Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Đại biểu chất vấn nhiều vấn đề “nóng”, dân sinh

Đại biểu Cao Thanh Bình (Quận 9) phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận tại hội trường.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, sáng 5/12, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Theo đó, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, việc quản lý và sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, chất lượng các công trình giao thông,… đã được các ĐB đặt ra.

Vẫn lo ngại vấn đề thực phẩm bẩn

Một trong những vấn đề được các ĐB quan tâm tại buổi thảo luận là việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP. ĐB Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) đặt vấn đề: Thời gian qua TP đã tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vệ tại các phiên chợ nông sản an toàn. Tuy nhiên, TP cần tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP nhằm kiểm tra, kiểm soát tại nguồn.  ĐB Thanh cũng đề nghị TP cần kiểm tra các cơ sở buôn bán hóa chất, phụ gia công nghiệp trong chế biến thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, như vụ việc hơn 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Đồng quan điểm, ĐB Hoàng Thị Diệu Tuyết cũng cho rằng: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện là mối quan tâm của cử tri. Tuy nhiên, để việc quản lý vấn đề ATTP đạt hiệu quả cao, TP cần có những chính sách hỗ trợ đối với người làm công tác quản lý ATTP để họ yên tâm công tác nhằm tăng cường công tác kiểm tra giám sát đạt hiệu quả cao.

Giải trình những vấn đề đại biểu đặt ra, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết: Về việc ngăn chặn thực phẩm bẩn, Ban đã tiến hành làm việc với 24 quận, huyện nhằm tăng cường vai trò của ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tại từng quận, huyện và đã hình thành bố trí Đội quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với các quận, huyện để xử lý các hiện tượng, những vi phạm xảy ra trên địa bàn nhằm xử lý kịp thời nhất.

Đối với vấn đề kiểm tra, kiểm soát rau tại nguồn, công việc này vẫn được tiến hành và tiếp tục đẩy mạnh. Tuy nhiên, có một khó khăn hiện nay là đầu tư kinh phí để mua phương tiện xét nghiệm thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị quận, huyện tăng cường đầu tư mua thêm các phương tiện xét nghiệm để thử nghiệm nhiều mẫu nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất.

Về vấn đề chất phụ gia, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trong khi chờ đợi Sở Công thương TP thành lập Trung tâm phân phối hương liệu và phụ gia của TP thành lập, một bước căn cơ để giải quyết vấn đề này thì Ban Quản lý ATTP TP đã lựa chọn Quận 5 để xuống thực hiện các chương trình tập huấn, thông tin, giáo dục cho những hộ kinh doanh, buôn bán trong chợ Kim Biên và xung quanh chợ liên quan đến phụ gia thực phẩm. Đội Quản lý ATTP Quận 5, 10, 11 đang tiếp tục tiến hành kiểm soát gắt gao việc mua bán phụ gia để phát hiện những trường hợp vi phạm xử lý.

Khai thác hiệu quả nguồn lực nhà đất thuộc sở hữu nhà nước

Liên quan đến cơ chế chính sách khai thác tối đa nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ thu chi và sử dụng nguồn vốn trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tránh lãng phí, ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) cho biết, qua khảo sát thực tế, khối lượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP rất lớn, được hình thành qua nhiều giai đoạn, nhiều nguồn quản lý khác nhau nhưng công tác quản lý có lúc, có nơi bị buôn lỏng trong thời gian dài; hồ sơ không đầy đủ, nhà đất có một số vị trí còn đang tranh chấp gây khó khăn cho công tác quản lý, kê khai. Mặt khác, tình trạng liên danh, liên kết, nhà đất chưa khai theo quy định dẫn đến tình trạng các hộ dân xung quanh lấn chiếm, khiếu nại khó thu hồi. Bên cạnh đó, một số đơn vị đề xuất phương án xử lý chưa phù hợp, chưa gắn với quy định và chế độ hiện hành; mức giá cho thuê ở một số quận, huyện khác nhau, không phù hợp thực tế. Do đó, nếu trong thời gian tới, TP không tập trung các giải pháp, không đồng bộ trong quản lý nhà đất sẽ gây ra sự lãng phí rất lớn.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình ý kiến đại biểu nêu ra tại hội trường.  Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình ý kiến đại biểu nêu ra tại hội trường.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phan Thị Thắng cho biết: Mục tiêu của Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước là sắp xếp lại, xử lý các trụ sở làm việc, các cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, rà soát lại các cơ sở này để thực hiện sao cho đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với các quy định của nhà nước. Hiện nay, trên địa bàn TP có 12.834 địa chỉ, trong đó TP quản lý là 10.831 địa chỉ. Với tất cả các địa chỉ này, hiện nay Ban Chỉ đạo 09 TP và các quận, huyện đã tổng hợp 88 phương án xử lý đối với các mặt bằng do TP quản lý. Trong thời gian qua, thực hiện quyết định 09, các đơn vị đã chủ động trong việc sắp xếp, tiết kiệm và đưa ra một số mặt bằng trống thực hiện bán đấu giá; đồng thời các đơn vị chuyển qua cho các công trình xây dựng trường học, trạm y tế, bệnh viện… với khoảng 100 mặt bằng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có những địa chỉ, những nơi cho một vài hộ dân hoặc diện tích bố trí cho những cán bộ, công chức ngày xưa ở vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Về vấn đề giá nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được UBND TP chỉ đạo các sở, ngành chấn chỉnh và có hệ thống quản lý chi tiết hơn. Ngoài ra, thực hiện ý kiến của Thường trực Thành ủy, hiện UBND TP đang tổng hợp báo cáo Thành ủy và sau đó phân loại rõ loại nhà đất để sử dụng cho hiệu quả trong thời gian tới. 

Một vấn đề khác được ĐB đặt ra là chất lượng các công trình giao thông sau khi đưa vào sử dụng nhanh chóng xuống cấp. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (Bình Tân) đặc câu hỏi: Hiện nay, hàng loạt công trình giao thông mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu? Liệu có hay không việc rút ruột công trình trong thi công.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết: Liên quan đến một số công trình giao thông ở các khu vực cửa ngõ TP kết nối các khu công nghiệp, khu chế xuất, cảng biển lớn hiện nay sau thời gian đưa vào sử dụng đã xuống cấp như đường Trần Văn Giàu, đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương, Nguyễn Hữu Thọ. Đối với 3 tuyến đường này, sở đã triển khai khảo sát và đều là tuyến đường xây dựng mới trên nền đất yếu. Ngoài ra, trong quá trình khai thác hệ thống thoát nước không được đầu tư đồng bộ làm đường ngập dẫn đến chất lượng mặt đường bị bong tróc. Về trường hợp liệu có hay không việc rút ruột công trình trong thi công, cho đến nay Sở vẫn chưa phát hiện ra vấn đề này.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).