Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

Đại biểu Quốc hội lo lắng vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp

Đoàn TPHCM thảo luận

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020; đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn; dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; việc cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước; việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015.

Thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn

Thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020, tại đoàn TPHCM, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong điều hành, những kết quả đạt được, nhất là trong quý 3. Điều đó cho thấy việc đạt và vượt cả 12 chỉ tiêu trong năm 2019 là hoàn toàn khả thi như Chính phủ đã báo cáo. Tuy nhiên, ĐBQH cũng băn khoăn nhiều vấn đề.

ĐB Phạm Phú Quốc (TPHCM) đánh giá cao những kết quả kinh tế trong năm 2019 như tăng trưởng GDP, kiềm chế chỉ số CPI, giải ngân vốn FDI... nhưng đáng lo là xuất khẩu, đầu tư tư nhân sản xuất công nghiệp thấp hơn cùng kỳ. Đây là điều sẽ tác động đến tăng trưởng. “Trong sản xuất công nghiệp, một số ngành, sản phẩm chủ lực bị phụ thuộc, ví dụ điện tử phụ thuộc vào Samsung. Đó là điều đáng lo ngại, cho thấy nền kinh tế phụ thuộc vào một sản phẩm, một tập đoàn, một ngành. Ví dụ khi một tập đoàn lớn có sản phẩm mới thì giá trị xuất khẩu sẽ tăng”, ĐB Phạm Phú Quốc nói. Các tập đoàn lớn dịch chuyển vào Việt Nam không nhiều. Quy mô các dự án FDI lớn từ 300 triệu USD giảm so với trước. Giải ngân đầu tư công quá chậm gây cản trở phát triển. Chưa có tập đoàn lớn tương xứng với tiềm lực của đất nước để giảm phụ thuộc vào nước ngoài.

ĐB Phạm Phú Quốc và một số ĐB kiến nghị phải phát triển mạnh nền kinh tế tư nhân. Phải làm thế nào để các doanh nghiệp (DN) tư nhân lớn mạnh hơn, bảo đảm cho DN yên tâm làm ăn, “nâng niu” DN nhiều hơn. Đề nghị có Luật bảo vệ DN, hoặc luật bảo vệ nhà đầu tư để họ yên tâm làm ăn. Tạo điều kiện để các DN được phát triển trong môi trường số để bảo đảm làm ăn thuận lợi, không bị thủ tục làm cản trở.

ĐB Trần Anh Tuấn (TPHCM) nêu quan điểm khu vực tư nhân, cần có cơ chế đột phá hơn để thu hút các nhà đầu tư trong nước đến với khu vực nông thôn, vùng khó khăn. Cần ưu tiên hơn nữa cho khu vực tư nhân để thực sự phát huy vai trò động lực của khu vực này. ĐB Trần Anh Tuấn cũng kiến nghị cần xác định được ngành nào, khu vực nào có vai trò động lực thì có cơ chế để phát huy vai trò đó lên, như vậy mới tạo sức lan tỏa cho nền kinh tế.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cũng nhìn nhận, trong bối cảnh tác động bất lợi của thế giới, nền kinh tế chúng ta vẫn đạt những kết quả khả quan, đó là một nỗ lực rất lớn. Chúng ta giữ được nền kinh tế vĩ mô, tỷ giá ổn định, người dân tin tưởng gửi vốn ngân hàng, giúp cho nguồn vốn của nền kinh tế được bảo đảm. Để nền kinh tế độc lập tự chủ được thì cùng với kinh tế Nhà nước, chúng ta phải phát triển được kinh tế tư nhân: hiện kinh tế Nhà nước đóng góp 30% vào GDP, tư nhân chiếm 40%, FDI 20%. Như vậy, làm sao để phát triển kinh tế tư nhân là vấn đề phải tiếp tục đặt ra. Ông cũng cho rằng, hiện Việt Nam thiếu những nhà đầu tư dài hạn, thiếu các tập đoàn lớn. Muốn thế Nhà nước phải tiếp tục bổ trợ, tiêm sức cho doanh nghiệp tư nhân, và quan trọng hơn, phải hoàn thiện thể chế. “Hiện nay chưa có doanh nghiệp đầu tư dài hạn, một phần nguyên nhân là do họ chưa yên tâm đầu tư, thể chế của chúng ta vẫn chưa ổn định. Luật chưa ra đời bao lâu đã sửa. Vì thế, cần tăng tính ổn định của chể chế, do đó phải tăng cường chất lượng làm luật, chính sách phải ổn định để nhà đầu tư yên tâm làm ăn dài hạn”, ĐB Trần Hoàng Ngân nêu quan điểm.

ĐB Trần Anh Tuấn phát biểu thảo luận tại tổ ĐB Trần Anh Tuấn phát biểu thảo luận tại tổ

Báo động sự xuống cấp đạo đức

Thảo luận về kinh tế - xã hội, ĐB Phạm Khánh Phong Lan đánh giá cao kết quả đạt được, nhưng báo động vấn đề xuống cấp đạo đức công vụ, nhiều cán bộ công chức “không còn liêm sỉ”. “Ví dụ xét xử vụ gian lận thi cử vừa qua, có những lời chối tội gây thất vọng đối với người dân. Đạo đức công vụ, đạo đức con người cần được xem xét lại. Thái độ né tránh trách nhiệm, chối tội của các cán bộ, đảng viên phải được xem xét, vì tác động không tốt đối với xã hội”, bà Phong Lan nói.

Bày tỏ trăn trở về tình trạng xuống cấp về đạo đức trong gia đình, xã hội và các mối quan hệ xã hội, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị Chính phủ tập trung phân tích, tìm giải pháp để khắc phục tình trạng này. Ông nói: “Thực tế đã có tình trạng tội phạm bộc phát, biến thái bất thường. Trong văn hóa vẫn có trường hợp biến thái về tu hành, lạm dụng tín ngưỡng tôn giáo để trục lợi, làm sứt mẻ thanh danh của tôn giáo chân chính. Để chấn chỉnh, sự tiên phong gương mẫu là yếu tố cần, nhưng chưa đủ, phải có sự nghiêm khắc của luật pháp. Nếu không làm được thì tăng trưởng kinh tế cũng giảm ý nghĩa”.

Box: ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) góp ý cần giải quyết vấn đề giải ngân vốn đầu tư công chậm, đồng thời nêu ý kiến: tỷ lệ ngân sách để lại cho các địa phương có dư để phát triển, trong đó có TPHCM cần được tính toán hợp lý và khoa học để khích lệ sự phát triển của các địa phương đó. Những địa phương đó cần làm hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội để tạo sinh lực phát triển, đóng góp cho ngân sách Trung ương. “Cân đối ngân sách Trung ương cần được tính toán hợp lý hơn trong giai đoạn tới. Tỷ lệ 18% ngân sách để lại cho TPHCM trong giai đoạn vừa qua là quá bất cập, ảnh hưởng đến vai trò đầu tàu của TPHCM đối với nền kinh tế. Thậm chí TP phải thắt lưng buộc bụng ở những khoản chi khác để tạo thuận lợi cho những nơi có động lực phát triển”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo