Thứ Sáu, ngày 28 tháng 2 năm 2020

Đoàn TPHCM gây ấn tượng tại Liên hoan tuyên truyền lưu động “Trường Sơn - con đường huyền thoại”

Đội Tuyên truyền lưu động TPHCM gây ấn tượng tại Liên hoan tuyên truyền lưu động chủ đề “Trường Sơn - con đường huyền thoại”.

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM cho biết, Đội Tuyên truyền lưu động TPHCM với chương trình nghệ thuật tuyên truyền “Trường Sơn - Vang mãi bản hùng ca” (biên tập - dàn dựng: Hoàng Duẩn) đã đạt 2 giải A và 1 giải B cho tiết mục biểu diễn và giải A cho trang trí xe cổ động tại Liên hoan tuyên truyền lưu động chủ đề “Trường Sơn - con đường huyền thoại” – Liên hoan do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lịch) phối hợp với các địa phương tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh và Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 16/5/2019).

Diễn ra từ ngày 10 đến 15/5, Liên hoan thu hút hơn 1.000 tuyên truyền viên, diễn viên, nghệ sĩ thuộc 32 đội tuyên truyền lưu động đến từ 32 tỉnh thành với chương trình hoạt động trải dài trên địa bàn 8 địa phương nơi đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đi qua là: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế.

Đội Tuyên truyền lưu động TPHCM tham gia Liên hoan với chương trình văn nghệ tuyên truyền “Trường Sơn vang mãi bản hùng ca”. Với kết cấu 3 chương:  “Trường Sơn - Nơi huyền thoại bắt đầu”, “Những năm tháng không quên” và “TPHCM - Tự hào vững bước đi lên”, chương trình đã phác họa lại “huyền thoại đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh” – một trong những biểu tượng của tinh thần yêu nước và ý chí chống giặc ngoại xâm có thể “dời non lấp bể” của dân tộc Việt Nam. Điểm nhấn của chương trình là lý tưởng và sự hy sinh của một thế hệ nhưng chiến sĩ bộ đội cụ Hồ, những nam nữ thanh niên xung phong và các tầng lớp nhân dân đã chung sức xây dựng đường Trường Sơn lịch sử vì mục tiêu chung: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Kế thừa lý tưởng đó, tuổi trẻ TP mang tên Bác hôm nay bằng nhiệt huyết, nội lực, ý chí vươn lên mạnh mẽ và lòng biết ơn sâu sắc sự hy sinh của bao thế hệ đi trước ra sức thi đua lao động, học tập, nghiên cứu khoa học trên mọi lĩnh vực với mục tiêu xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, làm nên những kỳ tích mới trong công cuộc hiện đại hóa, đưa đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới.

Chương trình được dàn dựng chuyên nghiệp, công phu, hoành tráng, màu sắc và phong phú về thể loại, nhất là các tiết mục quen thuộc về Trường Sơn nhưng đã được xây dựng theo phong cách, hình thức mới. Những phân đoạn tái hiện quá trình gian khổ, hy sinh khi làm đường, gỡ bom, đặc biệt là hình ảnh đường ống dẫn dầu trên Trường Sơn lần đầu tiên được nghệ thuật hóa trên sân khấu, cũng như những sáng tác mới về đường Hồ Chí Minh đều được dàn dựng ấn tượng, đầy cảm xúc.

Các thành viên đoàn TPHCM chụp ảnh lưu niệm tại một nghĩa trang trên tuyến đường Trường Sơn. Các thành viên đoàn TPHCM chụp ảnh lưu niệm tại một nghĩa trang trên tuyến đường Trường Sơn.

Đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết, Liên hoan có hình thức tuyên truyền đặc biệt và hiệu quả khi các đội xuất quân chia làm hai tuyến: tuyến 1 xuất phát từ km số 0 ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An và đi qua Hà Tỉnh, Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế; tuyến 2 xuất phát tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước – điểm cuối đường Trường Sơn, đi qua các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và hội quân tại Thừa Thiên - Huế. “Các đội tuyên truyền theo lộ trình 16 tuyến điểm dọc tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu ghi dấu con đường lịch sử không chỉ của dân tộc ta mà còn là “độc nhất vô nhị” trên thế giới.

Cùng với đó, các xe diễu hành tuyên truyền lưu động trên các cung đường đoàn đi qua cũng đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Mỗi điểm dừng chân ở Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Thừa Thiên Huế, đoàn TP đều nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ khán giả, giới chuyên môn và các đội bạn. Nhưng ý nghĩa hơn với chúng tôi, đặc biệt là anh em diễn viên là được biểu diễn ngợi ca con đường huyền thoại trên những tuyến điểm mà năm xưa cha anh ta đã tốn bao máu xương để bồi đắp, giữ gìn huyết mạch  giao thông tiếp ứng từ hậu phương ra tiền tuyến dưới mưa bom bão đạn của quân thù. Đặc biệt, đến dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa, không ai kìm được cảm xúc. Chương trình biểu diễn vì thế càng thêm nhiệt huyết khi ai cũng muốn ca hay hơn, múa đẹp hơn, đặt hết tâm hồn mình vào tiết mục biểu diễn để tri ân xứng đáng sự hy sinh của người đi trước”, đạo diễn Hoàng Duẩn chia sẻ.

Sau chương trình tổng kết và bế mạc tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế vào tối 15/5, các đoàn cũng trở về theo lộ trình trên đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và tiếp tục biểu diễn phục vụ đồng bào các địa phương. Sau khi về đến TPHCM (ngày 17/5), chương trình “Trường Sơn vang mãi bản hùng ca” của Đội Tuyên truyền lưu động TPHCM sẽ tiếp tục được biểu diễn tuyên truyền đến người dân các quận huyện trên địa bàn TP.

Ngọc Tuyết - Phong Linh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo