Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM khóa IX:

Đại biểu đề nghị xử lý dự án quy hoạch chậm triển khai, xử phạt hành vi xả rác nơi công cộng

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM khóa IX bước vào ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tại phiên chất vấn, các đại biểu (ĐB) đề nghị TPHCM có giải pháp giải quyết nhiều vấn đề dân sinh trên địa bàn TP, trong đó có việc xử lý tình trạng dự án quy hoạch chậm triển khai; cũng như xử lý các trường hợp có hành vi xả rác nơi công cộng.

Điều chỉnh quy hoạch để không gây ảnh hưởng đến quyền lợi người dân

Tại phiên chất vấn, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Phạm Hiếu Nghĩa đặt vấn đề: Trong thời gian qua, có nhiều dự án quy hoạch chậm triển khai gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, tạo sự nhếch nhác gây mất mỹ quan đô thị. Vậy đến nay có bao nhiêu dự án được thu hồi theo Nghị quyết 21 của HĐND TP về công tác quản lý quy hoạch và giải quyết các dự án chậm triển khai? Chủ trương, biện pháp của TP về hướng thực hiện quy hoạch các dự án thu hồi?.

Cũng đề cập đến vấn đề quy hoạch, ĐB Trần Thanh Trí (Quận 12) cho biết: Đối với các dự án đất quy hoạch, dự án đất cây xanh, đất dành cho giáo dục, đất quốc phòng,… hiện nay, có nơi dự án quy hoạch “treo” trên 15 năm chưa thực hiện và chỉ còn hai năm là TP rà soát lại tất cả các quy hoạch chưa thực hiện. Vậy sau khi rà soát lại các dự án quy hoạch thì các dự án quy hoạch trên có tiếp tục quy hoạch tiếp hay là điều chỉnh?

Đại biểu Trần Thanh Trí (Quận 12) chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX Đại biểu Trần Thanh Trí (Quận 12) chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX

Giải trình những vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã cho hay: Việc phê duyệt các dự án quy hoạch tỷ lệ 1/500, khi xem xét phê duyệt các dự án này, các cơ quan liên quan gồm Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, quận, huyện có căn cứ kết nối với quy hoạch phân khu 1/2.000. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xem xét phê duyệt quy hoạch chi tiết cho từng dự án. Sau khi xem xét nếu các dự án này không thực hiện được thì cơ bản quy hoạch này vẫn có giá trị pháp lý và được tách thửa.

Về việc người dân không biết nhà đất nằm trên quy hoạch cây xanh hay quy hoạch hỗn hợp, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã thông tin: Trước đây, Sở đã có phiên giải trình khá chi tiết về quy hoạch cây xanh, công viên, đất quy hoạch dân cư hỗn hợp, đất quy hoạch dân cư xây dựng mới. Nhưng thực tế đúng là trong hệ thống quy hoạch, TP có dành ra một số chức năng quy hoạch là đất hỗn hợp, chức năng nhằm mục tiêu để mềm hóa quy hoạch tại các địa phương. Cụ thể, những nội dung đất hỗn hợp này gồm có cây xanh, công trình công cộng, công trình xã hội, tạo điều kiện cho các quận, huyện phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có trường hợp là các quy hoạch hỗn hợp này chưa được chi tiết hóa. Vì vậy, với những dự án, những địa điểm này, vừa rồi Sở và các quận, huyện đang rà soát để có những xem xét điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, một số vị trí vẫn còn yêu cầu phát triển trong tương lai thì đề nghị giữ nguyên hỗn hợp và sẽ có chi tiết hóa hơn. Còn với một số dự án còn bất cập thì quận, huyện, sở, ngành có tham mưu cho TP điều chỉnh quy hoạch để không gây ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Làm rõ thêm vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho rằng: Việc thực hiện dự án quy hoạch nhằm phát triển TP, nhưng bên cạnh đó phải đảm bảo lợi ích của người dân. Chính vì vậy, lần đầu tiên thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP, TP có khoảng 547 dự án phải thu hồi chủ trương do trong quá trình tổ chức thực hiện có chậm, trong đó có nhiều nguyên nhân.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX

Còn khi thực hiện Nghị quyết 21, vừa rồi HĐND TP cũng có tổ chức giám sát và TP rà soát lại trên 2.800 dự án, trong đó có 600 dự án hoàn thành, còn hơn 1.500 dự án đang triển khai thực hiện và 180 dự án đã trình UBND TP thu hồi chủ trương do chậm thực hiện. Như vậy, các con số này thể hiện rất rõ tính nghiêm túc trong tổ chức thực hiện các dự án trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, UBND TP chỉ đạo làm rõ việc thực hiện dự án quy hoạch phải đảm bảo đi đôi với việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư.

Đề xuất sử dụng hình ảnh từ camera để xử lý hành vi xả rác

Cũng tại phiên chất vấn, các ĐB đề nghị TP quan tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình thoát nước chống ngập cho TP, cũng như xử lý các trường hợp xả rác tại nơi công cộng. ĐB Lê Nguyễn Minh Quang (Tân Bình) cho rằng: Tuyến kênh Hy Vọng không chỉ giúp giải quyết chống ngập cho quận Tân Bình mà còn cho cả sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang gặp khó về nguồn vốn và tạm dừng lại. Vì vậy, đề nghị TP cho biết hướng xử lý đối với dự án này như thế nào trong thời gian tới?

Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP Nguyễn Hoàng Anh Dũng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP Nguyễn Hoàng Anh Dũng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX

Trả lời câu hỏi này, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP Nguyễn Hoàng Anh Dũng thông tin: Đối với tuyến kênh Hy Vọng, vừa qua Ngân hàng Thế giới đã cắt khoản hỗ trợ và hiện nay TP đã đưa dự án vào nguồn ngân sách của TP để triển khai thực hiện nhằm giải quyết thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện nay, với dự án kênh Hy Vọng, phần giải phóng mặt bằng giao cho quận Tân Bình làm chủ đầu tư. Cùng với đó, phía Trung tâm phối hợp với quận Tân Bình thực hiện đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đồng thời định kỳ Trung tâm có tổ chức nạo vét dòng chảy để tăng cường khả năng thoát nước cho nhánh rạch này đồng thời thoát nước khu vực sân bay. Tuy nhiện, hiện nay rác thải đang là vấn nạn rất khó cho công tác thoát nước của kênh Hy Vọng. 

Đề cập đến tình hình xả rác và vệ sinh môi trường TP vốn là vấn đề được dư luận quan tâm đặc biệt, ĐB Lê Nguyễn Minh Quang (Tân Bình) cho biết, qua tiếp xúc cử tri phản ánh, hiện nay lực lượng quản lý về xả rác không thể đáp ứng được và đôi khi tổ dân phố phát hiện báo thì người xả rác đã đi rồi hoặc không có điều kiện xác minh được. Vì vậy, cử tri đề xuất xã hội hóa lực lượng để xử phạt và lập lại trật tự trong bảo vệ môi trường hoặc giao cho bảo vệ khu phố thực hiện việc này?

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang (quận Tân Bình) chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang (quận Tân Bình) chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khoá IX

Giải trình vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng thông tin: Từ đầu năm 2018 đến nay, các quận, huyện và các đơn vị có liên quan đã tập trung xử lý vấn đề này rất quyết liệt. Theo đó, có 296 trường hợp vi phạm đã được quận, huyện và sở xử lý liên quan đến việc vứt rác nơi công cộng hoặc xả rác xuống cống rãnh, kênh, rạch. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện nội dung này, còn một số bất cập do quy định pháp luật và trong tổ chức thực hiện, TP có đề xuất cơ quan chức năng để tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, TP đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng giao riêng thẩm quyền cho các đơn vị để thực hiện chức năng xử phạt này, có thể là Đội Quản lý trật tự đô thị cùng với mỗi phường để có thêm lực lượng để xử lý công việc này. Đồng thời, TP đề xuất sử dụng nguồn tiền xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh công cộng để hỗ trợ cho lực lượng này. Cùng với đó, cho phép TP sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản xử phạt hành vi về vệ sinh công cộng bằng hành thức phạt nguội. Mặt khác, đề nghị bổ sung vào quy định về xử phạt đối với hành vi đổ bỏ chất thải rắn không đúng nơi quy định.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)