Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế, điều kiện tham gia tích cực phục hồi kinh tế TPHCM

Các đại biểu tham gia chương trình "Cà phê doanh nhân HUBA" trực tuyến với chủ đề "Kế hoạch phục hồi kinh tế TPHCM trong giai đoạn bình thường mới"

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 25/9, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) đã tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân HUBA" trực tuyến với chủ đề "Kế hoạch phục hồi kinh tế TPHCM trong giai đoạn bình thường mới".

Tham gia chương trình, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đã chia sẻ một thông tin tích cực với các doanh nghiệp, là phiên họp ngày 24/9 với sự tham gia của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, đã đề cập việc từ nay đến ngày 30/9, TP tháo gỡ ngay các chốt chặn để từ ngày 1/10 sẽ có hướng mới. Riêng các cửa ngõ ra vào TPHCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Quan điểm của TPHCM đưa ra hiện nay là sống thích nghi với Covid-19, và những bước đi tới đây phải linh hoạt, mềm dẻo, an toàn. Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp và người dân sớm phục hồi là cần thiết nhưng gói hỗ trợ cần nhất là nhu cầu được học tập, đi lại, làm việc, bảo đảm an ninh trật tự xã hội, an toàn. Điều quan trọng nhất doanh nghiệp mong muốn là quan điểm xuyên suốt, nhất quán, chứ không thể đóng mở liên tục.

Về kế hoạch sắp tới của TPHCM, Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, quan điểm TP sẽ kiểm soát điểm đi và điểm đến, không kiểm soát trên đường. Vì vậy, các rào chắn cứng sẽ bỏ, TPHCM chuyển sang kiểm tra ngẫu nhiên, xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên. Ví dụ, TPHCM sẽ xử lý khi kiểm tra ngẫu nhiên và nếu phát hiện vi phạm của cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp không theo tiêu chí về bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 thì xử phạt. Tinh thần là giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho người dân, doanh nghiệp.

Tại chương trình, Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng cho biết, các doanh nghiệp đang rất trông chờ được nắm bắt chính xác kịch bản về lộ trình khôi phục kinh tế của TPHCM để chuẩn bị tâm thế, điều kiện để tham gia tích cực ngay từ đầu.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cà phê NAPOLI Nguyễn Đức Hưng đề xuất nên tạo điều kiện cho những ai đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được phép đi lại để sản xuất kinh doanh khi TP mở cửa trở lại, đồng thời tạo sự thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa, nguyên liệu trong nội thành lẫn liên tỉnh.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo