút nhiều hoạt động đầu tư mới. Bằng cách này Việt Nam giảm sự phụ thuộc vào các đối tác thương mại lớn truyền thống, cũng như giảm sự tác động của cuộc chiến thương mại, chủ nghĩa bảo hộ của các nước khác trên thế giới.

Các gói hỗ trợ DN phải đến tay DN càng sớm càng tốt

Ở góc độ địa phương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ, trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP đã cơ cấu lại nợ với số tiền 63.000 tỷ đồng, giảm lãi suất cho DN, kinh tế hộ hơn 12.300 tỷ đồng cho tổng cộng 168.000 khách hàng, cho vay mới 88.800 tỷ đồng để đồng hành cùng DN duy trì sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi 5,5%/năm. Cùng với đó, để giảm khó khăn cho DN, Cục Thuế TP đã khoanh nợ cho 255.000 DN với số tiền tương đương 40.000 tỷ đồng. Đồng thời, khoanh nợ cho 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương để không làm phát sinh nợ thuế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng thông tin: Trong thời gian tới, Tổ công tác hỗ trợ DN của TP sẽ triển khai kế hoạch tính điểm, xếp hạng ưu tiên hỗ trợ DN trên địa bàn TP; triển khai kế hoạch hỗ trợ DN từ nay đến hết năm 2020 với 5 nhóm giải pháp. Bên cạnh đó, TP sẽ xây dựng một chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19 theo 2 giai đoạn để vừa khắc phục khó khăn trước mắt, vừa hướng đến mục tiêu “biến nguy thành cơ”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định: Các gói hỗ trợ này sẽ được TPHCM làm thật kỹ, để tránh dàn trải, không cào bằng và không bỏ sót đối tượng. TP cũng sẽ đặc biệt chú ý đến khâu tổ chức thực hiện, ban hành các gói hỗ trợ trước tháng 6, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để các gói hỗ trợ đến tay DN kịp thời nhất. “TPHCM nhận thức rằng, một trong những nội dung quan trọng hiện nay là phải ban hành thật nhanh các gói hỗ trợ DN, kinh phí hỗ trợ phải đến tay DN càng sớm càng tốt. Nếu kéo dài hết tháng 6 sẽ có rất nhiều DN dừng hoạt động. Khi nhiều DN rời bỏ thị trường thì chính sách hỗ trợ DN sẽ giảm hiệu quả” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Quan tâm đến DN và người lao động yếu thế

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: DN là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế. Do đó, các DN không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển. DN phải được tái cơ cấu để phát triển nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững; áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất.

Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Công nghệ cao Sài Gòn Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Công nghệ cao Sài Gòn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Với các ý kiến kiến nghị của các đại biểu, nhà đầu tư, DN, hiệp hội DN trong và ngoài nước tại hội nghị sẽ được Chính phủ, các cơ quan liên quan tiếp thu để Chính phủ có một Nghị quyết tốt nhất tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN phát triển thời gian tới. Các bộ, các cơ quan, đặc biệt các địa phương phải có chương trình hành động cụ thể tháo gỡ khó khăn với DN nhằm tạo điều kiện cho DN phát triển.

Cụ thể, cải thiện tình hình kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục tháo gỡ khó khăn cho DN phát triển. Đặc biệt, quan tâm đến DN và người lao động yếu thế, DN nhỏ và vừa. Quan tâm xử lý kiến nghị của DN nhanh hơn, thuận lợi hơn không được đùn đẩy qua lại làm mất cơ hội kinh doanh của DN. Đối với Nhà nước và DN phải giữ lao động; giữ thị trường và phát triển thị trường; giữ danh dự và bản lĩnh doanh nhân Việt Nam “đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển DN” dưới các loại hình DN tư nhân, nhà nước, FDI, hợp tác xã…

Đồng thời, các cơ quan quản lý Nhà nước phải tạo môi trường tốt cho DN, hợp tác hỗ trợ DN nhất là các chính sách tiền tệ, tài khóa, giảm lãi suất, nhóm vay, giảm chi phí. Đặc biệt, phải giữ lạm phát, giữ giá trị đồng tiền Việt Nam. Mặt khác, các cấp, các ngành quản lý Nhà nước, các cơ quan tố tụng thanh tra, điều tra, kiểm toán trên tinh thần không hình sự hóa về kinh tế, dân sự nhằm tạo môi trường tốt cho DN phát triển. Nâng cao đạo đức công vụ, tạo mọi thuận lợi cho phát triển. Chủ động tạo nguồn lực cho phát triển, nhất là hạ tầng; dịch vụ logistics tốt nhất để giảm chi phí cho DN phát triển. Nhà nước và DN phối hợp đào tạo lại lao động, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong điều kiện hiện nay. Các hiệp hội ngành hàng trong và ngoài nước tập hợp thông tin, đặc biệt là thông tin tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tiến bộ quản lý để áp dụng nhanh vào các DN thuộc hiệp hội của mình.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo