Thứ Ba, ngày 31 tháng 3 năm 2020

Diễn đàn “Thanh niên với lý tưởng xã hội chủ nghĩa” tại quận Tân Phú

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/3, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Phú phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận tổ chức diễn đàn “Thanh niên với lý tưởng xã hội chủ nghĩa”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đức Nguyên, Phó Ban Tuyên giáo Thành đoàn TPHCM; Nguyễn Thành Chung, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận (ảnh).

Với chủ đề “Lý tưởng xã hội chủ nghĩa trong thanh niên hiện nay”, diễn đàn xoay quanh các nội dung: nhận thức về lý tưởng xã hội chủ nghĩa trong thanh niên hiện nay; vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; những tác động tích cực và tiêu cực đối với việc hình thành lý tưởng xã hội chủ nghĩa trong thanh niên hiện nay; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng về lập trường, lý tưởng xã hội chủ nghĩa trong thanh niên hiện nay; vai trò của cấp ủy Đảng trong định hướng xây dựng lý tưởng xã hội chủ nghĩa đối với đoàn viên, thanh niên; giải pháp của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc định hướng, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đạo đức cách mạng, lòng yêu nước, lý tưởng xã hội chủ nghĩa đối với đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Thành Chung, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận lưu ý 3 vấn đề và đề nghị Ban Tuyên giáo Quận ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, Ban Thường vụ Quận Đoàn và các cấp ủy cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, cụ thể: Các cấp ủy Đảng, mỗi đoàn viên thanh niên cần xác định những việc làm cụ thể trong tuyên truyền cái đẹp, cái tích cực. Việc này cần thực hiện bằng nhiều hình thức, phương pháp, nhất là sử dụng mạng xã hội, tạo hiệu ứng tiếp cận với tin, hình ảnh tốt, dần dần hình thành lý tưởng cho thanh niên có lối sống sai lệch, tự do, thiếu mục tiêu, lôi kéo họ quay về với lý tưởng sống tốt đẹp.

Thứ hai, cần chú trọng việc giáo dục trong nhà trường. Vì nhà trường chính là nền tảng đầu tiên, là nơi có thể dễ dàng tiếp cận, hình thành nhân cách cho con người. Phải thực hiện việc giáo dục ý thức kỷ luật, ý thức văn hóa, đạo đức, lối sống, tình yêu thương con người, dân tộc ngay từ lúc đầu cho học sinh. Đây là nền tảng để tiếp nhận các vấn đề khác trong xã hội, mới tiếp thu và phân biệt được đúng sai, xấu đẹp.

Thứ ba, cần tập trung vào công tác tuyên truyền, nhưng, tuyên truyền phải có chất lượng, có chiều sâu. Người tuyên truyền phải nắm vững các chủ trương, quan điểm, phải có đủ kiến thức về lịch sử, xã hội, gắn với thực tiễn để có thể giải thích được các câu hỏi liên quan đến thực tế, không gây cảm giác hoài nghi cho người nghe. Làm được như vậy thì công tác tuyên truyền mới thực sự hiệu quả.

Đồng chí cũng kiến nghị với Thành đoàn cần xây dựng hình mẫu “người thủ lĩnh”. Trong đó, quan trọng nhất là hình mẫu này phải được xã hội tôn vinh, ca ngợi, tạo được sự lan tỏa, sâu rộng, tạo động lực cho những người xung quanh học tập và làm theo.

Phạm Thị Thúy An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo