Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Để du lịch nông thôn phát triển, cần quan tâm đến lợi ích cộng đồng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham gia trải nghiệm xay gạo ở bản du lịch Sin Suối Hồ

(Thanhuytphcm.vn) - “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”, đây là chủ đề của Hội thảo toàn quốc do Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 tổ chức ngày 6/12, tại Lai Châu. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội thảo.

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, trong những năm qua, hoạt động du lịch nông nghiệp đã được đầu tư khai thác tại nhiều địa phương, hình thành hệ thống sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn trải dài từ Bắc tới Nam. Nhiều sản phẩm du lịch mang đặc trưng văn hóa sinh thái nông nghiệp các vùng miền độc đáo, chất lượng đã được khai thác đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của một số phân khúc thị trường khách nhất định. Một số sản phẩm du lịch nông nghiệp đã được đầu tư bài bản, có định hướng rõ ràng.

Sản phẩm du lịch nông nghiệp là điểm nhấn có sức hút, đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tăng trưởng khách. Chẳng hạn, ở TPHCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20-30%, riêng khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM (huyện Củ Chi) trong 3 năm qua, lượt khách du lịch đến tăng lên 200% (từ 7.000 lượt năm 2014 lên gần 15.000 lượt năm 2017). Năm 2017, Quảng Nam đã đón được gần 6 triệu lượt khách, tăng 85,1% so với cùng kỳ năm 2007; thu nhập du lịch đạt 9.200 tỷ đồng. Năm 2017, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đón tiếp trên 20 triệu lượt khách, tăng trung bình 9%/năm.

Sự liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành và các đơn vị cung ứng sản phẩm du lịch nông nghiệp ngày càng hiệu quả, tạo ra nhiều tour du lịch độc đáo, hấp dẫn bước đầu được du khách đón nhận. Một số tour đã trở thành thương hiệu để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, điển hình như: Tour một ngày làm nông dân cho du khách nước ngoài ở làng rau Trà Quế Hội An (Quảng Nam), tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn phong cảnh ruộng bậc thang mùa lúa chín ở vùng cao tại Mù Cang Chải, Sapa, Pù Luông, Mai Châu…

Sự tham gia trực tiếp của người nông dân trong hoạt động du lịch nông nghiệp tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân bên cạnh hoạt động nông nghiệp thuần túy. Điển hình là dịch vụ homestay (lưu trú tại gia) được khai thác phổ biến tại nhiều vùng nông thôn, miền núi (Quảng Nam, Hòa Bình, Hà Giang, Đồng Tháp, An Giang…) Một số mô hình homestay được đầu tư, vận hành và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt hướng tới tiêu chuẩn 5 sao.

Du lịch nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp. Nhiều sản phẩm của ngành nông nghiệp đã tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, được tiêu thụ tại chỗ đem lại nguồn thu lớn và thuận lợi hơn cho nông dân so với tiêu thụ ngoài thị trường, đồng thời các đặc sản địa phương còn là công cụ quảng bá rộng rãi cho địa danh điểm đến. Khai thác văn hóa ẩm thực để phục vụ khách du lịch cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy hoạt động du lịch nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), sản phẩm du lịch nông nghiệp được khai thác chủ yếu dựa trên tài nguyên tự nhiên nên còn nghèo nàn, đơn điệu, dễ trùng lặp tại các địa phương có chung điều kiện tự nhiên. Phần lớn các sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa được đầu tư theo chiều sâu với quy mô lớn và chất lượng để có thể trở thành sản phẩm chủ đạo, có giá trị cốt lõi và khả năng cạnh tranh cao. Hầu hết hoạt động du lịch nông nghiệp chỉ mang tính chất bổ trợ, khả năng thu hút khách lưu trú chưa nhiều. Tính liên kết giữa nông nghiệp và du lịch và các ngành khác còn yếu kém…

Trong tổng thu nhập của người dân nông thôn hiện nay, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 27%, thu nhập từ các hoạt động sản xuất phi nông nghiệp và dịch vụ chiếm 73%. Nhiều ý kiến cho rằng, việc phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới là bước đi đúng cần được nhân rộng trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; qua đó, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn, khu vực miền núi; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vẫn còn tình trạng làm du lịch nông thôn tự phát. Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian tới, các bộ ngành, địa phương cần có nhận thức đầy đủ, rõ ràng về nội hàm du lịch nông thôn hay du lịch nông nghiệp để làm cơ sở nền tảng trong việc đề xuất, xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển lĩnh vực du lịch này. Trọng tâm của phát triển nông thôn chính là đa dạng hóa sinh kế cho người dân vùng nông thôn. Để du lịch nông thôn phát triển, cần quan tâm đến lợi ích cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, du lịch nông thôn phải mang lại lợi ích kinh tế, gắn với việc bảo tồn văn hóa, môi trường. Phát triển du lịch nông thôn cần hài hòa giữa phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới; coi trọng lợi ích của người dân, của cộng đồng.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương chủ động phối hợp với các bộ ngành, các đơn vị tư vấn đánh giá tiềm năng, lợi thế; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, thực hiện liên kết vùng để khai thác tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch nông thôn; tránh tình trạng làm theo phong trào, hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo