Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Đại biểu Quốc hội bức xúc về lãng phí trong đầu tư công, giải ngân chậm

ĐB Trương Trọng Nghĩa

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục phiên làm việc sáng 26/7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2020.

Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhận định, để thực hành tiết kiệm, Chính phủ đã tích cực đẩy mạnh cơ cấu lại ngân sách nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu; thực hiện nhiều giải pháp để tiết kiệm chi thường xuyên, giảm thiểu tối đa công tác trong và ngoài nước; tiếp tục kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước theo hướng tinh giản,…

Tuy nhiên, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) và nhiều ĐBQH cho rằng, trong việc đánh giá lãng phí chưa sâu, chưa sát. Đơn cử như lãng phí trong đầu tư công, thực hiện các dự án đầu tư. Cử tri, Nhân dân rất bức xúc về tình trạng lãng phí hiện nay, nhất là lãng phí trong đầu tư công, giải ngân chậm. Bên cạnh đó là tình trạng lãng phí trong sử dụng tài sản công, trụ sở làm việc. Nhiều cơ quan có vị trí đất vàng nhưng sử dụng không hiệu quả. Rất nhiều biểu hiện của sự lãng phí trong đầu tư như đường đào lên lấp xuống nhiều lần; nhiều cơ quan có trụ sở mới vẫn không trả trụ sở cũ, làm mất cơ hội sử dụng tài sản đó tốt hơn; các “đại dự án” thua lỗ nhiều năm không được giải quyết dứt điểm,…

“Cử tri, Nhân dân bức xúc nhất về tình trạng lãng phí trong đầu tư công. Việc giải ngân chậm, công trình chậm tiến độ đã là lãng phí, nhưng còn ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội khác, đó là một sự lãng phí kép”- ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) phản ánh.

ĐB Hoàng Văn Cường, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) còn chỉ ra sự lãng phí trong sử dụng con người. Nhiều cán bộ phải đi học rất nhiều chứng chỉ để sẵn đó để chuẩn bị cho việc bổ nhiệm, trong đó nhiều chứng chỉ không cần thiết, gây ra sự lãng phí lớn. Theo các ĐB, văn bằng, chứng chỉ không hợp lý nhưng cán bộ, công chức vẫn phải đua nhau đi học vì đó là tiêu chí để bổ nhiệm. Trong khi những thứ rất cần cho công việc như ngoại ngữ, tin học thì lại không được đầu tư một cách thực chất. Từ đó, các ĐB cho rằng, chừng nào mà việc học chứng chỉ vẫn dùng để phục vụ cho việc bổ nhiệm, không phải học để làm việc thì chừng đó vẫn còn sự lãng phí rất lớn.

Theo một số ĐB, không nhất thiết phải yêu cầu chuẩn hóa trình độ ở tất cả các vị trí làm việc, đơn cử giáo viên mầm non không nhất thiết phải yêu cầu chuẩn hóa trình độ đại học. Trong khi đó, rất nhiều vùng sâu, vùng xa điều kiện rất khó khăn, có những giáo viên cùng một lúc đứng lớp 3 - 4 nhóm tuổi. Việc bồi dưỡng nâng cao là cần thiết nhưng phải có quy định từng nhóm đối tượng, từng vùng miền, trong lộ trình thực hiện cho phù hợp.

ĐB Trần Hoàng Ngân ĐB Trần Hoàng Ngân

Để công tác thực hành, chống lãng phí đi vào chiều sâu, ĐB Trần Hoàng Ngân, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) và nhiều đại biểu đề nghị phải tổ chức tuyên truyền, giáo dục về ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. Bên cạnh đó, thể chế phải chặt chẽ, khả thi hơn, phân công, phân cấp rõ ràng. ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải trở thành nếp sống, thói quen của mỗi cá nhân trước khi trở thành công chức, viên chức nhà nước. Do đó, cần bắt đầu từ giáo dục.

ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng, trong nhiều loại tiết kiệm thì tiết kiệm thời gian là hết sức quan trọng. Ngay trong công tác phân bổ và sử dụng ngân sách, việc tăng cường phân cấp cho địa phương; tránh phải “xin - cho”. Đồng thời với nâng cao năng lực, khả năng tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cá thể hoá trách nhiệm của các cấp, ngành chính là một hình thức tiết kiệm hiệu quả nhất. Qua thực tế chống dịch Covid-19 vừa rồi, chúng ta càng thấy rõ hiệu quả của phương châm tại chỗ; phân cấp, phân quyền cho các địa phương càng rõ thì hiệu quả càng lớn. ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cũng cho rằng, tăng cường tính cạnh tranh giữa chính quyền các địa phương là một giải pháp tốt trong THTK, CLP.

Quốc hội họp sáng 26/7 Quốc hội họp sáng 26/7

Về nội dung quyết toán ngân sách nhà nước, các ý kiến cho rằng, vẫn còn một số bất cập, hạn chế trong thực hiện ngân sách nhà nước, đó là việc nợ đọng thuế, thất thu thuế hoặc những chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ… Các ĐB đề nghị Chính phủ có giải pháp nâng cao chất lượng quản lý điều hành ngân sách; thực thi chính sách tài khóa, tiết kiệm chi thường xuyên, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, cơ cấu lại ngân sách nợ công theo hướng bền vững. Đồng thời, kiểm soát nợ công trong giới hạn cho phép và tính đến cả khả năng vay, khả năng trả nợ để giữ gìn tín nhiệm quốc gia, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đến nay trong bộ máy đã giảm được gần 24.000 biên chế, điều này cũng giúp tiết kiệm chi ngân sách. Tới đây sẽ giảm một số quỹ không cần thiết. Hiện nay, quỹ ngoài ngân sách có 52 quỹ, bộ đang đề nghị Chính phủ, Quốc hội giảm xuống 30 quỹ, vì thường khi ra đời một bộ luật lại kèm quỹ. Do đó, nhiều quỹ ngoài ngân sách không hiệu quả phải sắp xếp lại, như quỹ đường bộ, quỹ sắp xếp doanh nghiệp và một số loại quỹ khác,…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo