Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Đại biểu Quốc hội lo lắng vùng kinh tế phía Nam bị tổn thương

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các ĐBQH sáng 25/7

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 25/7, phát biểu thảo luận ở Quốc hội về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội thể hiện lo ngại khi TPHCM và các tỉnh phía Nam đang chịu nhiều khó khăn do dịch phức tạp, đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có các giải pháp để hỗ trợ khu vực trọng điểm này.

Đại biểu (ĐB) Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng, tăng trưởng tới đây có thể khó đạt như kỳ vọng khi TPHCM và các địa bàn trọng điểm đang chịu nhiều khó khăn, doanh nghiệp (DN) gặp khó... Trong khi đó, đầu tư công đang gặp trở ngại khi dịch bùng phát, giá cả nguyên vật liệu tăng cao so với thời điểm đấu thầu, gây khó khăn cho các nhà thầu. Từ thực tiễn đó, ĐB Hà Sỹ Đồng cho rằng, Chính phủ cần sớm tháo gỡ những khó khăn để hoàn thiện thể chế, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, để chuẩn bị cho phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, nhất là hỗ trợ cho khu vực phía Nam.

ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) chia sẻ, chưa bao giờ Bình Dương cũng như các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam bị “thương tổn” như trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay. Hiện nay, số ca nhiễm của TPHCM và các tỉnh thành phía Nam chưa dừng lại. “Chưa bao giờ vùng kinh tế chiếm 40% GDP của cả nước trong tình trạng bị tổn thương như vậy. Hiện giờ chưa đến đỉnh dịch, không biết đến đỉnh dịch thì ngành y tế chống chọi như thế nào. Sau dịch thì phục hồi kinh tế ra sao? Tình hình này càng thấy rõ bài toán của việc liên kết vùng có tầm quan trọng như thế nào? Nếu có sự liên kết thì những ngày qua, ngành y tế sẽ không có sự thiếu hụt trầm trọng như vậy”, ĐB đặt vấn đề.

Dẫn câu chuyện ngày 22/7, tỉnh Bình Dương gửi văn bản kêu gọi chi viện y tế cho tỉnh phòng chống dịch, sau đó từng đoàn xe của các y bác sĩ từ Hà Nội đã đến với Bình Dương; TPHCM cũng nhận được sự chi viện của y tế cả nước, ĐB Phạm Trọng Nhân cho rằng chi viện y tế cho TPHCM, Bình Dương có hiệu quả rất lớn. Trong kinh tế cũng như vậy, phải có sự liên kết, điều phối giữa các tỉnh thành, trong cả vùng trong cung ứng nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Theo ĐB Phạm Trọng Nhân, hiện tình hình sản xuất trong tâm dịch vô cùng khó khăn. Không DN nào muốn dừng sản xuất, bảo đảm sản xuất trong tình hình dịch là khó khăn nhưng DN vẫn cố gắng. Nhưng trong tình hình giãn cách, không được để ngăn sông cấm chợ, bảo đảm hàng hóa lưu thông là rất quan trọng hiện nay. “Mục tiêu của chúng ta là phải đảm bảo “mục tiêu kép” nên sản xuất trong các khu công nghiệp cũng cần sự liên kết; trung chuyển giữa nơi này đến nơi khác vẫn phải duy trì, không để đứt gãy nền kinh tế. Chính phủ cần nắm được dữ liệu từ đầu nguồn để điều phối chung nhằm bảo đảm hiệu quả phát triển liên vùng”, ĐB chốt lại.

Về vấn đề y tế, trong tình hình hiện nay, ĐB Phạm Trọng Nhân đánh giá, việc Chính phủ đồng thí điểm cách ly F1 tại nhà là giải pháp kịp thời, tháo gỡ quá tải cho ngành y hiện nay. “Chúng ta phải sẵn sàng chuẩn bị cho tình hình xấu hơn nữa, ý thức tự cứu mình của mọi người dân phải nâng lên ở mức cao nhất vì nguồn lực của Nhà nước là có hạn. Vấn đề là làm sao để mỗi người dân được thông tin y tế đầy đủ, giải phóng toàn bộ F1 ở những nơi cách ly tập trung. Cần hướng dẫn để dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm để giải phóng nhân lực cho y tế. Làm sao để dân tự ý thức, tự chăm sóc cho chính mình, tăng trách nhiệm với cộng đồng”, ĐB kiến nghị.

ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương)

ĐB Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) cũng cho rằng, dịch bệnh có thể kéo dài, chưa có dấu hiệu dừng lại nên cần có chiến lược lâu dài, cần có chiến lược sống chung với dịch bệnh, sớm đưa tình trạng bình thường mới trở lại. Với sản xuất kinh doanh, bên cạnh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp để không đứt gãy chuỗi sản xuất rất cần đảm bảo quyền của người lao động trong khu công nghiệp bị cách ly. Về nguồn lực phòng, chống dịch bệnh, cần bảo đảm nguồn lực lâu dài trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn khó khăn, cần huy động nguồn đóng góp của doanh nghiệp, xã hội. Ngoài ra, các cơ quan nhà nước cần tiết kiệm, chống lãng phí.

ĐB Trịnh Xuân An (Đồng Nai) nhấn mạnh, với chủ trương hành động “chống dịch như chống giặc”, việc Quốc hội đồng ý cho Chính phủ thực hiện những hành động mạnh mẽ là việc làm rất cần thiết. Đề nghị Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa để đưa vaccine về Việt Nam và đồng ý cho doanh nghiệp chủ động tiếp cận nguồn vaccine cho nhân viên. Cần có vaccine “made in Vietnam” càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, để kinh tế phục hồi sớm, cần tập trung tối đa nguồn lực kinh tế của đất nước cho những nhiệm vụ cấp bách, phải loại bỏ, cắt giảm những dự án không hợp lý, xử lý dứt điểm các dự án đang thua lỗ… Giải ngân nhanh các gói hỗ trợ đến đúng tay người cần.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo