Thứ Năm, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng ngừa tệ nạn mua bán người

(Thanhuytphcm.vn) – Trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM phối hợp các Sở, ngành và quận, huyện đã tổ chức được 2.142 buổi tuyên truyền về Luật Phòng, chống mua bán người và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan với 68.821 lượt người tham dự; đồng thời lồng ghép tuyên truyền về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn TP; xây dựng và phát hành 8.383 panô, áp phích, bảng điện tử; 34.333 tờ rơi, bản tin tuyên truyền về phòng, chống mua bán người trên địa bàn quận, huyện và phát 381.509 lượt tuyên truyền trên loa công cộng và bảng điện tử tại phường, xã, thị trấn.

Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng TP đã phối hợp chính quyền phường, xã, thị trấn tuyên truyền trên loa phát thanh của địa phương được 10 giờ/ 1 địa phương; tuyên truyền trực tiếp 20 buổi với 875 lượt người tham dự về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm mua bán người để từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực phòng ngừa và tố giác tội phạm của người dân. Phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP đã xác minh 20 trường hợp công dân Việt Nam không được nước ngoài cho cư trú, trong đó tiếp nhận và thông báo về địa phương để phối hợp quản lý 14 đối tượng bị nước ngoài trục xuất. Qua kết quả xác minh chưa ghi nhận trường hợp nào là nạn nhân bị mua bán. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP tiến hành xác minh 3 trường hợp đơn thư tố giác và ngăn chặn 1 vụ tổ chức đưa người ra nước ngoài.

Trong thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP và các đơn vị có liên quan tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ tất cả các nạn nhân bị mua bán trở về, đồng thời thực hiện công tác phân loại, bố trí nơi ăn, ở phù hợp với giới tính, lứa tuổi của nạn nhân; thực hiện các hoạt động giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ tâm lý, pháp lý, y tế, dạy nghề, tạo việc làm ... để giúp nạn nhân hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng ngừa tệ nạn mua bán người trên địa bàn TP và tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ phường, xã, thị trấn về công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân.

 

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo