Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Đề tài truyền thống cách mạng, học tập và làm theo Bác sẽ ngày càng có vị trí xứng đáng trong lòng công chúng

Đạo diễn Lê Trung Thảo lần đầu tiên dựng vở cải lương cách mạng “Ngày đó… họ đều còn trẻ” - và đạt giải B Tác phẩm nghệ thuật.

(Thanhuytphcm.vn) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM vừa trang trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2015 – 2020. Với 97 giải thưởng từ 163 tác phẩm dự thi, số lượng tham gia và đạt giải lần này nhiều hơn các đợt trước, cho thấy Giải thưởng đã dần lan tỏa, tạo được sức thu hút đối với lực lượng sáng tạo chuyên nghiệp lẫn không chuyên.

Đáng mừng hơn, như nhận định của đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, mỗi tác phẩm đều có nét khắc họa riêng nhưng đều chung cảm xúc, thể hiện tình cảm, lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - hình tượng thiêng liêng mà người cầm bút nào cũng khát khao vươn tới tìm hiểu và sáng tác. Giải thưởng lần này đã có nhiều văn nghệ sĩ trẻ được vinh danh với các tác phẩm dự thi giàu cảm xúc, được sáng tác qua các chuyến về nguồn, công tác xã hội thiện nguyện, tiếp xúc trực tiếp với người thật, việc thật.

Điển hình như ca khúc “Lời Bác sáng mãi muôn đời” (Giải A Sáng tác) là kết quả những chuyến về nguồn của nhạc sĩ Bảo Huy cùng với Hội Âm nhạc TPHCM. Nhạc sĩ Bảo Huy cho biết qua mỗi chuyến đi đến với những vùng đất cách mạng, người nghệ sĩ không chỉ “lớn lên” về nhận thức mà còn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị tích lũy cho sáng tác. Đặc biệt, đặt chân đến quê Bác, vùng đất Nam Đàn - Nghệ An địa linh nhân kiệt, được nhìn ngắm và nghe kể về ngọn nguồn nuôi dưỡng một tâm hồn vĩ đại, đã tạo nguồn cảm hứng dâng trào, thôi thúc người nhạc sĩ bày tỏ tấm lòng tưởng nhớ thành kính đối với Bác Hồ - Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những giai điệu sâu lắng và lời tự tình dạt dào cảm xúc.

Một tín hiệu vui nữa là bên cạnh các ca khúc vốn chiếm ưu thế về số lượng tác phẩm dự thi, lần này đã xuất hiện nhiều gương mặt trẻ ở lĩnh vực sân khấu, như: đạo diễn Quốc Kiệt với vở cải lương “Thành phố buổi bình minh” (giải A Tác phẩm nghệ thuật), đạo diễn Lê Trung Thảo với vở cải lương “Ngày đó… họ đều còn trẻ”, (giải B Tác phẩm nghệ thuật), NSƯT Trịnh Kim Chi với vở kịch “Rặng trâm bầu” (giải Quảng bá)… Đề tài truyền thống cách mạng luôn là thách thức không nhỏ đối với người làm sân khấu trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Và người trẻ cũng không sẵn sàng chọn những đề tài mà họ thường cho là khô khan, gai góc này.

Vốn sở trường ở đề tài lịch sử và màu sắc hương xa, đạo diễn - NSƯT Lê Trung Thảo đã rất lo lắng khi NSND Trần Ngọc Giàu, nguyên Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, giao dàn dựng kịch bản “Ngày đó… họ đều còn trẻ” về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

“Xem như là lần đầu tiên tôi dựng cải lương cách mạng, còn là đề tài rất khó - xung đột của một gia đình có thành viên ở cả hai bên chiến tuyến trong Tết Mậu Thân 1968. Tôi đã tìm đọc rất nhiều tài liệu về giai đoạn lịch sử khốc liệt này cũng như hỏi thăm kinh nghiệm và nhận được sự quan tâm, góp ý từ các thầy cô, đàn anh đàn chị đi trước. Càng tìm hiểu, càng phân tích, mổ xẻ và thấu hiểu số phận các nhân vật, tôi càng trân trọng cơ hội được thử sức ở một đề tài khó và ý nghĩa như thế”, đạo diễn Lê Trung Thảo chia sẻ.

Vở cải lương “Thành phố buổi bình minh” (đạo diễn: Quốc Kiệt) đạt giải A Tác phẩm nghệ thuật. Vở cải lương “Thành phố buổi bình minh” (đạo diễn: Quốc Kiệt) đạt giải A Tác phẩm nghệ thuật.

“Ngày đó… họ đều còn trẻ” với một ê-kíp trẻ trung từ đạo diễn đến dàn diễn viên đã gây ấn tượng tại Liên hoan sân khấu Cải lương toàn quốc 2018. Lê Trung Thảo cũng chia sẻ niềm vui bất ngờ khi được vinh danh tại Giải thưởng lần này, anh cho rằng đây là nguồn động viên lớn lao giúp các nghệ sĩ trẻ sẽ không còn “sợ” những tác phẩm đề tài truyền thống cách mạng nữa mà xem đây là cơ hội để phát huy năng lực. “Chính bản thân tôi cũng bắt đầu nghiện những đề tài chính luận và gai góc như thế này, hy vọng sẽ có thêm cơ hội tiếp xúc kịch bản phù hợp và đủ lực thực hiện, cũng như đưa được tác phẩm đến với đông đảo công chúng, nhất là khán giả trẻ” - đạo diễn Lê Trung Thảo kỳ vọng.

Những năm qua, ngoài các vở diễn thị trường đảm bảo doanh thu, Sân khấu Xã hội hóa Trịnh Kim Chi cũng quan tâm dàn dựng các tác phẩm đề tài cách mạng như “Một thời để nhớ” về lực lượng Thanh niên xung phong và “Rặng trâm bầu” về hình tượng Nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Thị Nghiệp phục vụ các đối tượng khán giả là cán bộ, công chức viên chức của TP.

NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết đây vẫn là hướng đi của mình nhằm thể hiện trách nhiệm xã hội của người nghệ sĩ. “Thực tế, các vở diễn đề tài cách mạng rất khó bán vé, được sự hỗ trợ của TP, thời gian qua, vở kịch “Rặng trâm bầu” đã có hơn 70 suất diễn phục vụ nhiều đối tượng khán giả TP. Là người nghệ sĩ, chúng tôi rất vinh hạnh khi được thể hiện những hình tượng người chiến sĩ cách mạng và góp phần đưa chiến tích anh hùng với những hy sinh mất mát của các thế hệ cha anh đến với đông đảo công chúng qua ngôn ngữ nghệ thuật vốn dễ tiếp nhận hơn các tài liệu lịch sử. Mong rằng với sự lan tỏa ngày càng sâu rộng của Giải thưởng, các tác phẩm chính luận, đề tài truyền thống cách mạng, học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh sẽ ngày càng phổ biến và có vị trí xứng đáng trong lòng công chúng”, NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ…

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo