Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Dàn nhạc kèn - gõ lần đầu xuất hiện trên sân khấu Giai điệu Mùa thu

Một đoạn diễn cao trào trong đêm nhạc “Wind Concert”

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 24/8, tại Nhà hát TPHCM (Quận 1), “Wind Concert” – một trong những chương trình điểm nhấn của Liên hoan nghệ thuật Giai điệu Mùa thu 2019 (lần thứ 12) – đã diễn ra với sự ủng hộ của đông đảo khán giả, nhất là giới trẻ.

Thực tế, chuẩn bị cho Liên hoan, chương trình được đánh giá sẽ rất thu hút khán giả trẻ khi tác phẩm trình diễn bao gồm những bản nhạc phim và những ca khúc quốc tế nổi tiếng được chuyển soạn cho dàn nhạc Big Band (dàn nhạc có nguồn gốc từ Mỹ, bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 1920, có 12 nhạc công trở lên, chuyên biểu diễn các thể loại âm nhạc mang nhiều tính ngẫu hứng) với  toàn bộ các nhạc cụ kèn và nhạc cụ gõ. Đây cũng là lần đầu tiên một chương trình hòa nhạc kèn - gõ xuất hiện trên sân khấu “Giai điệu Mùa thu” – liên hoan nghệ thuật hàn lâm quy mô lớn do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM tổ chức 2 năm một lần, hội tụ nhiều tinh hoa nghệ thuật hàn lâm trong và ngoài nước.

Như tiêu chí của Giai điệu Mùa thu – giới thiệu những tài năng trẻ của âm nhạc hàn lâm Việt Nam, “Wind Concert” thực sự là đêm nhạc của những người trẻ khi biểu diễn là Dàn nhạc Kèn - Gõ Nhạc viện TPHCM với thành phần chủ yếu là sinh viên.

Chia sẻ về chương trình, nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Lộc, người biên tập và dàn dựng chương trình, hiện là Phó trưởng Khoa Kèn - Gõ Nhạc viện TPHCM, cho biết mỗi năm Dàn nhạc Kèn - Gõ Nhạc viện TPHCM đều có chương trình biểu diễn tại Nhạc viện thu hút người yêu âm nhạc đến thưởng thức nhưng cơ hội xuất hiện ở một liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp và lớn như Giai điệu Mùa thu là điều rất đáng quý, tạo động lực, niềm tin cho các bạn sinh viên tiếp tục nỗ lực học và luyện tập, trau dồi kỹ năng để có thể trở thành nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp. “Một đêm nhạc dành riêng cho Big Band là điều không thường thấy trong đời sống âm nhạc tại TP, với cả dàn nhạc kèn - gõ lại càng hiếm. Chọn chủ đề đêm nhạc là “Gió”, tôi muốn giới thiệu với khán thính giả khả năng thực thụ của các nhạc cụ kèn - gõ, khác với ấn tượng quen thuộc của mọi người rằng nhạc kèn - gõ chỉ tạo ra những cảm xúc huy hoàng, mạnh mẽ, hùng tráng. Như có gió giật cấp 11 - 12 trong trời bão thì cũng có những làn gió mơn man, êm như nhung, nhẹ như lông hồng và dàn nhạc kèn - gõ cũng có khả năng lĩnh tấu những giai điệu đẹp, trữ tình, da diết...”, nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Lộc chia sẻ.

Với Nguyễn Hoàng Thiên Ân, thành viên Dàn nhạc Kèn - Gõ Nhạc viện TPHCM tham gia biểu diễn trong chương trình, thì đây là niềm vui lớn khi nhiều thế hệ của Khoa Kèn - Gõ từ các thầy cô, các bạn đã ra trường, đến các sinh viên mới quây quần, hội tụ trong một chương trình nghệ thuật lớn. Đặc biệt, với nhiều thành viên thì đây là sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp chính thức đầu tiên.

“Chúng tôi chủ yếu diễn học vụ tại Nhạc viện, diễn giao lưu tại các trường học, cơ sở Đoàn thì lần này đến với khán giả chuyên nghiệp hẳn hoi, những người bỏ tiền mua vé vào thưởng thức nghệ thuật. Tất cả đều phấn khích, vinh dự được có cơ hội này vì sau 8 năm học tập ở Nhạc viện không phải ai cũng đủ kiên trì và cả cơ may để theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp. Mong rằng qua Giai điệu Mùa thu, sẽ có thêm nhiều khán giả đến với nghệ thuật hàn lâm, nghĩa là cơ hội đến với công chúng của chúng tôi nhiều hơn...”, Nguyễn Hoàng Thiên Ân kỳ vọng.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo