Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Đề thi THPT quốc gia 2020: 70% câu hỏi vào nội dung kiến thức cơ bản

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 4/4, trao đổi về đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, trong kế hoạch ban đầu, năm nay Bộ GD-ĐT không ban hành đề thi tham khảo, bởi định hướng kỳ thi vẫn giữa ổn định như năm 2019. Tuy nhiên, trong học kỳ II năm học 2019 - 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc dạy học ở các nhà trường. Để hướng tới Kỳ thi THPT quốc gia 2020 thành công, không gây khó khăn, lo lắng, áp lực không cần thiết với giáo viên, học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12, việc ban hành đề thi tham khảo là cần thiết.

Trước đó, ngày 3/4, Bộ GD-ĐT đã ban hành đề thi tham khảo các môn thi THPT quốc gia 2020, gồm: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh, đề thi tham khảo giúp nhà trường, giáo viên, học sinh định hướng dạy học, ôn tập chủ động, chuẩn bị tâm thế tốt nhất bước vào Kỳ thi THPT quốc gia. Đây là tài liệu tham khảo, đề nghị các nhà trường nghiên cứu kỹ, khai thác thật sâu để chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch ôn tập trong thời gian tới. Từ đề thi tham khảo, gợi mở tương đối cụ thể, chi tiết, giúp định hướng công tác ôn tập trong các nhà trường. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Các nội dung được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT chắc chắn sẽ không đưa vào đề thi, bảo đảm không làm khó, không gây sốc đối với giáo viên, học sinh.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT Sái Công Hồng, Trưởng ban điều hành xây dựng đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 phân tích, các đề thi tham khảo các môn vừa được Bộ GD-ĐT công bố có thể thấy các câu hỏi đều không ra vào nội dung kiến thức được tinh giản thuộc chương trình học kỳ II của lớp 12, năm học 2019-2020; các câu hỏi thuộc nội dung kiến thức của học kỳ II lớp 12 trong đề thi đã giảm toàn bộ những câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao, chỉ còn lại câu hỏi cấp độ nhận biết và thông hiểu. Những câu hỏi này tập trung khai thác vào các khái niệm, các kiến thức cơ bản của các bài học, những nội dung kiến thức này học sinh có thể học dễ dàng chiếm lĩnh qua hình thức thức đang được triển khai hiện nay là học qua internet, trên truyền hình.

Về định dạng và cấu trúc đề thi, có thể thấy độ khó của đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 nhẹ nhàng hơn so với đề thi tham khảo và cả đề thi chính thức năm 2019. Có khoảng 70% câu hỏi vào nội dung kiến thức cơ bản; khoảng 20% câu hỏi mức độ vận dụng và 10% câu hỏi ở mức vận dụng cao. Đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2020 tới đây cũng sẽ tuân thủ theo các quy định này. Tuy nhiên, phần tự học có hướng dẫn thì có thể ra đề kiểm tra, ra đề thi vào nội dung này nên các thầy cô giáo và các em học sinh lưu ý. Điều quan trọng nhất là thầy cô trong quá trình giảng dạy, trong đó có dạy học qua internet, trên truyền hình, bám sát nội dung tinh giản Bộ GD-ĐT đã ban hành, đồng thời bám sát đề thi tham khảo để giúp học sinh học tập và ôn tập tốt hơn, tự tin, vững vàng hơn.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo