Thứ Hai, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đỗ Phạm Nguyệt Thanh: Đảng viên trẻ nhiệt tình chung tay chống dịch

Nguyệt Thanh tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - “Ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, đó là những điều tâm đắc mà Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, chuyên viên nghiên cứu y sinh Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” trong việc học tập và làm theo gương Bác. Trong suốt những năm học tập và công tác tại Trường, Thanh được biết đến là đảng viên tiêu biểu đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu, tích cực tham gia vào các hoạt động đối ngoại nhân dân, đặc biệt là tham gia các hoạt động chung tay chống dịch Covid-19.

Điển hình trong phòng chống dịch

Những ngày này, Nguyệt Thanh đang cùng đồng nghiệp của mình tham gia các hoạt động chống dịch như: lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ tiêm chủng vaccine, giám sát lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố; công việc có khi kéo dài từ sáng đến tối khuya. Thanh được phân công đến các điểm theo dõi, giám sát quá trình lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, khi lượng người phải lấy mẫu xét nghiệm quá đông, Thanh chủ động khoác lên mình bộ trang phục bảo hộ y tế, lao vào chung tay cùng lực lượng y bác sĩ hỗ trợ lấy mẫu. Với quan niệm “mỗi người một nhiệm vụ để góp sức vào trận chiến cam go này”, bất kể thời gian nào, chỉ cần nhận lệnh là Thanh lập tức lên đường.

Tham gia tiền tuyến nhưng vẫn song hành cùng hậu phương, sau những giờ làm việc, Thanh vận động gia đình của mình làm hàng ngàn tấm chắn giọt bắn để gửi tặng các các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch và người dân thành phố. Hằng ngày, từ 8 giờ sáng đến 23 giờ đêm, gia đình 3 thế hệ của Thanh, từ ông bà đến con cháu cùng nhau thực hiện; chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 25.000 tấm chắn của gia đình đã được hoàn thành và gửi đến các bệnh viện, cơ sở y tế, các điểm nóng dịch bệnh trên địa bàn như quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, Quận 12…

Nguyệt Thanh (thứ 2, từ phải qua) vận động các phần quà hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Nguyệt Thanh (thứ 2, từ phải qua) vận động các phần quà hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Hay biết tin Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM phong tỏa do xuất hiện các ca bệnh, Thanh lại cùng gia đình mỗi ngày chuẩn bị hơn 300 phần cơm tươm tất để gửi đến các y bác sĩ tại bệnh viện này. Không chỉ là bữa ăn đơn thuần, gia đình Thanh đặc biệt lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất, lên thực đơn phù hợp với chế độ ăn của các bác sĩ.

“Vì tính chất công việc nên đa phần các bác sĩ không ăn ngay, việc đóng gói cẩn thận sẽ bảo quản cơm và thức ăn được lâu hơn. Cả gia đình chị mình mong muốn những phần cơm này sẽ góp sức giúp các bác sĩ vững tin chống dịch. Bởi các bác sĩ trong bệnh viện làm việc rất mệt nên cơm phải thật ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng” - Thanh tâm sự. Thanh còn cho biết, sau Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, gia đình chị tiếp tục nấu các suất ăn mỗi ngày gửi tặng bác sĩ tại các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn cho tới khi nào thành phố hết dịch.

Không chỉ vậy, Thanh còn miệt mài kết nối nhiều phần quà gồm gạo và những sản phẩm thiết yếu nhất cho người dân tại các khu phong tỏa, khu cách ly ở Quận 4, Bình Tân, Bình Chánh…, bởi cuộc chiến chống dịch vẫn còn đó, ai cũng sẽ ra sức chống dịch để TPHCM sớm quay lại cuộc sống bình thường.

Dám nghĩ, dám làm

Thanh sinh ra và lớn lên tại Quận 4, nơi Bác Hồ ra đi tìm được cứu nước. Học theo Bác từ những câu chuyện về hành trình tìm đường cứu nước đầy gian truân. Rồi qua phong trào đội, đoàn, Nguyệt Thanh càng hiểu thêm về sự hy sinh vĩ đại của Bác Hồ cho quê hương, dân tộc. Từ những câu chuyện ấy, Nguyệt Thanh thêm động lực rèn luyện, vượt qua khó khăn để làm tốt nhất nhiệm vụ, đặc biệt là dám nghĩ, dám đề xuất và hoàn thành nhiều công trình nghiên cứu khoa học mang tính thực tế, được đánh giá cao và ứng dụng vào cuộc sống.

Như đề tài “Cộng đồng nguồn tạng sống” giành giải Nhì trong cuộc thi “Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng năm 2017, công trình nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng ánh sáng đỏ trong thiết lập tĩnh mạch ngoại biên” bước đầu phân loại được các nhóm bệnh nhi cần được tiếp cận thận trọng trong quá trình thiết lập tĩnh mạch ngoại biên, góp phần làm tăng hiệu quả điều trị, giảm thời gian và chi phí điều trị. Đề tài đạt Giải nhì Hội nghị Khoa học điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XV năm 2019, Giải Nhất Hội nghị Khoa học trẻ ứng dụng công nghệ sinh - y sinh trong điều trị y khoa lâm sàng lần I năm 2019.

Nguyệt Thanh và gia đình làm hàng ngàn tấm chắn giọt bắn để gửi tặng các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Nguyệt Thanh và gia đình làm hàng ngàn tấm chắn giọt bắn để gửi tặng các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch

Hay trong năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, Nguyệt Thanh đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh với vai trò là Trưởng nhóm Thông tin hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), thực hiện các chuyên đề phân tích về tình hình, diễn biến và thực trạng Covid-19 tại các ổ dịch lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các chuyên đề này đã được HCDC thẩm định và được Sở Y tế vận hành trong công tác xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá rủi ro Covid-19 trên địa bàn thành phố. Cũng trong năm 2020, tại Hội nghị Các nhà khoa học trẻ ASEAN 2020 diễn ra tại Hà Nội, Nguyệt Thanh đã tham gia các công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế và khoa học sức khỏe, có các bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học y khoa có uy tín.

Vừa mới tốt nghiệp ra trường nhưng Đỗ Phạm Nguyệt Thanh đã tạo cho mình một bản thành tích khá lớn thể hiện qua nhiều bằng khen và giải thưởng như: Bằng khen của Hội Sinh viên TPHCM vì đã có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; danh hiệu Thanh niên tiên tiến TPHCM làm theo lời Bác năm 2020. Đầu năm 2021, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh đã được Thành đoàn TPHCM vinh danh là “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020”, bởi những thành tích xuất sắc mà Nguyệt Thanh đã đóng góp cho thành phố và cộng đồng.

Vinh dự đứng vào hàng ngũ của tổ chức đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường vào năm 2016, với những nỗ lực không ngừng của mình, Thanh thực sự là một tấm gương để các sinh viên, giảng viên trẻ noi theo.

An Nhiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo