Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2018

Đại biểu Quốc hội thảo luận sôi nổi về vấn đề quân đội làm kinh tế

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) phát biểu tại Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi).

Luật Quốc phòng có hiệu lực từ ngày 1/1/2006. Sau hơn 10 năm thực hiện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, nhiều chủ trương, quan điểm mới của Đảng, quy định mới của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc chưa được thể chế và cụ thể hóa; một số nội dung của Luật Quốc phòng năm 2005 chưa thống nhất, đồng bộ với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan về quốc phòng; nhiều nội dung về hoạt động quốc phòng còn đang được điều chỉnh ở văn bản quy phạm pháp luật tính pháp lý không cao hoặc chưa được điều chỉnh hoặc điều chỉnh chưa đầy đủ; quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc, chưa phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Vì vậy, Chính phủ trình sửa luật nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh toàn diện, phát huy sức mạnh tổng hợp của đất nước để bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị để xây dựng phát triển đất nước. Quan điểm chỉ đạo là giữ vững, tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, dân quân tự vệ và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Dự thảo Luật gồm 7 chương, 46 điều (giảm 2 chương, 5 điều so với Luật Quốc phòng năm 2005). Trong đó quy định rõ các vấn đề như:  Khu vực phòng thủ; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Động viên quốc phòng; Công nghiệp quốc phòng; Phòng thủ dân sự; Đối ngoại quốc phòng; Tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Quy định về các vấn đề như: Tuyên bố, công bố, bãi bỏ tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Tổng động viên, động viên cục bộ; Thiết quân luật và giới nghiêm...

Thảo luận về luật này, các ĐBQH đều tán thành việc sửa luật. Nhưng các ĐB cũng đề nghị làm rõ thêm một số vấn đề. ĐB Nguyễn Phước Lộc (TPHCM) cho rằng, luật lần này đưa vào cụm từ mới kết hợp quốc phòng với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Vì vậy cần làm rõ điều này để có căn cứ điều chỉnh khi thiết kế chính sách. Bởi nếu không làm rõ thì sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau khi vận dụng, vì đây là nội dung mới so với Luật Quốc phòng hiện hành.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị, làm rõ khái niệm khu kinh tế-quốc phòng. Khi thẩm tra về nội dung này, Ủy ban Quốc phòng an ninh cũng đề nghị cần nghiên cứu, làm rõ nội hàm của sự kết hợp quốc phòng với kinh tế, văn hóa, xã hội và những điều kiện, nguyên tắc cơ bản của sự kết hợp để bảo đảm tính khả thi của điều luật.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng băn khoăn về kinh tế - quốc phòng. Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, nghị quyết Đảng đã nêu rõ, những gì không cần thiết thì lực lượng vũ trang không nên làm kinh tế, mà nên tập trung lực lượng để chiến đấu. Vì vậy, kết hợp kinh tế - quốc phòng cần bảo đảm nguyên tắc lực lượng quốc phòng không làm kinh tế thuần túy vì lợi ích, lợi nhuận hoặc kinh doanh những ngành nghề không phục vụ cho mục đích quốc phòng. Ví dụ quốc phòng thì không thể kinh doanh matxa, khách sạn, không xây đô thị rồi bán nhà… “Làm như vậy chính là để tăng sức mạnh quốc phòng, không phân tán nguồn lực, đồng thời không làm ảnh hưởng niềm tinh, tình cảm của dân đối với quân đội. Vì làm kinh tế nếu có sai phạm thì sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của dân đối với quân đội”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

ĐB Nguyễn Văn Chương (TPHCM) cho rằng, việc quân đội kết hợp làm kinh tế là vấn đề cần đánh giá thận trọng. Thực tế có những nơi ở biên giới xa xôi, nơi không có ai tới thì quân đội đã khai hoang để làm kinh tế. Vấn đề có việc lợi dụng điều đó để làm sai, lợi ích nhóm, làm ảnh hưởng đến uy tín của quân đội thì cần chấn chỉnh. Còn mục tiêu tối thượng của quân đội là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền. ĐB Nguyễn Minh Hoàng (TPHCM) cho rằng, khu kinh tế quốc phòng là bà đỡ cho nhân dân vùng biên giới. Vừa qua có một số vấn đề trong lĩnh vực quân đội làm kinh tế, Đảng cũng đã nhận thấy và có những điều chỉnh.

Góp ý thêm về Luật Quốc phòng, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, chính sách cho lực lượng dự bị động viên còn nhiều bất cập, trong tình huống có chiến tranh thì chúng ta huy động lực lượng này ra sao, rồi phát huy phẩm chất, năng lực của lực lượng hùng hậu này như thế nào trong hoàn cảnh bình thường. “Chưa rõ giải pháp, chính sách đối với lực lượng này”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo ĐB Nguyễn Văn Chương (TPHCM), trong hoàn cảnh có chiến tranh, lực lượng dự bị động viên sẽ được huy động để tham gia lực lượng chiến đấu cùng lực lượng chính quy.

Về phòng thủ quân khu, Ủy ban Quốc phòng an ninh cho rằng, phòng thủ quân khu chưa được quy định trong luật nhưng là địa bàn có vị trí chiến lược, có thực lực về mặt quốc phòng, quân sự, có một hệ thống tổ chức chỉ huy đầy đủ và hiện nay đang giữ vai trò chỉ đạo trong xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố. Vì vậy, quy định phòng thủ quân khu là cần thiết. Tuy nhiên, cần nghiên cứu, làm rõ phạm vi phòng thủ quân khu bao gồm phòng thủ tỉnh và liên kết tỉnh do cấp có thẩm quyền quyết định phù hợp với yêu cầu bảo vệ Tổ quốc; bổ sung chức năng của quân khu trong xây dựng khu vực phòng thủ làm cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện. ĐB Nguyễn Văn Chương (TPHCM) cũng cho rằng, không nên băn khoăn về khu vực phòng thủ quân khu. 

Trung Kiên

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 13/2/2017

* Sáng 13/2, đoàn đại biểu Quận ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 đến dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, thể hiện tấm lòng tôn kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. (Ngọc Duyên)

Tin vắn ngày 12/2/2018

* Ngày 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Bình đã tiến hành tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. Tại buổi lễ, các đơn vị đã ký kết giao ước nội dung phát động động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. (Phạm Thị Thanh Tuyền)

* Sáng 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức họp mặt 100 đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. Dịp này, Ban chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động giữa Lực lượng vũ trang quận và các đoàn thể chính trị - xã hội tặng 100 phần quà tổng trị giá 21,2 triệu đồng cho đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. (Ngọc Tiến)