Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2018

Đề nghị thông qua nghị quyết về cơ chế đặc biệt cho TPHCM ngay kỳ họp này

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu. (Ảnh: Quochoi.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - “Việc xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết lần này cho TPHCM được thực hiện với tinh thần rất khẩn trương, nhưng quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chặt chẽ, công phu. Những đề xuất này được đưa ra sau khi tổng kết đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 Bộ Chính trị và có ý kiến của Bộ Chính trị. Vì vậy, xin Quốc hội cho áp dụng thủ tục rút gọn, thông qua ngay nhiệm kỳ này, sau 3 năm sơ kết, thì phù hợp để thực hiện kế hoạch 5 năm tiếp theo”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã khẳng định như vậy tại buổi thảo luận tổ sáng 14/11, về dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Về đề xuất tăng một số loại thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, mức tăng thuế ngoài khung thì TP phải có đề án đánh giá rất cụ thể, nhiều mặt, trình lên Chính phủ và Chính phủ sẽ nghiên cứu, quyết định, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, không phải tất cả các loại thuế đều tăng. Như thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt thì có thể làm được ngay, nhưng phải có đề án chi tiết. Tinh thần là mở rộng cơ sở thu, đảm bảo hài hòa phù hợp điều kiện thực tế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, tuy tăng trưởng GDP của TPHCM tăng gấp rưỡi cả nước, nhưng thu ngân sách và tỷ trọng thu ngân sách giảm; thu hút vốn đầu tư cũng giảm rất lớn. Do đó, để TPHCM là đầu tàu kinh tế phía Nam, trung tâm kinh tế trọng điểm phía Nam, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương thí điểm một số cơ chế đặc thù, đảm bảo sự hài hoà, “cả nước vì TPHCM, TPHCM vì cả nước”.

Trao đổi với phóng viên bên lề phiên thảo luận tổ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, TPHCM là đô thị có vị trí rất đặc biệt trong sự phát triển kinh tế xã hội đất nước, cần được tạo điều kiện để phát huy hết những tiềm năng, lợi thế của mình, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc trao cho TPHCM cơ chế đặc thù, đột phá như dự thảo Nghị quyết đã nêu, thậm chí có thể mạnh mẽ hơn nữa” – Đại biểu Vũ Hồng Thanh bày tỏ.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, thách thức lớn nhất đối với TPHCM hiện nay là thiếu nguồn lực cho phát triển. “Dự thảo Nghị quyết, với những cơ chế chính sách đột phá sẽ giúp tạo ra nguồn lực. Ví dụ, đất đai là nguồn lực quan trọng, nay TPHCM được phép chủ động hơn trong việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang phát triển công nghiệp - dịch vụ, tạo ra nhiều giá trị gia tăng, đó là một giải pháp”, Đại biểu Vũ Hồng Thanh chia sẻ.

Đại biểu Vũ Hồng Thanh cũng nhận xét, dự thảo Nghị quyết đã có một số đột phá về cải cách hành chính, nhưng vẫn có thể mạnh mẽ hơn nữa theo hướng không trái với Hiến pháp, không trái các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Trên nguyên tắc này có thể cho phép TPHCM phê duyệt các dự án nhóm A trước đây thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng để đơn giản thủ tục hơn cho phát triển dự án hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Các mức phí, lệ phí rất đặc thù hoàn toàn có thể giao thẩm quyền cho HĐND TP quyết định.

Chia sẻ với những khó khăn trong quản lý đô thị của TPHCM, Đại biểu Vũ Hồng Thanh bày tỏ lấy làm tiếc là nhiều năm nay TPHCM đã ấp ủ đề án sắp xếp, tổ chức lại bộ máy chính quyền đô thị, nhưng vấn đề này không được thể hiện nhiều trong dự thảo Nghị quyết, thậm chí dự thảo chỉ đổi tên các phòng ban. “Tôi thấy TPHCM có thể làm mạnh mẽ hơn, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết trung ương 6 về sắp xếp đổi mới bộ máy tổ chức tinh gọn hơn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Ví dụ TPHCM có thể được tự chủ sắp xếp bộ máy của mình với số sở, ngành nhiều hơn, ít hơn quy định chung, để công việc hiệu quả hơn” – Đại biểu Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Giải toả băn khoăn về sự công bằng với các địa phương, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: “Thủ đô Hà Nội đã có Luật Thủ đô với nhiều dư địa, chưa cần thêm chính sách gì cho Hà Nội. Còn các địa phương khác thì Quốc hội đang cho ý kiến về 3 đặc khu. Nếu đặc biệt nhiều quá thì không còn đặc biệt nữa. Khi nguồn lực có hạn, chúng ta phải tập trung vào những nơi nào có thể đóng góp cho đất nước nói chung”.

Ngọc Khánh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 13/2/2017

* Sáng 13/2, đoàn đại biểu Quận ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 đến dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, thể hiện tấm lòng tôn kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. (Ngọc Duyên)

Tin vắn ngày 12/2/2018

* Ngày 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Bình đã tiến hành tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. Tại buổi lễ, các đơn vị đã ký kết giao ước nội dung phát động động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. (Phạm Thị Thanh Tuyền)

* Sáng 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức họp mặt 100 đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. Dịp này, Ban chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động giữa Lực lượng vũ trang quận và các đoàn thể chính trị - xã hội tặng 100 phần quà tổng trị giá 21,2 triệu đồng cho đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. (Ngọc Tiến)