Thứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM trao đổi kinh nghiệm phát triển đô thị với Vùng Lyon – Pháp

Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu trong buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 16/9 giờ địa phương (tức chiều 16/9 giờ Việt Nam), Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM do Đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê dẫn đầu đã chào xã giao và làm việc với ông Max Vincent, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Lyon, Pháp.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM.

Vùng Lyon (đại đô thị Lyon) gồm 59 thành phố (trong đó thành phố lớn nhất là Lyon), được hình thành từ 2015. Quy mô dân số của vùng khoảng 1,4 triệu dân.

Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Lyon Max Vincent nồng nhiệt chào đón đoàn và cho hay, cơ chế hoạt động đại đô thị Lyon (Vùng Lyon) là cơ chế rất đặc biệt, duy nhất tại Pháp. Nhờ cơ chế mang tính đặc thù, Vùng Lyon có sự tự chủ ngay từ pháp lý, môi trường, giao thông, thực hiện các dự án và các vấn đề chăm lo cho người dân… Trong xây dựng đô thị thông minh, đại đô thị Lyon sử dụng nhiều công nghệ giúp đơn giản hóa các hoạt động trong cuộc sống của người dân.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM và ông Max Vincent, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Lyon Métropole (thứ sáu từ trái qua) Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM và ông Max Vincent, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Lyon Métropole (thứ sáu từ trái qua)

Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Lyon Max Vincent đánh giá, cơ chế hoạt động đại đô thị là rất quan trọng, giúp đại đô thị thực hiện các chính sách, xử lý các vấn đề công cộng, thực hiện các dự án cho người dân một cách thuận tiện hơn. Vùng ưu tiên cho mảng hoạt động và đầu tư, giáo dục, tạo ra không gian công cộng...

Phát biểu trong buổi làm việc, Đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trân trọng cảm ơn ông Max Vincent đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích; đồng thời bày tỏ phấn khởi trước mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TPHCM và Lyon phát triển tích cực và hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực chiếu sáng mỹ thuật đô thị. Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê mong lãnh đạo và các đại biểu Hội đồng Vùng Lyon tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Hội đồng vùng với HĐND TPHCM và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM.

* Cũng trong ngày 16/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã làm việc cùng ông Pierre Houssais, Trưởng phòng Tiếp xúc cử tri Hội đồng Vùng Lyon.

Ông Pierre Houssais cho hay, đại đô thị Lyon thường xuyên suy nghĩ để tìm ra cách đối thoại với người dân tốt nhất. Phòng thực hiện nhiệm vụ kết nối, hỗ trợ các dự án, các tổ chức đối thoại với người dân, tạo không gian tranh luận về tất cả các lĩnh vực, chủ đề trong phát triển đô thị, cộng đồng.

Đặc biệt, vùng Lyon không chỉ làm cho người dân mà còn làm cùng người dân để thực hiện các sáng kiến, giải pháp về môi trường, về xây dựng đô thị, xây dựng cộng đồng. Mục đích cuối cùng là cuộc sống của người dân dễ dàng, thuận tiện hơn, người dân hòa nhập tốt nhất vào đại đô thị.

Chiều 16/9 (tức tối 16/9 giờ Việt Nam), Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM làm việc với cơ quan quy hoạch đô thị Vùng Lyon và thực địa tìm hiểu về phát triển giao thông thủy nội đô.

Mạnh Hòa


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo