Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Đại biểu Quốc hội đồng tình cao việc Quốc hội giao Chính phủ cơ chế đặc biệt để chống dịch

Quốc hội làm việc sáng 25/7

(Thanhuytphcm.vn) - Do rút ngắn thời gian kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV 3 ngày, nên trọn ngày chủ nhật 25/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các nội dung: đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Quốc hội cũng thảo luận nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Trong quá trình thảo luận, các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Đề nghị nghiên cứu áp dụng sớm chính sách “hộ chiếu vaccine”

Trong phiên thảo luận sáng 25/7, phát biểu ý kiến, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều đánh giá cao nỗ lực điều hành của Chính phủ trong những tháng qua, dù tình hình khó khăn do dịch phức tạp nhưng vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng 6 tháng đạt khá 5,64%, cao so với trong khu vực; an sinh xã hội được bảo đảm. Chúng ta đã tổ chức thành công cuộc bầu cử, thực hiện mục tiêu kép, tăng trưởng quý sau hơn quý trước. Các giải pháp phòng chống dịch được triển khai quyết liệt, giúp kiểm soát được dịch.

Các ý kiến đều cho rằng, mục tiêu trong 6 tháng cuối năm trước hết vẫn phải chống dịch, thực hiện mục tiêu kép, ổn định vĩ mô. Các ĐBQH đều đồng tình với việc Quốc hội cho phép Chính phủ áp dụng các biện pháp đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp để chống dịch (Chính phủ đã trình chiều 24/7).

Tuy nhiên, các ý kiến cũng bày tỏ lo ngại trước những thách thức trong thời gian tới, khi dịch vẫn rất phức tạp và khó khăn đối với doanh nghiệp (DN), với người dân là rất lớn. Đặc biệt các ĐB lo ngại việc triển khai chiến lược vaccine của chúng ta gặp khó khăn, thách thức cho mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng. Các ĐB cũng cho rằng, phải hỗ trợ DN để họ phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm. ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) lo ngại trước tình trạng nhiều DN rút khỏi thị trường, cho thấy khả năng chống đỡ của nhiều DN đang yếu đi. Nhất là lực lượng DN vừa và nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu Nhà nước không có gói hỗ trợ đủ mạnh.

ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cũng cho rằng, quyết liệt chống dịch nhưng không được áp dụng các biện pháp thái quá, cực đoan, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Một số địa phương rất sáng tạo trong chống dịch, nhưng một số địa phương “ngăn sông, cấm chợ”, một số tỉnh không cho thông quan hàng hóa, mỗi nơi đưa ra một kiểu quy định... “Vấn đề hiện nay là chống dịch nhưng không được cực đoan gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng”, ĐB Nguyễn Thị Thủy nói.

Cũng theo ĐB Nguyễn Thị Thủy, dịch hiện đang rất phức tạp, do đó các giải pháp chống dịch phải quyết liệt hơn. Trong phòng chống dịch, những hành vi vi phạm cần được xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, phải ghi nhận và chăm lo thỏa đáng cho lực lượng y tế hiện nay, họ đang phải chịu nhiều vất vả, hy sinh cho công cuộc chống dịch. Các y bác sĩ đang không kịp ăn, kịp ngủ nơi tuyến đầu. Họ cần được động viên, chăm lo đầy đủ. Song song đó, cần tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, chung tay phòng chống dịch; triển khai hiệu quả việc hỗ trợ người dân và các DN khó khăn do dịch.

Theo ĐB Vũ Lưu Mai (Hà Nội), gói hỗ trợ khó khăn do dịch chưa được thực hiện kịp thời. Gói 62.000 tỷ đồng năm 2020 chỉ thực hiện được trên 32.000 tỷ đồng. Gói 26.000 tỷ đồng trong năm 2021 cần được thực hiện nhanh gọn hơn để bảo đảm ý nghĩa của gói hỗ trợ. Cần tăng cường khâu hậu kiểm để bảo đảm chính sách được thực thi đúng đối tượng. Nhưng cũng cần chú ý tính nhân văn của chính sách này, vì khi người dân chỉ biết kê khai và được hỗ trợ. ĐB cũng lưu ý, Chính phủ thực hiện chính sách đặc biệt để chống dịch thì cũng phải tăng cường giám sát để tránh trục lợi, vì có những quy định sẽ được thực hiện không theo quy định của luật ngân sách.

ĐB Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) cho rằng, tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt khá 5,64% nhưng 6 tháng cuối năm có nhiều khó khăn hơn. Nhiều lĩnh vực gặp khó khăn cần chính sách hỗ trợ. ĐB đồng tình với giải pháp sắp tới của Chính phủ là ưu tiên tiêm vaccine cho những khu vực trọng điểm, tiêm cho công nhân lao động để bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất. Đồng thời, bên cạnh triển khai tiêm vaccine thì cần nghiên cứu áp dụng sớm chính sách “hộ chiếu vaccine”, không chỉ cho người nước ngoài đến Việt Nam mà cho cả người dân Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, chỉ có như thế thì mới bảo đảm nền kinh tế phát triển.

Chú trọng công nghệ thông tin, nhân lực chất lượng cao

Thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới, ĐB Lê Quân (Cà Mau) nhấn mạnh đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực cao để đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong đó, cần bảo đảm đầy đủ chính sách tự chủ của các trường đại học. Tự chủ nhưng không có nghĩa là cắt hết ngân sách đối với các trường, nhất là những ngành nghề khoa học cơ bản. ĐB Lê Quân kiến nghị, để có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển thì phải tăng chi đầu tư cho giáo dục, khoa học; có thể ngân sách không chỉ cho trả lương nhưng phải chi cho đầu tư đào tạo. Song song đó, có cơ chế học phí địa học phù hợp.

ĐB Vũ Lưu Mai (Hà Nội) kế hoạch phát triển cần chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, phải yêu cầu nghiêm ngặt đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề cao tính thực chất của báo cáo, tránh những báo cáo đánh giá một cách hời hợt, manh tính hình thức, thiếu thực chất. Những hành vi gây tác hại môi trường phải bị xử phạt, yêu cầu bồi thường thỏa đáng. Cùng với đó, cơ chế huy động nguồn lực phát triển phải được xây dựng đồng bộ để đưa ra mục tiêu huy động vốn đầu tư các dự án đúng với tình hình hiện nay, khi dịch khiến kinh tế gặp khó khăn; đầu tư cần tránh trình trạng đầu tư dàn trải, gây thất thoát, lãng phí.

ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang)

ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đánh giá, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch dựa trên việc phân tích, đánh giá kỹ lưỡng những thành quả và hạn chế trong thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH 5 năm 2016-2021 và bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. ĐB nhất trí với các giải pháp đề ra trong kế hoạch, đồng thời đề nghị Chính phủ cần linh hoạt có những giải pháp phù hợp với từng thời điểm phát triển cũng như chú trọng đến những lĩnh vực cần ưu tiên phát triển như công nghệ thông tin, đẩy mạnh phát triển kinh tế số…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo