Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và chế tài đối với các lực lượng tham gia vào quá trình đảm bảo an toàn thực phẩm

Trưởng Ban Văn hoá Xã hội - HĐND TP Tăng Hữu Phong phát biểu tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là đề nghị của đồng chí Tăng Hữu Phong, Trưởng Ban Văn hoá Xã hội - HĐND TPHCM tại buổi giám sát về tình hình triển khai Nghị quyết số 04/NQ-HĐND về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT).

Cải thiện rõ rệt trong việc chấn chỉnh điều kiện vệ sinh

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện Sở NN-PTNT cho biết, thời gian qua, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại vùng sản xuất, cơ sở giết mổ trên địa bàn TP. Cụ thể công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm thường xuyên được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng góp phần nâng cao được nhận thức về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Ở lĩnh vực trồng trọt, tính đến tháng 10/2020, tổng số cơ sở đã được chứng nhận VietGAP còn hạn trên địa bàn TP là 361 cơ sở tương đương 544,7 ha diện tích canh tác, tương đương 2.637 ha diện tích gieo trồng, sản lượng ước đạt 55.900 tấn/năm. Mô hình thí điểm truy xuất nguồn gốc rau VietGAP đã được triển khai tại 8 đơn vị khoảng 20 tấn/ngày và được bày bán trên 50 điểm bán tại các hệ thống siêu thị.

Ở lĩnh vực chăn nuôi, tổng số cơ sở đã được chứng nhận VietGAP là 12 hộ chăn nuôi bò sữa (370 con), 7 hộ chăn nuôi heo (700 con), 1 cơ sở chăn nuôi gà (135.000 con). Ở lĩnh vực thủy sản, Sở NN-PTNT đã hỗ trợ phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản cho 5 hợp tác xã và 12 hộ nuôi tự nguyện liên kết hệ thống lắp đặt 4 máy in mã vạch, 20 khung thông tin, tài khoản quản lý mã vạch cho sản phẩm.

Trong công tác giám sát an toàn thực phẩm, Sở NN-PTNT đã thực hiện kiểm tra tình hình dịch tễ tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ. Kết quả, không phát hiện mẫu dương tính chất cấm; tỷ lệ đạt các chỉ tiêu về vi sinh được cải thiện, tăng từ 62%-65%. Tại trạm kiểm dịch động vật, việc kiểm tra, xét nghiệm cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong việc chấn chỉnh điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ; tỷ lệ mẫu vi phạm giảm so với giai đoạn 2012-2016 và giảm dẫn từ năm 2017 đến nay. Đối với sản phẩm có nguồn gốc thủy sản, qua kiểm tra không phát hiện mẫu có dư lượng kháng sinh cấm.

Công tác thanh, kiểm tra định kỳ, công tác thanh tra đã được triển khai, hoạt động hiệu quả; đã phát hiện và xử lý kịp thời, kiên quyết, qua đó chấn chỉnh điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.

Đối với Sở KH-CN, trong giai đoạn vừa qua, Sở đã tham mưu UBND TP ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động nuôi trồng, chế biến, sản xuất và quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Cụ thể, đã có chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ưu tiên cho các nhóm ngành công nghiệp chủ lực; phát triển tổ chức KH-CN theo mô hình tiên tiến; đào tạo, tư vấn nâng cao năng lực về quản lý chất lượng, đổi mới sáng tạo, quản lý năng lượng, quản trị tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp; đào tạo ứng dụng tiến bộ KH-CN trong nông nghiệp...

Bên cạnh đó, với chính sách lấy doanh nghiệp làm trung tâm, giai đoạn 2018-2020, Sở KH-CN đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp thuộc ngành chế biến lương thực thực phẩm. Trong đó ưu tiên xem xét hỗ trợ các dự án chế biến tinh lương thực thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP.

Tuyên truyền để người dân yên tâm về chất lượng thực phẩm

Ghi nhận tại buổi giám sát, đồng chí Tăng Hữu Phong đánh giá cao công tác tuyên truyền về nội dung, hình thức của hai đơn vị cho đến thời điểm hiện nay; tạo sự chuyển động trong nhận thức của người dân, đơn vị sản xuất kinh doanh có liên quan đến yêu cầu về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Các nội dung thực thi nhiệm vụ của hai sở cơ bản thể hiện theo tinh thần Nghị quyết 04 đã triển khai và đem lại nhiều kết quả cụ thể. Ví dụ như Sở KHCN có các sản phẩm nghiên cứu đáp ứng được các yêu cầu của lĩnh vực an toàn thực phẩm, đạt kết quả khá toàn diện; các giải pháp đặt ra trong thời gian tới khá hợp lý và có sự kết hợp chia sẻ trách nhiệm giữa Sở KHCN với các đơn vị như bệnh viện, địa phương, hỗ trợ cho lĩnh vực xuất hàng ra nước ngoài. Công tác tham mưu các chính sách hỗ trợ sát với thực tế và phù hợp với yêu cầu của TP.

Nhu cầu của người dân ngày càng cao, yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng phải được nâng cao. (Ảnh minh hoạ) Nhu cầu của người dân ngày càng cao, yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng phải được nâng cao. (Ảnh minh hoạ)

Về phương hướng sắp tới, đồng chí Tăng Hữu Phong cho rằng các đơn vị cần đẩy mạnh thông tin các kết quả làm việc và những yêu cầu về an toàn thực phẩm trong giai đoạn sắp tới vì xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người dân ngày càng cao, yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng phải khác. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, hai Sở cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân yên tâm về chất lượng thực phẩm trong thời gian tới. Từ đó người dân, doanh nghiệp có thể tin tưởng, vận dụng những chương trình nghiên cứu của Sở KH-CN để sản xuất kinh doanh và tiêu thụ.

Cạnh đó, các đơn vị cần chia sẻ, phối hợp nhịp nhàng, bài bản, trách nhiệm hơn, tránh việc tạo kẻ hở cho hàng hóa xấu xâm nhập; đặc biệt là trong phối hợp với các địa phương. Về phía Sở KH-CN, đồng chí Tăng Hữu Phong lưu ý bên cạnh việc tự nghiên cứu còn có thể học hỏi, tiếp cận các nghiên cứu, giải pháp tiến bộ của thế giới, của các nước phát triển cho việc quản lý hỗ trợ từ phía khoa học đôi với lĩnh vực an toàn thực phẩm.

"Cần đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát và chế tài đối với các lực lượng tham gia vào quá trình đảm bảo an toàn thực phẩm. Sử dụng tốt nhất công cụ chế tài để ngoài động viên khuyến khích, tăng cường trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh còn là biện pháp để người dân tuân thủ theo quy định của pháp luật, tự chủ động thực hiện bên cạnh việc hoàn thiện quy trình truy xuất nguồn gốc; kiểm soát tốt dịch bệnh trên động vật, thực vật có nguy cơ lây lan dẫn đến thiếu sự an toàn; đầu tư trang thiết bị nhằm xây dựng nguồn nguyên liệu an toàn." - đồng chí Tăng Hữu Phong đề nghị. 

H.Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo