Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Đại lễ Vesak 2019: Phật giáo và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững

Đại biểu tham dự Hội thảo chuyên đề “Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0”

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 bước vào ngày làm việc thứ 2. Các đại biểu đã dành cả ngày trao đổi, thảo luận về 5 chuyên đề xoay quanh chủ đề chính của Đại lễ năm nay là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Năm hội thảo nhóm chuyên đề tập trung vào các nội dung: Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Các học giả đã thảo luận sôi nổi, tập trung phân tích về giáo lý của Phật giáo, hướng con người tới hòa bình, tránh xa xung đột, cùng nhau hành động đi đến một xã hội tốt đẹp hơn, thế giới bền vững hơn. Thông qua hội thảo, các học giả đã làm rõ hơn khái niệm nhận thức và thực hành chính niệm, đồng thời đưa ra khuyến nghị về những phương thức, mô hình để rèn luyện các giá trị tinh thần, đặc biệt là chính niệm và từ bi tâm cho các nhà lãnh đạo toàn cầu, giúp các nhà lãnh đạo đưa ra các chính sách giải quyết những vấn đề đương đại trên thế giới như: mô hình phát triển, hòa hợp gia đình, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường...

Ý kiến tại hội thảo cho rằng, hoạt động của con người do tâm mà ra. Phật giáo đóng vai trò quan trọng trong hình thành đạo đức xã hội. Giáo lý Phật giáo là sự an lành, thể hiện một nếp sống đạo đức, mà khi trải nghiệm sẽ nhận được các giá trị hạnh phúc, khi an lành được sẻ chia thì hòa bình sẽ đến và xã hội sẽ phát triển bền vững.

Trao đổi về chuyên đề “Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0”, đại biểu làm rõ khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 và những thuận lợi cũng như những điểm cần lưu ý khi ứng dụng các phương tiện truyền thông hiện đại trong hoằng dương chính pháp.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh, những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ góp phần hỗ trợ Phật giáo trong hoạt động tổ chức, quản lý và hoằng pháp, đưa Phật giáo tới gần hơn nữa với đời sống người dân. Giáo dục Phật giáo đã đóng góp không nhỏ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt trong đó là việc tuyên truyền, phổ biến giáo lý nhà Phật giúp loại bớt những ngôn từ mang tính hận thù, gây chia rẽ trên không gian mạng.

Trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019, tối 13/5 diễn ra chương trình lễ hội hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo