Thứ Ba, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đánh giá đúng các nguồn lực để có lộ trình rõ ràng trong thực hiện y tế thông minh

Đại biểu HĐND TP Tăng Hữu Phong phát biểu tại buổi giám sát.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 15/11, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi giám sát tại Sở Y tế; Sở Tài chính; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nội vụ; Sở Thông tin - Truyền thông; Bảo hiểm xã hội TP về tình hình triển khai thực hiện Đề án “Y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn 2030”.

22/28 bệnh viện hạng 1 đảm bảo triển khai bệnh án điện tử trong năm 2023

Tại buổi giám sát, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Anh Dũng cho biết, những năm qua, ngành y tế TP đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều hoạt động, hướng đến y tế thông minh. Trong đó, Sở Y tế đã triển khai xây dựng dữ liệu lớn về sức khỏe và mô hình bệnh tật của người dân TP với mục tiêu tạo lập dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử. Hiện, sở đã tạo lập được trên 5.000 hồ sơ. Dự kiến, đến năm 2025, mỗi người dân TP đều có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Đối với các bệnh viện, đến nay có 22/25 bệnh viện đã trang bị phần mềm quản lý bệnh viện (HIS), 53/55 bệnh viện triển khai hệ thống thông tin phòng xét nghiệm (LIS), 36/55 bệnh viện triển khai hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh (RIS), 11/53 bệnh viện có hệ thống thông tin lưu trữ và thu nhận hình ảnh (PACS), 41/55 bệnh viện đã xây dựng kế hoạch triển khai bệnh án điện tử.

Ngoài ra, hiện đã có 22/28 bệnh viện hạng 1 đảm bảo triển khai bệnh án điện tử trong năm 2023 theo đúng lộ trình của Bộ Y tế. Cùng với đó, các bệnh viện đều chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, tăng thêm các tiện ích cho người bệnh như: ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh, Ứng dụng “Y tế trực tuyến”, thanh toán không dùng tiền mặt, đặt lịch khám trực tuyến…

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng ở các cở sở y tế hiện nay chưa được đầu tư đúng mức. Thời gian thực hiện các dự án đầu tư công nghệ thông tin còn kéo dài do thủ tục đầu tư phức tạp. Do đó đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin là không dễ dàng, không đồng bộ ở các cơ sở y tế. Trong khi đó, nguồn nhân lực chuyên trách công nghệ thông tin trong môi trường y tế hiện nay còn khan hiếm, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Anh Dũng báo cáo tại buổi giám sát. Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Anh Dũng báo cáo tại buổi giám sát.

Liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện

Tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng, để thực hiện tốt Đề án “Y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn 2030” cần đầu tư tốt hạ tầng công nghệ thông tin, khắc phục khó khăn về nguồn nhân lực chuyên trách công nghệ thông tin hiện nay; đồng thời cần có một chuẩn chung để cơ sở y tế có thể nhập dữ liệu vào hệ thống chung.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TPHCM, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế rất phức tạp, mỗi cấp độ một khác. Thực tế mấy năm qua, việc đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới y tế thông minh ở các đơn vị không giống nhau, điều này khiến cho công tác quản lý của Sở Y tế gặp nhiều khó khăn. TP cần có những chính sách, cơ chế đặc thù để phát triển y tế thông minh.

Đại biểu HĐND TP Tăng Hữu Phong đánh giá, tổng thể các bệnh viện đã triển khai khá tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, một số bệnh viện cho biết, việc phê duyệt các đề án ở các bệnh viện thiếu sự đồng bộ, chậm. Điều này dẫn đến sau phê duyệt tổ chức triển khai thực hiện, mua sắm trang thiết bị thiếu sự đồng bộ. Một trong những vấn đề được đại biểu Tăng Hữu Phong quan tâm là làm sao dữ liệu của các bệnh viện tương thích được với nhau trong tổng thể, để thông tin bệnh viện ở tuyến TP có thể sử dụng ở bệnh viện tuyến dưới.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP Cao Thanh Bình ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các đơn vị liên quan trong thực hiện đề án y tế thông minh, đặc biệt là sự phối hợp các đơn vị cùng ngành y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, hướng đến tất cả người dân được thuận tiện nhất, đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Các đại biểu tham dự buổi giám sát. Các đại biểu tham dự buổi giám sát.

Theo đồng chí Cao Thanh Bình, hiện nay khối lượng các đơn vị ngành y tế đang quản lý rất lớn. Trong đó có 129 bệnh viện (bệnh viện công, tư và tuyến trung ương) trên địa bàn TP; 22 trung tâm y tế y tế; 310 trạm y tế phường xã, thị trấn; 6967 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân... “Làm sao tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP cùng hưởng ứng thực hiện đề án y tế thông minh. Muốn vậy, phải tổng hợp đánh giá thực chất nguồn lực, nguồn lực của ngân sách có thể hỗ trợ, nguồn lực của các cơ sở y tế, nguồn lực dự kiến huy động từ hợp tác công – tư để có lộ trình rõ ràng.” - đồng chí Cao Thanh Bình nhấn mạnh.

Đồng chí Cao Thanh Bình đề nghị, thời gian tới cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông trong quản lý sức khỏe người dân, chú trọng hơn về bệnh án điện tử để đảm bảo được lộ trình. Tất cả đều phải có bệnh án điện tử không chỉ phục vụ khám chữa bệnh mà còn phục vụ theo dõi sức khỏe và các tiện ích chung phục vụ người dân. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính. Sở Y tế nghiên cứu có thể thí điểm liên thông dữ liệu ở một vài bệnh viện trước, sau đó triển khai đồng bộ.

Đối với nguồn lực công nghệ thông tin cho các bệnh viện, đồng chí Cao Thanh Bình đề nghị Sở Nội vụ TP tăng cường khảo sát đúng thực tế ngành y tế để có kế hoạch tập huấn, đào tạo; tìm giải pháp để đảm bảo nguồn lực thực hiện.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo