Thứ Năm, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Đoàn cán bộ tuyên giáo, văn nghệ sĩ, báo chí TPHCM thăm các di tích lịch sử - văn hóa tại Cần Thơ

Đoàn tham quan nhà lưu niệm tại Căn cứ Vườn mận.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 8/7, đoàn cán bộ tuyên giáo, văn nghệ sĩ, báo chí TPHCM tham gia Lớp tập huấn công tác lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật 2020 – Hội đồng Lý luận phê bình văn học - nghệ thuật TP (Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM) tổ chức – do Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hoài dẫn đầu đã đến dâng hương và tham quan tại Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ, hiện tọa lạc tại số 8, đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Khám lớn Cần Thơ hay “Prison Provinciale” là một trong những cơ quan được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1876 đến 1886 nhằm phục vụ bộ máy cai trị tại Cần Thơ. Khi Hiệp định Geneve được ký kết năm 1954, chính quyền Sài Gòn đổi tên tỉnh Cần Thơ thành tỉnh Phong Dinh, Khám lớn Cần Thơ được đổi tên thành Trung tâm cải huấn. Xuyên suốt gần 100 năm qua 2 chế độ thực dân và đế quốc, Khám lớn Cần Thơ vẫn là nỗi ám ảnh của nhân dân Cần Thơ khi là nơi giam cầm, tra tấn chiến sĩ và đồng bào ta. Năm 1996, Khám lớn Cần Thơ được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Căn cứ Vườn mận. Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Căn cứ Vườn mận.

Cùng ngày, đoàn cũng đã đến thăm Căn cứ Vườn Mận (thuộc khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Năm 1965, Đội biệt động TP Cần Thơ được thành lập và đã chọn khu vườn trồng rất nhiều mận của ông Lê Văn Tiểu (thường gọi ông Hai Tiểu) để xây dựng căn cứ bám trụ hoạt động trong lòng địch. Đặc biệt, nơi đây được Khu ủy Khu 9, Tỉnh ủy Cần Thơ chọn làm Căn cứ Ban Chỉ huy Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở Cần Thơ. Vì nằm trong vòng vây của hệ thống đồn bót địch nên còn gọi là “Căn cứ lõm Vườn Mận”, nơi đã ghi dấu nhiều câu chuyện cảm động về tình quân dân trong kháng chiến chống Mỹ.

Đến thăm các di tích lịch sử - văn hóa tại thành phố Cần Thơ, các cán bộ tuyên giáo, văn nghệ sĩ, báo chí TPHCM đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào đã cố gắng bám trụ từng tấc đất quê hương, không tiếc máu xương đấu tranh cho nền độc lập dân tộc.

Đoàn dâng hương tưởng nhớ các chiến sĩ và đồng bào yêu nước bị thực dân sát hại tại Khám lớn Cần Thơ. Đoàn dâng hương tưởng nhớ các chiến sĩ và đồng bào yêu nước bị thực dân sát hại tại Khám lớn Cần Thơ.

Lớp tập huấn công tác lý luận phê bình văn học - nghệ thuật 2020 diễn ra tại thành phố Cần Thơ từ ngày 8 đến 10/7 là hoạt động thường niên của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật TP nhằm bồi dưỡng kiến thức, định hướng các vấn đề văn học - nghệ thuật cho các văn nghệ sĩ, cán bộ tuyên giáo, phóng viên báo chí phụ trách lĩnh vực văn hóa - văn nghệ của TP.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo