Thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019

Điều trị thành công cho bệnh nhi yếu liệt toàn thân do mắc hội chứng Guillain Barré

Bệnh nhi A. T. được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng TP.

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, bệnh viện vừa điều trị phục hồi thành công cho bệnh nhi A.T., 15 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, bị yếu liệt toàn thân.

Bệnh nhi T. được nhập viện trong tình trạng có biểu hiện liệt mềm các cơ tứ chi, nhiều đờm nhớt ở miệng, không nuốt được vì liệt các cơ nuốt vùng hầu họng, thở hổn hển kiểu bụng vì liệt các cơ hô hấp, phản xạ gân cơ giảm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng Guillain Barré (bệnh lý thuộc nhóm bệnh thần kinh-cơ, là bệnh lý tổn thương viêm cấp tính) đang diễn tiến đến suy hô hấp nặng. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được thở máy và phối hợp nhiều phương pháp điều trị: tập phục hồi chức năng vận động tránh teo cơ cứng khớp, massage mặt (nơi liệt mặt), tập thở, tập vật lý trị liệu hô hấp,… Bệnh nhi cũng đã được điều trị truyền tĩnh mạch globuline miễn dịch (thuốc điều trị hội chứng Guillain Baré).

Sau hơn 1 tuần, bệnh nhi A.T. đã được cai máy thở, làm được các động tác nhấc cổ và đầu, xoay các khớp và nâng được chân tay. Hiện tại sức khoẻ và sức cơ của bệnh nhi T. đang tiến triển dần hoàn thiện, tập đi đứng hàng ngày, tự múc cơm ăn và vui vẻ nói chuyện với gia đình.

Được biết, trước đó bệnh nhi bị yếu và đau chân khi đi lại, sau đó bị méo miệng lệch phải đã được đưa đến một số cơ sở y tế khám và điều trị nhưng bệnh có xu hướng nặng thêm  với các biểu hiện: bị sặc khi nuốt, thở khó, liệt toàn thân.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Phương Thảo, Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, các triệu chứng rối loạn chức năng thần kinh thực vật, suy hô hấp xuất hiện vào tuần thứ 2 của bệnh là yếu tố nguy cơ tử vong nếu không được hồi sức cấp cứu kịp thời. Trường hợp này, bệnh nhi rất may khi được điều trị kịp thời bằng Immunoglobulin cùng các biện pháp điều trị hỗ trợ đúng mức nên đã hồi phục ngoạn mục. 

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với hội chứng Guillain - Barré, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng, đặc biệt ở trẻ em. Khi phát hiện trẻ đột nhiên bị yếu 2 chân sau khi bị một đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc tiêu chảy khoảng 1 - 3 tuần, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, tránh di chứng tàn tật.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo