Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2019

Doanh nghiệp Ấn Độ tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện năng

Tổng Công ty Điện lực TPHCM đẩy mạnh sử dụng điện năng lượng mặt trời.

(Thanhuytphcm.n) - Tối 13/9, tại TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức giao lưu doanh nghiệp “Hợp tác Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực điện năng”.

Đây là dịp để doanh nghiệp hai nước tìm cơ hội hợp tác chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong kỹ thuật điện như: giám sát và thiết bị đo lường, năng lượng tái tạo; giải pháp lưu trữ năng lượng tiết kiệm, sản xuất và xử lý hệ thống tự động hóa. Các thiết bị phân phối và truyền tải điện, an ninh không dây, thiết bị và phần cứng trạm điện, và công nghệ năng lượng mặt trời tiên tiến...

Theo các doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới với tốc độ tăng trưởng bình quân 6,2% trong giai đoạn 2000 – 2017. Riêng năm 2017 tăng trưởng đạt 6,81% và trong nửa đầu năm 2018, GDP tăng 7,08% (mức cao nhất trong 8 năm qua).

Nguồn cung cấp điện ổn định và chi phí thấp là một trong những yêu cầu cơ bản cho sự phát triển công nghiệp. Công nghệ và những cải tiến mới đã và đang tạo ra sự bền vững trong nguồn cung năng lượng và giảm lượng khí thải carbon góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Dự kiến, Việt Nam sẽ tăng lượng tiêu thụ điện khoảng 10%/năm và lượng điện cần sản xuất thêm trong những năm sắp tới là 4000MW/năm. Chính vì thế, các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn mở rộng và đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Nhiều công ty lớn của Ấn Độ như Tata Power, Adani Energy, Shapoorji Pallonji Group, Hero Future Energy, Suzlon, KCP Group… đã đầu tư vào các lĩnh vực điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo - năng lượng mặt trời, gió.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Reddy cho biết, năm 2017 - 2018, tổng sản xuất ngành công nghiệp thiết bị điện Ấn Độ đạt 27,3 tỷ USD và được dự báo sẽ đạt mức 100 tỷ USD vào năm 2022. Các doanh nghiệp Ấn Độ hiện đang đẩy mạnh cải tiến các mẫu mã, thiết kế, sản phẩm thiết bị điện gia tăng sự cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh.

Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với thương mại song phương đạt mức 12,83 tỷ USD. Các công ty Ấn Độ đã đầu tư vào 188 dự án lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 875 triệu USD, đứng thứ 27 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trần Hoàng

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo