Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Dân biết, dân bàn, dân làm, dân được hưởng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 15/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến hành phiên thảo luận tổ về dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; văn kiện Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Tại phiên thảo luận, các đại biểu đề nghị TPHCM trong nhiệm kỳ tới cần có cơ chế chính sách thu hút nhân tài tham gia vào quản lý, quản trị để đảm bảo sự phát triển DN Nhà nước; đẩy mạnh việc thực hiện cổ phần hóa; có giải pháp đột phá trong việc liên kết vùng; thu hút nguồn vốn đầu tư thực hiện việc di dời, chỉnh trang đô thị.

Đẩy mạnh việc thực hiện cổ phần hóa

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã có nhiều ý kiến góp ý cho sự phát triển kinh tế của TP. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng cho rằng: Hiện nay, việc cổ phần hóa DN Nhà nước ở TP chậm. Trong khi đó, DN Nhà nước hiện nay nắm nguồn lực rất lớn nhưng cơ chế, điều kiện để phát huy hiệu quả chưa cao. Cho nên, trong chiến lược phát triển tới đây, TP cần thể hiện rõ trong các kế hoạch để củng cố và phát triển DN Nhà nước. Trong đó, có cơ chế chính sách thu hút nhân tài tham gia vào quản lý, quản trị để đảm bảo sự phát triển DN Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện cổ phần hóa. Bên cạnh đó, TP cần có giải pháp đột phá trong việc liên kết vùng.

Chủ tịch UBND Quận 8 Trần Thanh Tùng phát biểu tại phiên thảo luận Chủ tịch UBND Quận 8 Trần Thanh Tùng phát biểu tại phiên thảo luận

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị TPHCM trong nhiệm kỳ tới có các giải pháp trong việc thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị. Chủ tịch UBND Quận 8 Trần Thanh Tùng cho hay: Chương trình chỉnh trang đô thị là một trong 7 chương trình đột phá của TP trong nhiệm kỳ vừa qua, đã xác định xây dựng kế hoạch, bổ sung chính sách thu hút các nguồn lực chỉnh trang đô thị hiện hữu. Trong đó, tập trung hoàn thành việc di dời, tái bố trí nhà trên và ven kênh rạch, nâng cấp các khu phố có nhiều nhà lụp xụp, xây dựng mới các khu dân cư xuống cấp gắn với chỉnh trang đô thị tạo quỹ đất cho giao thông, công trình chống ngập. Thực hiện chương trình này, TP xác định Quận 8 là địa bàn trọng điểm chiếm 50% lượng nhà trên và ven kênh, rạch. Tuy nhiên, đánh giá lại kết quả thực hiện vừa qua, dự thảo báo cáo nêu chỉ thực hiện được 2.479 căn/20.000 căn, đạt tỷ lệ 12,4%. Vì vậy, mong muốn TP có giải pháp thu hút nguồn vốn đầu tư thực hiện việc di dời, chỉnh trang đô thị.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận Đại biểu phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận

Góp ý về phương hướng phát triển TPHCM giai đoạn 2020 - 2025, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã cho rằng, trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị, không chỉ đơn thuần tập trung vào công tác lập quy hoạch, thiết kế đô thị mà nên quan tâm về việc bố trí nguồn lực thực hiện quy hoạch. Có như thế, người dân mới nhận thấy được tính khả thi của các quy hoạch.

Chọn lọc, xem xét giải phóng nguồn lực của TP

Phát biểu tại phiên thảo luận, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng: 5 năm trước, khi nhìn về sự phát triển TP, ngoài việc khai thác cảng Sài Gòn, đã có tính toán nạo vét sông Soài Rạp để thu hút các tàu tải trọng lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, trước sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 và có sự biến chuyển khu vực, do đó, TP có sự chọn lọc, xem xét để giải phóng nguồn lực của TP, ứng dụng công nghệ cho chặng đường mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại phiên thảo luận Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại phiên thảo luận

Chia sẻ với các đại biểu tại phiên thảo luận, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với ý kiến rà soát lại một số chỉ tiêu trong khóa tới như tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TPHCM (GRDP) bình quân hàng năm từ 8% - 8,5%, cũng như chỉ tiêu GRPD bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt từ 8.500 - 9.000 USD/người.

Về kết quả thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra bài học kinh nghiệm là dân biết, dân phải bàn thực sự và bàn xong thì họ làm, làm xong người dân được hưởng. Mà khi dân biết, dân bàn, dân được hưởng thì việc duy trì là người dân. Về Chỉ thị 23, trên tinh thần rà kỹ, xuống tận dân thảo luận và khi người dân thấy rằng không thể làm trái được nữa thì người dân mới đồng tình với chính quyền. Nhưng đồng thời, chính quyền phải rà soát quy hoạch sử dụng đất, hướng dẫn xây dựng để làm sao người dân làm đúng có lợi.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành, thực hiện đầu tư trung hạn, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phân tích: Hiện nay, theo Luật Quy hoạch phải làm quy hoạch tổng thể quốc gia trước, sau đó quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, TP. Tuy nhiên, hiện nay, do quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch vùng chưa có. Do đó, TP sẽ đề nghị Chính phủ có hướng dẫn xử lý quá độ các địa phương thực hiện các ngành theo chuyên ngành như xây dựng, giao thông, y tế… như thế nào để thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch đầu tư trung hạn. Đồng thời, TP cũng nên lập tổ công tác về quy hoạch để giải quyết vấn đề quá độ trong 2 năm tới như thế nào khi các quy hoạch mới chưa được duyệt.

Nhóm PV


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo