Thứ Bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017

Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Đại biểu chất vấn nhiều vấn đề “nóng”, dân sinh

Đại biểu Cao Thanh Bình (Quận 9) phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận tại hội trường.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, sáng 5/12, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Theo đó, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, việc quản lý và sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, chất lượng các công trình giao thông,… đã được các ĐB đặt ra.

Vẫn lo ngại vấn đề thực phẩm bẩn

Một trong những vấn đề được các ĐB quan tâm tại buổi thảo luận là việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP. ĐB Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) đặt vấn đề: Thời gian qua TP đã tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vệ tại các phiên chợ nông sản an toàn. Tuy nhiên, TP cần tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP nhằm kiểm tra, kiểm soát tại nguồn.  ĐB Thanh cũng đề nghị TP cần kiểm tra các cơ sở buôn bán hóa chất, phụ gia công nghiệp trong chế biến thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, như vụ việc hơn 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Đồng quan điểm, ĐB Hoàng Thị Diệu Tuyết cũng cho rằng: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện là mối quan tâm của cử tri. Tuy nhiên, để việc quản lý vấn đề ATTP đạt hiệu quả cao, TP cần có những chính sách hỗ trợ đối với người làm công tác quản lý ATTP để họ yên tâm công tác nhằm tăng cường công tác kiểm tra giám sát đạt hiệu quả cao.

Giải trình những vấn đề đại biểu đặt ra, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết: Về việc ngăn chặn thực phẩm bẩn, Ban đã tiến hành làm việc với 24 quận, huyện nhằm tăng cường vai trò của ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tại từng quận, huyện và đã hình thành bố trí Đội quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với các quận, huyện để xử lý các hiện tượng, những vi phạm xảy ra trên địa bàn nhằm xử lý kịp thời nhất.

Đối với vấn đề kiểm tra, kiểm soát rau tại nguồn, công việc này vẫn được tiến hành và tiếp tục đẩy mạnh. Tuy nhiên, có một khó khăn hiện nay là đầu tư kinh phí để mua phương tiện xét nghiệm thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị quận, huyện tăng cường đầu tư mua thêm các phương tiện xét nghiệm để thử nghiệm nhiều mẫu nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất.

Về vấn đề chất phụ gia, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trong khi chờ đợi Sở Công thương TP thành lập Trung tâm phân phối hương liệu và phụ gia của TP thành lập, một bước căn cơ để giải quyết vấn đề này thì Ban Quản lý ATTP TP đã lựa chọn Quận 5 để xuống thực hiện các chương trình tập huấn, thông tin, giáo dục cho những hộ kinh doanh, buôn bán trong chợ Kim Biên và xung quanh chợ liên quan đến phụ gia thực phẩm. Đội Quản lý ATTP Quận 5, 10, 11 đang tiếp tục tiến hành kiểm soát gắt gao việc mua bán phụ gia để phát hiện những trường hợp vi phạm xử lý.

Khai thác hiệu quả nguồn lực nhà đất thuộc sở hữu nhà nước

Liên quan đến cơ chế chính sách khai thác tối đa nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ thu chi và sử dụng nguồn vốn trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tránh lãng phí, ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) cho biết, qua khảo sát thực tế, khối lượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP rất lớn, được hình thành qua nhiều giai đoạn, nhiều nguồn quản lý khác nhau nhưng công tác quản lý có lúc, có nơi bị buôn lỏng trong thời gian dài; hồ sơ không đầy đủ, nhà đất có một số vị trí còn đang tranh chấp gây khó khăn cho công tác quản lý, kê khai. Mặt khác, tình trạng liên danh, liên kết, nhà đất chưa khai theo quy định dẫn đến tình trạng các hộ dân xung quanh lấn chiếm, khiếu nại khó thu hồi. Bên cạnh đó, một số đơn vị đề xuất phương án xử lý chưa phù hợp, chưa gắn với quy định và chế độ hiện hành; mức giá cho thuê ở một số quận, huyện khác nhau, không phù hợp thực tế. Do đó, nếu trong thời gian tới, TP không tập trung các giải pháp, không đồng bộ trong quản lý nhà đất sẽ gây ra sự lãng phí rất lớn.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình ý kiến đại biểu nêu ra tại hội trường.  Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình ý kiến đại biểu nêu ra tại hội trường.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phan Thị Thắng cho biết: Mục tiêu của Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước là sắp xếp lại, xử lý các trụ sở làm việc, các cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, rà soát lại các cơ sở này để thực hiện sao cho đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với các quy định của nhà nước. Hiện nay, trên địa bàn TP có 12.834 địa chỉ, trong đó TP quản lý là 10.831 địa chỉ. Với tất cả các địa chỉ này, hiện nay Ban Chỉ đạo 09 TP và các quận, huyện đã tổng hợp 88 phương án xử lý đối với các mặt bằng do TP quản lý. Trong thời gian qua, thực hiện quyết định 09, các đơn vị đã chủ động trong việc sắp xếp, tiết kiệm và đưa ra một số mặt bằng trống thực hiện bán đấu giá; đồng thời các đơn vị chuyển qua cho các công trình xây dựng trường học, trạm y tế, bệnh viện… với khoảng 100 mặt bằng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có những địa chỉ, những nơi cho một vài hộ dân hoặc diện tích bố trí cho những cán bộ, công chức ngày xưa ở vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Về vấn đề giá nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được UBND TP chỉ đạo các sở, ngành chấn chỉnh và có hệ thống quản lý chi tiết hơn. Ngoài ra, thực hiện ý kiến của Thường trực Thành ủy, hiện UBND TP đang tổng hợp báo cáo Thành ủy và sau đó phân loại rõ loại nhà đất để sử dụng cho hiệu quả trong thời gian tới. 

Một vấn đề khác được ĐB đặt ra là chất lượng các công trình giao thông sau khi đưa vào sử dụng nhanh chóng xuống cấp. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (Bình Tân) đặc câu hỏi: Hiện nay, hàng loạt công trình giao thông mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu? Liệu có hay không việc rút ruột công trình trong thi công.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết: Liên quan đến một số công trình giao thông ở các khu vực cửa ngõ TP kết nối các khu công nghiệp, khu chế xuất, cảng biển lớn hiện nay sau thời gian đưa vào sử dụng đã xuống cấp như đường Trần Văn Giàu, đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương, Nguyễn Hữu Thọ. Đối với 3 tuyến đường này, sở đã triển khai khảo sát và đều là tuyến đường xây dựng mới trên nền đất yếu. Ngoài ra, trong quá trình khai thác hệ thống thoát nước không được đầu tư đồng bộ làm đường ngập dẫn đến chất lượng mặt đường bị bong tróc. Về trường hợp liệu có hay không việc rút ruột công trình trong thi công, cho đến nay Sở vẫn chưa phát hiện ra vấn đề này.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2017

* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)

* UBND TPHCM vừa có văn bản giao UBND các quận - huyện chủ trì tổ chức lắp đặt thùng rác công cộng gần khu vực các nhà chờ xe buýt, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách sử dụng và giao các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn quận - huyện trực tiếp quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở Giao thông vận tải TP được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND các quận - huyện để tổ chức khảo sát, lắp đặt phù hợp, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. (Đình Lý) 

* Chiều 14/12, UBND huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2017 với tình huống giả định: đám cháy phát sinh tại bãi xe tầng hầm do chập hệ thống điện xe máy; tại khu vực có nhiều chất dễ cháy khiến đám cháy lan nhanh sang các khu vực liền kề. Khoảng 700 người đang có mặt trong trụ sở đang cháy; khoảng 20 người bị kẹt lại và có nguy cơ sụp đổ công trình. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng công an, quân sự, y tế, chữ thập đỏ điện lực, cấp nước tại địa phương để chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 20 phút, các nạn nhân mắc kẹt, các tài sản, trang thiết bị tại trụ sở được bảo vệ an toàn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Tuyết Anh - Ngọc Minh Anh)

Tin vắn ngày 14/12/2017

* Tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, Alpha Books tổ chức Hội sách cuối năm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) từ ngày 14 đến 17/12 với nhiều ưu đãi: chương trình sách đồng giá từ 9.000 đến 30.000 đồng; giảm 20% giá bìa 10.000 đầu sách mới; 10.000 quyển sách mới được giảm lên đến 60% giá bìa; chương trình rút thăm may mắn cho hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên với hơn 3.000 phần quà, trong đó phần quà đặc biệt là voucher mua sách Alpha Books trị giá 1 triệu đồng… (Ng.Tuyết)

* Cuộc thi Nét đẹp Sinh viên TPHCM lần IX - 2017 do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Nét đẹp cộng đồng” đã thu hút hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước dự thi. Trải qua vòng sơ khảo với các phần thi tự giới thiệu bản thân, trình diễn trang phục tự chọn, kiểm tra chỉ số hình thể, BTC đã chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. Vòng bán kết, chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2017. (Ng.Tuyết)

* Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp gout” vào sáng 17/12 tại Giảng đường A (lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Chương trình tặng phiếu khám miễn phí bệnh gout cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 13/12/2017

* Chiều 12/12, tại TPHCM, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Tại hội thảo, các ý kiến đánh giá nội dung Dự thảo đã được xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về vai trò của hội đồng trường đối với hoạt động của các trường đại học và đề xuất các quy định cụ thể để các trường đai học thực hiện tự chủ. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 13/12 cho biết, Bệnh viện Quận 9 vừa áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân chảy máu trong mổ không kiểm soát được. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, ê-kíp trực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhanh chóng đến Bệnh viện Quận 9 để cứu chữa cho bệnh nhân. Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương liên lạc trực tiếp với kíp mổ của Bệnh viện Quận 9 và hướng dẫn kiểm soát máu chảy. Khi đến nơi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trực tiếp tham gia cứu chữa và nhanh chóng cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiên lượng phục hồi tốt. (S.Hải)