Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 32

Đến cuối năm 2019 giải quyết xong cơ bản các vụ khiếu kiện kéo dài

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Sau 1 ngày làm việc, chiều ngày 2/10, Hội nghị lần thứ 32 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đã bế mạc. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Học tập các mô hình hay

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tham dự hội nghị; đồng thời phân tích những kết quả đã đạt được thời gian qua, những thuận lợi, khó khăn hạn chế của TP thời gian tới; chỉ ra những giải pháp TP cần thực hiện từ nay đến cuối năm 2019.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, đối với các dự án xây dựng đang triển khai mà phải tạm dừng do công tác thanh tra vừa qua hoặc do thủ tục đất đai phải khẩn trương rà soát và có kết luận để có thể xem xét thực hiện tiếp; cùng với đó là tập trung thúc đẩy giải ngân các dự án. Đến hết tháng 9, TP chỉ giải ngân được khoảng 39% và các quận, huyện - sở, ngành của TP đã cam kết đến cuối năm sẽ giải ngân được trên 90% cho các dự án.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, TP cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ làm thêm một khu công nghiệp mới. TP cần phải đeo bám để năm 2020 khởi công được khu công nghiệp mới. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý phải rà soát, công bố giá đất các khu công nghiệp, khu chế xuất không để tình trạng doanh nghiệp được cấp phép đầu tư rồi nhưng không làm được hợp đồng giá đất.

Đề cập đến kết quả thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19 tháng 10 năm 2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, toàn TP đã vận động được trên 1,4 triệu hộ dân ký cam kết với chính quyền địa phương sẽ giữ vệ sinh trên địa bàn. Đây là kết quả rất đáng trân trọng, mục tiêu từ nay đến cuối năm, các quận huyện cố gắng đạt 80% số hộ tham gia ký kết. Về nội dung phản ánh vấn đề vệ sinh trên đường phố, các quận, huyện đã tiếp nhận xử lý được hơn 9.000 ý kiến người dân (đạt 99,2%). Lần đầu tiên tất cả các quận, huyện của TP đều có hệ thống ghi nhận phản ánh qua điện thoại di động. Đặc biệt, toàn TP đã giải quyết 517/600 điểm đen về rác. Trong 24 quận huyện thì có 15 quận, huyện không còn điểm đen về rác. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từ đây đến hết tháng 11 năm nay, 9 quận, huyện còn lại xử lý dứt điểm 83 điểm đen về rác.

Liên quan đến kết quả thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25 tháng 7 năm 2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá kết quả đạt được rất đáng trân trọng. Cụ thể, bình quân 6 tháng đầu năm 2019, một ngày có 8,5 vụ vi phạm về trật xây dựng trên toàn TP nhưng trong 2 tháng vừa qua còn 5,7 vụ/ngày (giảm được 41% số vụ vi phạm).  Có những quận không còn trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Hầu hết các quận huyện không xảy ra quá 10 vụ vi phạm về trật tự xây dựng. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị rà soát để thực hiện hiệu quả hơn công tác này.

Riêng về đầu tư công, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, do thời gian dành cho việc thẩm định và phê duyệt phương án đền bù tái định cư quá dài và rất khác nhau. Bình quân toàn TP quy trình cấp dự án đền bù, tái định cư sau khi thẩm định xong 230 ngày. Song Quận 4 giải quyết quy trình chỉ có 81 ngày nhưng có các quận tới 630 ngày. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sau hội nghị này, các quận huyện cần có chuyên đề riêng để học tập mô hình tốt, tìm nguyên nhân để giải quyết tốt công tác này.

9 tháng, 102 đảng viên bị xử lý

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề cập đến các dự án của TP chậm trễ thực hiện gây bức xúc cho người dân như dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thảo Cầm viên mới, Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore… và nhấn mạnh sắp tới tập trung giải quyết cho xong. Cùng với đó, từ nay cuối năm giải quyết xong cơ bản các vụ khiếu kiện kéo dài.

Đề cập đến công tác cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đô thị thông minh. Sắp tới, UBND TPHCM phải chỉ đạo quyết liệt để chuẩn hóa nội dung và quy trình ghi nhận ý kiến hài lòng của người dân. Thực hiện tốt 40 quy trình xử lý văn bản hồ sơ của sở ngành và TP.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, qua gần 2 năm thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU đã đem lại kết quả rất đáng trân trọng. Điều này khẳng định khi có thông tin từ 4 nguồn (báo chí, ý kiến người dân, giám sát của MTTQ và tiếp xúc cử tri) thì cấp ủy các cấp chủ động xử lý các thông tin phản ánh này.

Trong 9 tháng, toàn TPHCM tiếp nhận 1.122 tin báo và xử lý được 73% tin báo (cùng kỳ năm ngoái xử lý được 51%), cho thấy mức độ xử lý có tăng hơn, qua đó đã tạo sự răn đe. Trong tổng số 65 cấp ủy của TPHCM tiếp nhập thì có 19 cấp ủy nhận thấy phải đến mức xử lý kỷ luật. Trong 9 tháng đầu năm 2019 có 102 đảng viên đã bị xử lý (cùng kỳ năm ngoái 59 đảng viên), tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Chính quyền xử lý 75 trường hợp (cùng kỳ xử lý 93 trường hợp).

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, từ nay đến cuối năm các cấp ủy tự rà soát, đánh giá mức độ triển khai Quy định 1374-QĐ/TU tại các quận, huyện, đảng ủy cấp trên cơ sở và chuẩn bị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quy định 1374.

H. Thảo - S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo