Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Đại học Quốc gia TPHCM cần gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn kết cơ sở sản xuất, địa phương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 10/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM. Cùng dự có đồng chí Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh -  thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, những năm qua, Đại học Quốc gia TPHCM đã tiên phong trong triển khai thí điểm các mô hình, công nghệ mới trong giáo dục và đào tạo, góp phần đổi mới giáo dục đại học, phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước chuẩn hóa và phát triển các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM đã xây dựng và khẳng định vị thế đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực. Đến nay, Đại học Quốc gia đã hình thành một hệ thống 60 phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo theo các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm.

Một trong những kết quả nổi bật những năm gần đây là một số nghiên cứu công nghệ cao như: công nghệ vi mạch, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học… đã được chuyển giao cho các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 doanh thu chuyển giao công nghệ toàn Đại học quốc gia TPHCM đạt hơn 81 tỷ đồng.

Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Đại học Quốc gia TPHCM góp phần khẳng định hình ảnh giáo dục đại học Việt Nam trong hệ thống giáo dục đại học quốc tế. Hiện Đại học Quốc gia TPHCM có số chương trình được công nhận đạt chuẩn AUN – QA (của Mạng lưới Các trường đại học Đông Nam Á) cao nhất cả nước với 42 chương trình; 2 ngành của Đại học Bách khoa (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) đạt chuẩn  ABET của Hoa Kỳ. Năm 2018, Đại học Quốc gia TPHCM cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội là hai trường đại học đầu tiên của Việt Nam lọt vào top 1.000 đại học xuất sắc nhất thế giới do Tổ chức xếp hạng QS của Vương quốc Anh công bố.

Tại buổi làm việc, đại diện Đại học Quốc gia TPHCM  kiến nghị, Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục triển khai những nội dung cụ thể đã ký văn bản giữa Ban Kinh tế Trung ương và Đại học Quốc gia TPHCM, có đánh giá sơ kết, tổng kết để việc hợp tác phát triển, chất lượng và thực chất hơn. Ban Kinh tế Trung ương có thể đặt hàng, hỗ trợ, phối hợp Đại học Quốc gia TPHCM triển khai các nội dung.

Cụ thể là phát huy thế mạnh của Đại học Quốc gia TPHCM về nguồn lực và năng lực nghiên cứu khoa học để tiếp tục tham gia phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, các đơn vị thuộc Ban Kinh tế Trung ương nghiên cứu, đề xuất, cơ chế, chính sách lớn về kinh tế - xã hội, về các vấn đề xã hội gắn với  kinh tế và thẩm định các vấn đề kinh tế - xã hội. Trong đó, có thể nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách và mô hình phát triển các khu kinh tế đặc biệt, đặc thù. Tiếp tục có những nghiên cứu có chất lượng, góp phần tham gia đề xuất những giải pháp khả thi về phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế và của các địa phương, đặc biệt với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng Tây Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Cùng với đó là tích cực triển khai những nghiên cứu, dự báo về biến động của tình hình thế giới, nhất là trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0, internet kết nối vạn vật và trí tuệ nhân tạo, những tác động của chiến tranh thương mại đến chính sách phát triển kinh tế  - xã hội của Việt Nam…

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TPHCM học tập tại Phòng Mô phỏng Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TPHCM học tập tại Phòng Mô phỏng

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt kiến nghị, Trung ương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Đại học Quốc gia TPHCM sớm hoàn thành dự án, trong đó công tác giải phóng mặt bằng phải trước năm 2020. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư hiện còn gặp khó khăn chủ yếu do thiếu nguồn vốn. Tính điểm thời điểm hiện tại, tuy tổng diện tích đền bù đạt hơn 90% nhưng tổng diện tích chỉ đạt 83,5% gây khó khăn cho việc thực hiện dự án cũng như việc gìn giữ an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong khu vực.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM đề xuất, Nhà nước cần đầu tư hỗ trợ công nghệ tiên tiến, các vấn đề liên quan tự động hóa, trí tuệ nhân tạo cho các trường đại học. Về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, Trung ương cần có chương trình cụ thể, lâu dài hỗ trợ các trường; đẩy mạnh việc thực hiện tự chủ đại học;…

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những kết quả Đại học Quốc gia đã đạt được; đồng thời lưu ý, Đại học Quốc gia TPHCM cần gắn đào tạo với nhu cầu thị trường; triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Đảng có liên quan đến đơn vị. Các đề tài nghiên cứu của đơn vị cần sát với nhu cầu thực tế, góp phần kinh tế - xã hội phát triển bền vững. Một trong những giải pháp quan trọng là gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn kết cơ sở sản xuất, địa phương; cần năng động trong hoạt động, chủ động quảng báo hình ảnh của đơn vị. Cùng với các cơ chế, chính sách để Đại học Quốc gia TPHCM, cần đẩy mạnh việc xã hội hóa; rà soát lại hình thức hoạt động cho phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho sinh viên.

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng xây dựng Khu Đô thị Đại học Quốc gia TPCM, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị, Đại học Quốc gia TPCM có báo cáo cụ thể để các cơ quan liên quan hỗ trợ tháo gỡ khó khăn.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 14/12/2018

* Ngày 14/12, Huyện ủy Củ Chi đã tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018. Qua kiểm điểm và đánh giá để các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và từng cá nhân tự soi, tự sửa lại mình, từ đó đề ra chủ trương, giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Theo kế hoạch, việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại hoàn thành trước 5/1/2019. (Thu Hà)

* Sáng 12 và 13/12, phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là Đại hội điểm MTTQ cấp phường của ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Ủy ban MTTQ phường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… (Lâm Đức Nhiều)

Tin vắn ngày 13/12/2018

* Khởi động từ ngày 10/10, cuộc bình chọn sách hay “Những quyển sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ” (Đường Sách TPHCM phát động) đã nhận được hơn 300 tựa sách đề cử từ bạn đọc và nhiều đơn vị làm sách có uy tín. Từ đó, Hội đồng chuyên môn chọn ra 30 tựa sách vào tiếp vòng bình chọn (gồm nhiều đầu sách quen thuộc như: Doraemon, Harry Potter, Suối nguồn, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu…). Bạn đọc sẽ bình chọn trực tiếp cho 20 tựa sách vào vòng 3 tại bảng trưng bày 30 tựa sách đề cử trên Đường Sách TPHCM. Bình chọn diễn ra đến hết ngày 2/1/2019. (Ng.Tuyết)

* Chiều 12/12, Bộ Tư lệnh TPHCM đã tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm mang chủ đề “Giữ nghiêm kỷ luật, bảo đảm an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Các nội dung thi đua như: tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; thực hiện nghiêm các chỉ thị, chế độ quy định, nhất là công tác sẵn sàng chiến đấu; làm tốt công tác quản lý tư tưởng, quản lý kỷ luật, xây dựng tốt mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tích cực, tinh thần tự giác của chiến sĩ, đoàn viên, hội viên trong thực hiện nền nếp chính quy; quyết tâm phấn đấu không có đơn vị vi phạm kỷ luật, không có cá nhân vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, giảm tỷ lệ vi phạm thông thường dưới 0,3%. Đợt thi đua diễn ra đến ngày 15/1/2019. (Hữu Mạo)