Thứ Hai, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Điểm tựa của phụ nữ Quận 6 trong khởi nghiệp

Chuyên gia trao đổi giải pháp khôi phục năng suất kinh doanh sau dịch Covid-19.

(Thanhuytphcm.vn) – Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 6 không ngừng nỗ lực trở thành điểm tựa nâng cao vị thế của giới nữ quận nhà với nhiều hoạt động hỗ trợ chị em khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, giai đoạn 2017 – 2025, hằng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận đã chủ động rà soát hội viên có nhu cầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Qua thống kê, có 93 hội viên có nhu cầu trợ giúp về thủ tục cấp phép, phát triển thị trường và vốn ưu đãi. Dựa trên các nhu cầu hỗ trợ của các chị, Hội đã chủ động phối hợp với các nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ 82 chị vay vốn với số tiền trên 3 tỷ đồng, tổ chức hành trình định hướng thực hành khởi nghề lập nghiệp tại Bến Tre thu hút 90 chị tham gia, đồng thời mở nhiều lớp đào tạo các kỹ năng về kinh doanh cho phụ nữ quận nhà.

Trong đó, Chương trình cà phê khởi nghiệp “Chia sẻ để thành công” đã “gây nghiện” chị em. Những giải pháp kinh doanh, những thông tin hữu ích được chia sẻ bởi các chuyên gia trong một không gian cởi mở, thân thiện đã khiến hội viên hào hứng trao đổi, thảo luận và tìm ra giải pháp phù hợp cho riêng mình. Với sự đa dạng, mới mẻ, cập nhật, các chủ đề của chuỗi chương trình “Cà phê khởi nghiệp”, như “Giải pháp khôi phục năng suất kinh doanh sau đại dịch Covid-19”, “Làm giàu nhờ kinh doanh online hiệu quả”… đã thực sự là những chỉ dẫn thiết thực cho người kinh doanh mới.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 6 Lương Thanh Trúc cho biết, trước khi có Đề án 939, các cấp hội phụ nữ của Quận đã chủ động hỗ trợ hội viên tạo lập sinh kế bền vững, làm giàu chính đáng với các hoạt động giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn ưu đãi, trao phương tiện làm ăn... Bên cạnh đó, Hội có nhiều giải pháp phát huy tinh thần tự chủ, tự lực, tự tin, năng động, sáng tạo trong chị em, đồng thời tuyên truyền, giới thiệu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội cũng đồng hành, hướng dẫn, hỗ trợ, khích lệ hội viên mạnh dạn và biến ý tưởng khởi nghiệp thành sản phẩm, mô hình cụ thể.

Không chỉ cung cấp kiến thức, kỹ năng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 6 còn huy động sự đồng hành của CLB Nữ doanh nhân trong việc chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rủi ro, cách thức vượt qua khủng hoảng của các nữ doanh nhân giỏi, thông qua những “Câu chuyện kinh doanh” được tổ chức hàng quý.

Là một trong 5 thành viên sáng lập CLB Nữ doanh nhân Quận 6 vào năm 1999, chị Lâm Tuyền Khanh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hùng Chi - đã có nhiều sáng kiến, tâm huyết với hoạt động của CLB cũng như hỗ trợ phụ nữ làm giàu chính đáng. Với quan niệm “không nên ngồi một chỗ quá an toàn, chỉ cạnh tranh mới đem lại sự phát triển”, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cần thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài” nên chị Khanh đầu tư kinh doanh đa lĩnh vực với việc gia công các sản phẩm may mặc, sản xuất và phân phối nước tinh khiết, đầu tư nhà hàng - khách sạn tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trao hỗ trợ vốn cho 4 dự án khởi nghiệp. Trao hỗ trợ vốn cho 4 dự án khởi nghiệp.

Bí quyết của chị đó là việc tuyển chọn và xây dựng đội ngũ nhân viên giỏi, gắn bó và xem Công ty là chỗ dựa vững chắc là điều quan trọng hàng đầu, thông qua việc tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, có sự phân công rõ ràng và chính sách hỗ trợ nhân viên ổn định cuộc sống. Song song đó, sự quan tâm, gần gũi với nhân viên đã tạo sự gắn kết, động viên người lao động nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu. Vì thế, Công ty có nhiều nhân viên đã gắn bó từ những ngày đầu thành lập. Đây là những kinh nghiệm quý báu cho những người mới lập nghiệp.

Với sự trợ giúp nhiều mặt từ các cấp hội, nhiều chị đã thành công trên con đường khởi nghiệp, trong đó có chị Ngô Ngọc Anh (Phường 1). Những năm qua, chị Ngọc Anh đã nhiều lần vay vốn ưu đãi với số tiền mỗi lần 50 triệu đồng. Chị còn là khách quen của chương trình Cà phê khởi nghiệp. Chia sẻ câu chuyện của bản thân và được nghe những câu chuyện của người khác, cùng việc tiếp nhận những thông tin mới về kỹ năng bán hàng và quản lý rủi ro là lý do níu chân chị ghé chương trình thường xuyên.

Chính những trợ giúp thiết thực của Hội đã giúp chị Ngọc Anh nuôi dưỡng đam mê, khởi nghề lập nghiệp, phát triển kinh tế. Từ những món đồ búp bê được may tay đơn giản năm 9 tuổi, chị trở thành cô “thợ may lành nghề”. Và đến tuổi ngũ tuần chị lại thỏa mãn khi được quay lại với niềm đam mê lúc nhỏ. Cơ duyên của việc thiết kế trang phục cho búp bê đến với chị khi người em trai đề nghị cắt may quần áo cho các sản phẩm búp bê do chính anh làm ra. Nhờ có thâm niên may áo dài, váy, đầm, quần áo thời trang, chị Ngọc Anh dễ dàng cắt may các sản phẩm siêu nhỏ cho búp bê. Thậm chí những sản phẩm đòi hỏi sự tinh xảo, cầu kỳ cũng không làm khó được chị. Từ bàn tay khéo léo, các bộ váy truyền thống của Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore do chị thực hiện đã được trưng bày trong một số viện bảo tàng. Đến nay, chị Ngọc Anh đã mở rộng kênh phân phối tại hơn 20 sàn giao dịch điện tử. Sản phẩm cũng đã có mặt tại một số siêu thị lớn trong nước.

Như vậy, với việc hỗ trợ nguồn vốn tín dụng tiết kiệm trên 8,98 tỷ đồng, nguồn vốn nhận ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội trên 110 tỷ đồng cho 1.883 hội viên phụ nữ, phối hợp mở 18 lớp đào tạo nghề, tập huấn kỹ năng, 5 năm qua các cấp hội phụ nữ Quận 6 trở thành điểm tự nâng cao vị thế của phụ nữ, hỗ trợ nhiều hội viên hiện thực hóa đam mê, khởi nghiệp thành công, làm giàu chính đáng. 

Minh Châm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo