Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Đoàn viên thanh niên huyện Hóc Môn phát huy tinh thần xung kích trong phòng chống dịch

Bí thư Huyện đoàn Trần Thị Thanh Huyền (bìa phải) cùng cán bộ Huyện đoàn vào các túi nhu yếu phẩm để tặng người dân khó khăn.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngay từ những ngày đầu huyện Hóc Môn bùng phát dịch, Đoàn Thanh niên huyện đã cùng các ban, ngành đoàn thể và các xã - thị trấn, nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp tăng cường phòng chống dịch, thực hiện hiệu quả các nội dung theo chỉ đạo của Thành phố.

Huyện Đoàn đã thực hiện hơn 500 đơn hàng trong chương trình “Chợ nghĩa tình”, giao đến người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu vực bị phong tỏa; thực hiện hiệu quả dự án “ATM Oxy”, phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid”, hỗ trợ oxy cho hơn 120 trường hợp người dân bị bệnh nền và không may bị nhiễm SARS-CoV-2 cần hỗ trợ về oxy.

Đoàn viên thanh niên đi chợ giúp dân. Đoàn viên thanh niên đi chợ giúp dân.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Huyện đoàn đã nhanh chóng kích hoạt và triển khai các đội hình tình nguyện thực hiện các hoạt động cấp huyện và tại 12 xã - thị trấn, hỗ trợ người dân kịp thời. Điển hình như đội hình phản ứng nhanh tham gia phòng chống dịch hỗ trợ cấp phát thuốc F0, vận chuyển oxy kịp thời; đội hình hỗ trợ tại các khu vực phong tỏa, cách ly hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, hàng hóa đến phát cho người dân, mua thuốc uống, các nhu yếu phẩm khác. Đồng thời, đoàn viên thanh niên tham gia cùng các lực lượng trực chốt, cũng như hỗ trợ lấy mẫu, tiêm vaccine, đội hình đi chợ giúp dân, đội hình nhập liệu lấy mẫu xét nghiệm hay đội hình vận chuyển oxy… với hơn 10.000 lượt đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia.

Không chỉ thực hiện các hoạt động phòng chống dịch, Huyện Đoàn cũng tăng cường chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tổ chức các đội hình xe loa tuyên truyền lưu động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nguyên tắc 5K; vận động đoàn viên, thanh niên, học sinh và Nhân dân không chủ quan, lơ là, cần chủ động trong phòng chống dịch bệnh.

Mô hình xe loa lưu động. Mô hình xe loa lưu động.

Đồng thời, tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở đã phát huy nguồn lực tại chỗ, vận động nguồn lực từ các tổ chức, các đơn vị tài trợ thực hiện gian hàng 0 đồng, trao tặng hơn 10.000 phần quà (gồm gạo, rau, củ, bánh, kẹo, sữa…) cho người dân tại các khu vực phong tỏa, khu nhà trọ, người có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ với giá trị chăm lo hơn 2,3 tỷ đồng. Qua đó, tạo dấu ấn của tuổi trẻ Hóc Môn xung kích đi đầu trong hỗ trợ cùng với địa phương thực hiện tốt các hoạt động phòng chống dịch theo lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Nhằm tiếp sức, động viên tinh thần và tri ân các lực lượng tuyến đầu chống dịch, Huyện đoàn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể huyện, các đội nhóm, Câu lạc bộ tình nguyện tổ chức nhiều hoạt động thăm và tặng nhiều phần quà gồm: khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chống giọt bắn và các nhu yếu phẩm, bánh sữa trái cây tới các y bác sĩ, nhân viên y tế, các đội hình tình nguyện tham gia các hoạt động phòng chống dịch, trao gửi “vitamin yêu thương” lan tỏa sự quan tâm ấm ấp giúp các bạn có thêm động lực, tạo sức mạnh tinh thần trong phòng chống dịch bệnh.

Đoàn viên hướng dẫn người dân tự test Covid-19. Đoàn viên hướng dẫn người dân tự test Covid-19.

Bí thư Huyện đoàn, Giám đốc Nhà thiếu nhi huyện Hóc Môn Trần Thị Thanh Huyền chia sẻ: Từ khi dịch bùng phát, đoàn viên thanh niên và các bạn tình nguyện viên xung kích tham gia hầu hết các hoạt động hỗ trợ, phối hợp thực hiện các hoạt động trên nguyên tắc “Người dân, thanh niên và trẻ em được hỗ trợ tốt nhất”. Được sự chung tay của các mạnh thường quân, Huyện đoàn và Nhà Thiếu nhi huyện thực hiện nhiều hoạt động như: Chương trình “Nghìn hộp sữa - Triệu yêu thương” đã trao 7 đợt với kinh phí chăm lo hơn 18 triệu đồng và chương trình hiện vẫn còn tiếp tục; Chương trình “Chiếc bánh yêu thương” trao 2.500 chiếc bánh đến các em thiếu nhi trong khu vực phong tỏa, gia đình khó khăn, con công nhân ở trọ… Huyện đoàn trân trọng ghi nhận sự đóng góp của các tình nguyện viên, trong đó có những bạn đã từng tham gia hoạt động Đoàn. Điển hình như bạn Đào Thanh Tâm, sinh năm 1992, nguyên là Bí thư Chi đoàn ấp 3, xã Xuân Thới Thượng. Sau thời gian không còn tham gia hoạt động Đoàn, Tâm là chủ một đại lý gas. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 15/7/2021, Tâm viết đơn tình nguyện tham gia Đội tuần tra ban đêm do Đoàn Thanh niên xã Xuân Thới Thượng phụ trách. Sau đó, từ ngày 1/8, buổi sáng Tâm điều hành hoạt động tại đại lý gas, buổi chiều từ 14 giờ, Tâm lại tích cực cùng các bạn trong Đội tham gia lấy mẫu Covid trong cộng đồng ở ấp 7, xã Xuân Thới Thượng. Tâm là tình nguyện viên nhiệt huyết, tận tâm nhất trong mọi hoạt động.

Các hoạt động của tuổi trẻ Hóc Môn đã góp phần cùng các đoàn thể chính trị huyện Hóc Môn trong phòng, chống dịch Covid-19; khơi dậy được sức trẻ, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện nhiệt huyết của lực lượng đoàn viên, thanh niên bằng những việc làm cụ thể, lan tỏa hình ảnh tuổi trẻ quê hương Hóc Môn anh hùng yêu nước, năng động, sáng tạo, văn minh.

Tịnh Văn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo