Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 12/11, Ban công tác Mặt trận khu phố 5, phường Tân Thuận Tây, Quận 7 tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Tấn Ngời; Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Diệu.

Khu phố 5 phường Tân Thuận Tây có 795 hộ với 2.852 nhân khẩu. Người dân khu phố đa phần đều có trình độ, mức sống khá và có việc làm ổn định. Trong năm 2017, người dân khu phố đã đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, khu phố đã giúp 5 hộ vượt chuẩn nghèo và 4 hộ vượt chuẩn cận nghèo vươn lên ổn định kinh tế gia đình. Hiện nay, khu phố còn 7 hộ nghèo và cận nghèo.

Ngoài ra, khu phố còn xây dựng 2 điểm văn hóa và thành lập 4 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao,… tạo sân chơi cho người dân. Khu phố còn tham gia tuyên truyền, vận động chi tiêu tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí trong việc cưới, việc tang, lễ hội; không có người có hành vi truyền bá mê tín dị đoan, không có cơ sở kinh doanh có hoạt động mại dâm, ma túy, không có đối tượng sử dụng và lưu hành văn hóa phẩm độc hại và các loại tệ nạn khác.

Trong năm 2017, khu phố đã vận động nhân dân hiến 23,4m2 đất nâng cấp, mở rộng hẻm với tổng số tiền  trên 700 triệu đồng; ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” trên 33 triệu đồng; hỗ trợ nhân dân miền Bắc và miền Trung bị thiên tai trên 26 triệu đồng.

Đặc biệt, khu phố 5 liên tục 16 năm đạt khu phố văn hoá và là khu dân cư tiêu biểu toàn quốc năm 2012.

Phát biểu tại ngày hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc hàng năm là dịp để mỗi chúng ta suy ngẫm về di huấn thiêng liêng của Bác Hồ về ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngay từ cơ sở, từ cộng đồng dân cư. Đồng chí đánh giá cao những thành tích của khu phố và đề nghị tiếp tục củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chủ động trong xây dựng khu dân cư, xây dựng đời sống văn hoá;  phát huy tình làng, nghĩa xóm trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đặc biệt là nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững… xây dựng địa bàn dân cư an toàn, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội trong cộng đồng dân cư...

Dịp này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã trao quà của TP cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; UBND phường tặng Giấy khen cho 6 gia đình văn hóa tiêu biểu và 7 gương “Người tốt, việc tốt”. Ban Công tác Mặt trận khu phố đã trao học bổng cho 12 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong kỳ thi phổ thông trung học quốc gia năm 2017, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)