Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Đề nghị truy tố 2 bị can liên quan vụ cháy Chung cư Carina

Bị can Nguyễn Văn Tùng thời điểm bị bắt tạm giam

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM truy tố hai bị can Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp) cùng về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy".

Vào khoảng 1 giờ 16 phút ngày 23/3/2018, tại tầng hầm Chung cư Carina Plaza (Quận 8, TPHCM) phát sinh cháy từ một xe gắn máy, sau đó lửa bùng lên dữ dội cháy lan các xe mô tô và ô tô tại tầng hầm. Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Đồng thời, hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 13 người tử vong, hơn 60 người bị thương, gây thiệt hại nhiều tài sản (gồm 492 xe máy, 81 ô tô, 5 xe đạp).

Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh là chủ đầu tư dự án Chung cư Carina Plaza. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Tùng đã được Ban Quản lý Chung cư Carina Plaza báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động và hệ thống chữa cháy tự động không vận hành được. Trong Biên bản nghiệm thu hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy ký vào ngày 25/1/2018 có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Thế nhưng bị can Tùng đã không triển khai sửa chữa, thay thế, dẫn đến hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động khi phát sinh vụ cháy. Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; dẫn đến khi xảy ra cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu.

Bị can Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Chung cư Carina Plaza, bị đề nghị truy tố do đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ trưởng ban quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, khắc phục sự vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Công Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo