Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đảm bảo cho cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM năm 2022 được diễn ra an toàn, đạt kết quả cao nhất

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc (bìa phải) kiểm tra thực tế tại một điểm thi (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM. Tiếp đoàn, có đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Trước khi làm việc với Sở GD-ĐT TP, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã kiểm tra tại một điểm chấm thi và điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM.

Đã tập huấn cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, năm nay, số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại TP là rất lớn với hơn 85.000 thí sinh dự thi (trong đó có 73.877 thí sinh THPT, 7.883 thí sinh giáo dục thường xuyên, 3.328 thí sinh tự do) và 158 điểm thi. Đến nay, tất cả các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi đã được tập huấn. Mỗi quận huyện có 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có 3 phòng thi dự phòng nhằm đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 riêng cho thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và riêng cho thí sinh thuộc diện F0.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, số cán bộ, công chức, viên chức được huy động tham gia kỳ thi là 13.656 người. Trong đó, cán bộ coi thi có 10.654 người; nhân viên phục vụ điểm thi là 1.896 người… Sở GD-ĐT TP đã chỉ đạo Hiệu trưởng các trường có học sinh dự thi thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp THPT đến học sinh, cha mẹ học sinh bằng nhiều hình thức (phổ biến thông tin cho học sinh trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm, họp cha mẹ học sinh, đăng tải trên trang web của nhà trường, gửi đường link đến học sinh, cha mẹ học sinh). Đối với việc vận chuyển đề thi và bài thi, Sở GD-ĐT TP phối hợp cùng các lực lượng để giám sát, đảm bảo mật và an toàn cao.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: Đan Như) Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: Đan Như)

Tại các điểm thi, sẽ sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi thí sinh ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Năm nay sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi; hướng dẫn thí sinh vào phòng thi và ra về ngay sau khi thi, không tụ tập trao đổi trước và sau khi thi. Cùng với đó là tổ chức phân luồng, bố trí cho người nhà đưa đón thí sinh, thực hiện - nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Tiếp tục rà soát các khâu liên quan đến kỳ thi

Sau khi lắng nghe ý kiến các đại biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao việc TPHCM đã chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.  Đồng chí Nguyễn Văn Phúc đề nghị Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT của TPHCM năm 2022 tiếp tục rà soát các khâu liên quan đến kỳ thi; đồng thời, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy chế, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Ban Chỉ đạo  kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 quốc gia, thực hiện đúng các quy định của kỳ thi.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc (ảnh: Đan Như) Các đại biểu tham dự buổi làm việc (ảnh: Đan Như)

Thường trực Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, các lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cần lưu ý các quy định mới của kỳ thi năm nay để thực hiện cho tốt; trong đó, có quy định thí sinh phải để đồ cách phòng thi 25m nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao, các lực lượng cần tổ chức cho tốt nội dung này. Năm nay quy chế thi cũng cho phép F0 được thi nếu các em có nguyện vọng thi, vì vậy, cần tính tới phương án xử lý các tình huống và phương án dự phòng cho tốt. Bên cạnh đó, có thể có những trường hợp đang thi, test ra dương tính và các em vẫn muốn tiếp tục thì phải tách ra  phòng riêng cho các em thi. Vì vậy, số lượng  phòng thi dự phòng cần nhiều hơn so với bình thường hàng năm. Song song đó là tính toán cán bộ làm công tác coi thi phải đáp ứng cho việc tách thêm các phòng thi mới khi cần thiết.

Đồng chí yêu cầu, cần tiếp tục phổ biến quy chế thi đến các lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi để tránh trường hợp đội ngũ này vi phạm các quy chế của kỳ thi. Với thí sinh, phải phổ biến kỹ các nội dung, tránh trường hợp các em không hiểu rõ các quy định, quy chế dẫn đến vi phạm trong kỳ thi, những năm trước phổ biến nhất là lỗi mang điện thoại vào phòng thi.

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc lưu ý, hiện nay, đang mùa mưa bão, vì vậy, cần có phương đảm bảo an toàn cho kỳ thi; đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy và cơ sở  vật chất nói chung; cần sự phối hợp các cơ quan, đơn vị; có kế hoạch phân công cụ thể và phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi để kỳ thi được diễn ra an toàn, đạt kết quả cao nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức lưu ý, các lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của TP tuyệt đối không chủ quan; rà soát tất cả nội dung để đảm bảo kỳ thi an toàn, chất lượng nhất có thể; đồng thời, tạo điều kiện thí sinh thoải mái, đạt kết quả cao nhất. Các bộ phận làm nhiệm vụ tại kỳ thi thực hiện nghiêm, đầy đủ, chính xác các quy chế của kỳ thi; các nội dung chưa rõ, xin ý kiến các cơ quan chức năng để thực hiện cho đúng quy chế, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo