Thứ Hai, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đảng bộ Saigon Co.op: Thực hiện linh hoạt các mô hình sinh hoạt đảng

Lễ trao quyết định cán bộ theo phương thức trực tuyến tại Đảng bộ Saigon Co.op

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đã thống nhất chủ trương cho cấp ủy các cơ sở đảng trực thuộc chuyển phương thức sinh hoạt thường kỳ từ tập trung trực tiếp sang giải pháp trực tuyến, để vừa tuân thủ nghiêm yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch, vừa đảm bảo đúng các quy trình, quy định về sinh hoạt trong Đảng. Trên thực tế, trong thời gian gần đây, thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội, các kỳ họp Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy đều được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên ứng dụng Microsoft Teams do đơn vị mua bản quyền riêng, để đảm bảo tính bảo mật nội bộ cần thiết.

Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, chia sẻ: “Trong cao điểm dịch bệnh gần đây, tôi tham gia các sinh hoạt hầu hết qua hình thức online, để tập trung thời gian cho việc chỉ đạo, xử lý rất nhiều tình huống, nội dung phát sinh hàng ngày, hàng giờ trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại đơn vị, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân”.

Ở các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Saigon Co.op, cấp ủy cơ sở cũng chuyển dần việc tổ chức sinh hoạt chi bộ thường kỳ theo phương thức trực tuyến, thay vì tập trung toàn thể đảng viên như cách làm truyền thống trước đây.

Chẳng hạn, tại Đảng bộ Cơ quan Saigon Co.op, hầu hết các hoạt động của Đảng bộ trong hơn một tháng qua đều thực hiện bằng hình thức trực tuyến, kể cả việc kết nạp đảng viên mới. Ngày 8/7, Chi bộ Trung tâm huấn luyện nghiệp vụ đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức Lễ kết nạp đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Lễ kết nạp đảng được diễn ra tại phòng họp ở Hội trường lầu 4, Văn phòng Cơ quan Saigon Co.op, có sự tham dự của 6 đồng chí, trong đó có đảng viên mới Nguyễn Thị Thanh Thương. Tất cả đều tuân thủ nghiêm quy định 5K về phòng, chống dịch Covid-19. 8 đồng chí đảng viên còn lại của chi bộ tham dự trực tuyến thông qua tài khoản trên phần mềm Zoom do Saigon Co.op mua bản quyền riêng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Trang, đảng viên Chi bộ Trung tâm Huấn luyện nghiệp vụ Saigon Co.op, cho biết: “Tuy chỉ tham dự trực tuyến, nhưng các đảng viên vẫn thấy mặt nhau qua phần mềm Zoom mà Trung tâm hay sử dụng để dạy học online, cho nên, chúng tôi cũng chọn những bộ trang phục đẹp nhất, lịch sự nhất để tham dự từ xa cùng Chi bộ”.

Lễ kết nạp đảng viên mới Nguyễn Thị Thanh Thương tại Chi bộ Trung tâm huấn luyện nghiệp vụ Saigon Co.op Lễ kết nạp đảng viên mới Nguyễn Thị Thanh Thương tại Chi bộ Trung tâm huấn luyện nghiệp vụ Saigon Co.op

Với cách làm này, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Saigon Co.op Quách Cường đã đánh giá cao tính sáng tạo của Đảng bộ Cơ quan Saigon Co.op trong việc chỉ đạo Chi bộ Trung tâm Huấn luyện nghiệp vụ tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới theo hình thức trên, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo đồng chí Quách Cường, ngay sau khi nhận được Công văn số 209-CV/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, kết hợp với việc đúc kết những cách làm thực tiễn tại Đảng bộ trong thời gian qua, Thường trực Đảng ủy Saigon Co.op đã chỉ đạo Ban Tổ chức Đảng ủy nhanh chóng hệ thống hóa thành văn bản hướng dẫn đến cấp ủy các cơ sở đảng trực thuộc, nhằm thống nhất trong toàn Đảng bộ hình thức tổ chức các buổi sinh hoạt đảng cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Theo đồng chí Trần Lâm Hồng, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Saigon Co.op, Đảng bộ Cơ quan hiện có 240 đảng viên và 16 chi bộ trực thuộc. Do số lượng đảng viên phân bổ không đồng đều ở các bộ phận, nên một số chi bộ có nhiều phòng, ban cùng sinh hoạt ghép. Trong thời gian gần đây, toàn bộ cán bộ, đảng viên, người lao động Khối Văn phòng Cơ quan Saigon Co.op phải làm việc theo lịch giãn cách, các đảng viên khó có thể tập trung đầy đủ cùng một địa điểm trong cùng lúc, nên Đảng ủy Cơ quan đã triển khai đến các chi bộ trực thuộc, thực hiện sinh hoạt trực tuyến theo nội dung trong Công văn số 209-CV/TU và hướng dẫn của Ban Tổ chức Đảng ủy Saigon Co.op.

Đồng chí Tạ Quang Bắc, Bí thư Chi bộ Đảng, Đoàn thể trực thuộc Đảng bộ Cơ quan Saigon Co.op, chia sẻ: “Trước kỳ họp chi bộ, tôi gửi mail chương trình, tài liệu đến các đồng chí đảng viên trong chi bộ cho ý kiến, nếu thống nhất nội dung thì đảng viên sẽ tự nghiên cứu trước tài liệu và tiến hành phát biểu ý kiến trong kỳ họp chi bộ theo kế hoạch đã định, thông qua ứng dụng Microsoft Teams. Việc đóng đảng phí hàng tháng, nếu các đảng viên không nộp trực tiếp được thì chuyển khoản để tôi nộp thay”.

Chi bộ Đảng, Đoàn thể bao gồm 3 bộ phận: Văn phòng Đảng ủy, Văn phòng Công đoàn và Văn phòng Đoàn Thanh niên, cho nên các đồng chí đảng viên phải đi cơ sở liên tục, chưa kể, do tình hình dịch bệnh, nên mọi người phải làm việc theo điều kiện giãn cách, thậm chí, một số trường hợp phải cách ly tại nhà do tiếp xúc gần các ca nhiễm bệnh. Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, đảng viên chi bộ, tâm sự: “Theo tôi, phương thức họp online do cấp ủy triển khai là hoàn toàn phù hợp với điều kiện hiện tại của chi bộ, vì nếu không tổ chức họp trực tuyến thì chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ sinh hoạt đảng của mình trong thời gian này được”.

Đối với phương thức sinh hoạt tại Đảng bộ Saigon Co.op theo Công văn số 209-CV/TU, đồng chí Quách Cường đề nghị cấp ủy các cơ sở lưu ý trong việc cung cấp các nội dung, tài liệu phải gửi đến toàn thể đảng viên trước kỳ sinh hoạt ít nhất 3 ngày; đồng thời, trong quá trình diễn ra cuộc họp, thư ký phải theo dõi để ghi nhận vào biên bản đầy đủ những ý kiến phát biểu của từng đảng viên; nếu cần ban hành nghị quyết, phải lấy ý kiến thống nhất đối với từng thành viên, trường hợp bắt buộc việc biểu quyết bằng phiếu thì tiến hành bổ sung ngay sau cuộc họp và thực hiện lưu trữ hồ sơ đầy đủ theo quy định của Đảng.

Lê Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo