Thứ Năm, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Đại biểu HĐND TPHCM tập trung chấn vấn 7 vấn đề liên quan đến 4 lĩnh vực

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên chất vấn

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 8/12, tiếp tục kỳ họp thứ 4, HĐND TP khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tinh thần hỏi nhanh, đáp gọn

Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, tại kỳ họp này HĐND TP sẽ dành 1 ngày để thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đây cũng là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ HĐND TP khóa X. Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, hoạt động chất vấn trong suốt các nhiệm kỳ HĐND TP vừa qua đã liên tục được đổi mới để nâng cao hiệu quả, đáp ứng đòi hỏi chung của việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND TP tại các kỳ họp, làm cho hoạt động chất vấn không chỉ đơn thuần là một hình thức hoạt động giám sát, tăng cường trách nhiệm giải trình, nhất là của người đứng đầu mà còn là một dịp để tương tác, bổ trợ cho các hoạt động giám sát khác cũng như thực hiện chức năng lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của HĐND TP. 

“Thành công của phiên họp chất vấn lần này là một yếu tố để đảm bảo cho thành công của cả kỳ họp HĐNDTP. Kết quả của phiên chất vấn đầu tiên này trong nhiệm kỳ cũng là tiền đề, điều kiện để chúng ta tiếp tục rút kinh nghiệm cho các phiên chất vấn của các kỳ họp sau được tốt hơn.”- Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Về việc lựa chọn chủ đề chất vấn và chủ thể được chất vấn, đồng chí cho biết căn cứ vào phiếu lấy ý kiến của các vị đại biểu HĐND TP, Kết quả có 93/94 phiếu đồng ý tất cả các nội dung, đạt tỷ lệ 98,94 %. Đại biểu HĐND TPHCM đã biểu quyết chọn ra 7 vấn đề liên quan đến 4 lĩnh vực chúng ta sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong kỳ họp lần thứ tư này.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng trả lời chất vấn tại kỳ họp Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng trả lời chất vấn tại kỳ họp

Cụ thể, các nội dung liên quan đến công tác ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn TP; việc củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng đồng thời các chính sách thu hút nguồn lực y tế, chế độ đãi ngộ đối với y tế cơ sở sẽ thuộc trách nhiệm của giám đốc Sở Y tế; các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 và các nội dung về kế hoạch đầu tư công năm 2022 liên quan đến trách nhiệm của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; vấn đề về công tác kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận liên quan đến Chủ tịch UBND Quận 7.

Ngoài ra, HĐND TP sẽ dành thời gian để Chủ tịch UBND TP trình bày thêm về các nhóm vấn đề liên quan đến sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng, an ninh trên địa bàn TP năm 2021. Phương hướng, nhiệm vụ và những giải pháp trọng tâm cho năm 2022 và báo cáo thêm với HĐND TP một số vấn đề thuộc 4 lĩnh vực nêu trên mà HĐND TP quan tâm và trả lời trực tiếp các câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND TP.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu mỗi đại biểu HĐND TP có thể hỏi câu hỏi ngắn, câu hỏi dài, câu hỏi mở hay câu hỏi đóng, nhưng cũng chỉ nên ngắn gọn trong khoảng 3-5 phút. Giám đốc Sở sẽ trả lời mỗi một vấn đề mà đại biểu HĐND TP nêu ra trong phạm vi 5-7 phút, theo tinh thần hỏi nhanh, đáp gọn. Trong quá trình trả lời chất vấn, các Phó Chủ tịch UBND và các thành viên khác của UBND TP sẽ tham gia trả lời chất vấn.

Lo lắng việc dịch đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu (ĐB) quan tâm và lo lắng việc dịch đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, trong khi nhân lực y tế thiếu, nhất là y tế cơ sở. ĐB Phạm Văn Rậm (Tân Phú) phản ánh trong năm 2020 và 11 tháng 2021, tại TPHCM nhân viên y tế tuyến cơ sở xin nghỉ việc nhiều. “Do đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, dù kiểm soát nhưng còn phức tạp, Sở Y tế  có tham mưu chính sách gì đối với UBND TPHCM để thu hút nhân lực y tế cơ sở tiếp tục công tác” - ĐB Phạm Văn Rậm chất vấn.

Còn ĐB Tăng Hữu Phong (Phú Nhuận), lo lắng về việc thiếu nhấn lực tại các trạm y tế xã, phường. ĐB Tăng Hữu Phong cho rằng, định biên hiện nay tối thiểu là 5 nhân viên, tối đa là 10 nhân viên/trạm tùy vào số dân. Tuy nhiên, ĐB cho rằng, có những phường với số dân trên 100 nghìn người, thì định biên cũ rất thiếu, quyền lợi về chăm sóc sức khỏe cho người dân không đảm bảo…

ĐB Tăng Hữu Phong chất vấn tại kỳ họp ĐB Tăng Hữu Phong chất vấn tại kỳ họp

ĐB - Thượng tọa Thích Minh Thành (Bình Thạnh) đặt vấn đề Sở Y tế có có những chính sách nào để củng cố năng lực cho các trạm y tế và hệ thống y tế đang có, như về tăng vật tư, cơ số thuốc và nhân sự… Ngoài ra, ngành y tế có tiên lượng gì về biến chủng mới hay không? Chuẩn bị ứng phó thế nào nếu đại dịch bùng phát mạnh trở lại?

Trả lời đại biểu Phạm Văn Rậm, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết hiện nay số nhân viên y tế trên một vạn dân của TP thấp nhất cả nước với 2,31 người trên vạn dân, so với cả nước là 7 người trên vạn dân. “Bình thường tuyến y tế cơ sở đã có những hạn chế thì khi dịch bùng phát điều này càng bộc lộ rõ” - đồng chí Tăng Chí Thượng nói.

Trong năm nay, số nhân viên y tế ở cơ sở nghỉ cũng rất nhiều. Theo đồng chí có nhiều lý do nhưng dễ nhìn thấy nhất là họ bị kiệt sức sau nhiều tháng liền tham gia chống dịch, thêm nữa thu nhập thấp. Trước tình trạng đó, Sở Y tế TPHCM có xây dựng đề án và có tờ trình gửi đến Thường trực UBND TPHCM, trong đó đề xuất nhiều chính sách để giữ chân nhân lực tuyến y tế cơ sở. Đầu tiên là chính sách “giữ chân” với việc trước mắt là hỗ trợ thu nhập với mức từ 4 đến hơn 6 triệu đồng/tháng.

Từ năm 2015, TPHCM đã có Quyết định 06 hỗ trợ thu nhập cho nhân lực tuyến cơ sở nhưng vẫn còn thấp, chỉ dưới 1 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, ngành  y tế đã trao đổi và làm việc với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để gỡ bài toán này với một cơ chế rất mới. Theo quy định, bác sĩ mới tốt nghiệp sẽ về bệnh viện thực hành để có chứng chỉ hành nghề trong vòng 18 tháng. Để thu hút nhân lực về trạm y tế, đồng chí Tăng Chí Thượng cho biết ngành y tế đã kiến nghị thay vì về bệnh viện thì về thực hành tại trạm y tế với thời gian 12 tháng. Chưa hết, khi về thực hành tại trạm y tế, bác sĩ mới tốt nghiệp không phải đóng tiền mà còn được TP hỗ trợ một phần chi phí với mức 1,5 lần lương tối thiểu. “Nếu cơ chế này được thông qua, ước tính mỗi năm sẽ có 500 bác sĩ được tăng cường xuống trạm y tế. Việc này có lợi cả đôi bên” – Giám đốc Sở Y tế nêu quan điểm.

Ngoài ra, tăng định biên cho trạm y tế. Theo quy định hiện nay tối thiểu là 5 người, tối đa là 10 người. Nhưng một điều bất hợp lý là ở TPHCM dân số ở các phường, xã rất khác nhau, có nơi rất đông dân lên đến 170.000 dân.

Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cho rằng về lâu dài Quốc hội nên xem xét, điều chỉnh lại biên chế theo quy mô dân số chứ không phải địa giới hành chính, lý tưởng nhất là 1 trạm y tế trên 1 vạn dân. Còn về trước mắt, Sở Y tế sẽ kiến nghị tăng biên chế lên từ 10 đến 20 người. “Nếu các chính sách này được thông qua, chắc chắn các trạm y tế sẽ tuyển dụng được nhân lực” - Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng khẳng định.

Trả lời chất vấn của ĐB về kiểm soát dịch, nhất là biến chủng mới Omicron, Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cho biết ngành y tế theo dõi rất sát. TP đã tăng cường hoạt động kiểm soát dịch tại từng địa bàn và quận, huyện; xây dựng quy trình xử lý F0 thích ứng với tình hình mới, gồm kiểm soát tại cơ sở y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh, tại cộng đồng và trường học. TP tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải, đặc biệt từ vùng xuất hiện biến chủng Omicron. TP cũng đã dành riêng một bệnh viện dã chiến, nếu có ca mắc biến chủng mới sẽ tập trung cách ly, điều trị riêng.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo