Thứ Sáu, ngày 17 tháng 8 năm 2018

Du lịch Việt Nam:

Để những “điểm trừ” trở thành điểm sáng

Bãi biển Nha Trang thu hút khách du lịch của Việt Nam. (Ảnh: Quốc Việt)

(Thanhuytphcm.vn) – Những ngày qua, câu chuyện ồn ào xung quanh việc 2 du khách nước ngoài bị tài xế taxi trả lại tiền “âm phủ” khi thuê phương tiện tham quan ở Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi nhiều người cho rằng, vụ việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam trong mắt du khách, bạn bè quốc tế.

Có thể nói, theo kết luận của cơ quan điều tra, rõ ràng hành vi của tài xế taxi là lừa đảo khi trả lại tiền thừa cho 2 du khách bằng tiền âm phủ, trong khi trước đó 2 du khách này cũng chịu một chi phí khá đắt (1.500.000 đồng) cho 1 giờ đồng hồ tham quan phố cổ Hà Nội. Điệp khúc chặt chém, lừa đảo cứ lặp đi lặp lại như một căn bệnh di căn khó chữa làm suy giảm sức mạnh nội lực phát triển của ngành du lịch nước nhà.

Cách đây 1 hơn tháng, vào giữa tháng 6/2018, cơ quan chức năng đã phải vào cuộc xử lý việc 3 du khách nước ngoài bắt xe taxi từ Nhà hát múa rối nước Thăng Long về số 26 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) với đoạn đường chỉ mất 3km nhưng bị “chặt chém” tới 400.000 đồng; tại Huế, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc xử lý vụ việc hai Việt kiều Mỹ phải chi 1.500.000 đồng cho một chuyến xích lô trong gần một giờ đồng hồ; một du khách đi taxi ở Đà Nẵng bị đòi 700.000 đồng cho quãng đường khoảng 5km…

Và, cho dù đây là những sự việc do một bộ phận nhỏ những người làm du lịch theo kiểu “ăn xổi” gây ra nhưng nó đã tác động tiêu cực đến những nỗ lực làm trong sạch môi trường du lịch, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Có lẽ, những câu chuyện về ép giá, chặt chém, chèo kéo và lừa đảo du khách không phải là mới nhưng để xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam – một điểm đến thân thiện, mến khách, mang tầm cỡ thương hiệu quốc gia thì những “câu chuyện cũ” xấu xí như trên cần phải được loại bỏ. Nếu không, cho dù có tổ chức nhiều hoạt động đầu tư, xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch đến đâu thì cũng sẽ khó đạt được thành công như kỳ vọng.

Thời gian vừa qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, khẩn trương nhanh chóng vào cuộc xử lý những “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng thực tế cho thấy, vấn nạn này đã trở thành thách thức không nhỏ đối với sự phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, dù vào cuộc nhanh đến mấy cũng chỉ là để chạy theo giải quyết sự việc đã rồi. Để những “điểm trừ” trở thành điểm sáng, về lâu dài phải có giải pháp làm trong sạch môi trường du lịch, xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, an toàn. Quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy làm du lịch “ăn xổi”, chộp giựt, ngắn hạn vẫn đang ăn sâu, bám rễ trong một bộ phận không nhỏ những người làm du lịch.

Phan An

Thông báo

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)

Tin vắn ngày 15/8/2018

* Sáng 15/8, Chi cục Thuế Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cán bộ 124 tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn Quận 1. Hội nghị giới thiệu các văn bản pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, quy định về người nộp thuế, các khoản thu nhập chịu thuế, căn cứ tính thuế…; đồng thời hướng dẫn chi tiết kê khai các biểu mẫu: Giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân; tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân; bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh… (Xuân Thanh)

* Sáng 15/8, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái trên các trang mạng xã hội hiện nay” cho 325 đồng chí cán bộ chủ chốt quận, đảng viên Đảng bộ Cơ quan đảng, đoàn thể quận. Nội dung: tác động tích cực và tiêu cực của mạng xã hội; tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; những hình thức và thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội và những biện pháp góp phần đấu tranh, phòng chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc hiện nay trên không gian mạng. (Nguyễn Thị Luân)

* Sáng 15/8, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh Quận 8 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho 108 chức việc trong các tôn giáo trên địa bàn. Trong thời gian 2 ngày, lớp học được nghe quán triệt, học tập 5 chuyên đề cơ bản như đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; phòng, chống chiến lược Diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; một số vấn đề kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng an ninh... (Hữu Mạo).