Thứ Sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018

Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Đại biểu chất vấn nhiều vấn đề “nóng”, dân sinh

Đại biểu Cao Thanh Bình (Quận 9) phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận tại hội trường.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, sáng 5/12, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Theo đó, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, việc quản lý và sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, chất lượng các công trình giao thông,… đã được các ĐB đặt ra.

Vẫn lo ngại vấn đề thực phẩm bẩn

Một trong những vấn đề được các ĐB quan tâm tại buổi thảo luận là việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP. ĐB Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) đặt vấn đề: Thời gian qua TP đã tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vệ tại các phiên chợ nông sản an toàn. Tuy nhiên, TP cần tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP nhằm kiểm tra, kiểm soát tại nguồn.  ĐB Thanh cũng đề nghị TP cần kiểm tra các cơ sở buôn bán hóa chất, phụ gia công nghiệp trong chế biến thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, như vụ việc hơn 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Đồng quan điểm, ĐB Hoàng Thị Diệu Tuyết cũng cho rằng: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện là mối quan tâm của cử tri. Tuy nhiên, để việc quản lý vấn đề ATTP đạt hiệu quả cao, TP cần có những chính sách hỗ trợ đối với người làm công tác quản lý ATTP để họ yên tâm công tác nhằm tăng cường công tác kiểm tra giám sát đạt hiệu quả cao.

Giải trình những vấn đề đại biểu đặt ra, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết: Về việc ngăn chặn thực phẩm bẩn, Ban đã tiến hành làm việc với 24 quận, huyện nhằm tăng cường vai trò của ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tại từng quận, huyện và đã hình thành bố trí Đội quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với các quận, huyện để xử lý các hiện tượng, những vi phạm xảy ra trên địa bàn nhằm xử lý kịp thời nhất.

Đối với vấn đề kiểm tra, kiểm soát rau tại nguồn, công việc này vẫn được tiến hành và tiếp tục đẩy mạnh. Tuy nhiên, có một khó khăn hiện nay là đầu tư kinh phí để mua phương tiện xét nghiệm thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị quận, huyện tăng cường đầu tư mua thêm các phương tiện xét nghiệm để thử nghiệm nhiều mẫu nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất.

Về vấn đề chất phụ gia, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trong khi chờ đợi Sở Công thương TP thành lập Trung tâm phân phối hương liệu và phụ gia của TP thành lập, một bước căn cơ để giải quyết vấn đề này thì Ban Quản lý ATTP TP đã lựa chọn Quận 5 để xuống thực hiện các chương trình tập huấn, thông tin, giáo dục cho những hộ kinh doanh, buôn bán trong chợ Kim Biên và xung quanh chợ liên quan đến phụ gia thực phẩm. Đội Quản lý ATTP Quận 5, 10, 11 đang tiếp tục tiến hành kiểm soát gắt gao việc mua bán phụ gia để phát hiện những trường hợp vi phạm xử lý.

Khai thác hiệu quả nguồn lực nhà đất thuộc sở hữu nhà nước

Liên quan đến cơ chế chính sách khai thác tối đa nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ thu chi và sử dụng nguồn vốn trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tránh lãng phí, ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) cho biết, qua khảo sát thực tế, khối lượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP rất lớn, được hình thành qua nhiều giai đoạn, nhiều nguồn quản lý khác nhau nhưng công tác quản lý có lúc, có nơi bị buôn lỏng trong thời gian dài; hồ sơ không đầy đủ, nhà đất có một số vị trí còn đang tranh chấp gây khó khăn cho công tác quản lý, kê khai. Mặt khác, tình trạng liên danh, liên kết, nhà đất chưa khai theo quy định dẫn đến tình trạng các hộ dân xung quanh lấn chiếm, khiếu nại khó thu hồi. Bên cạnh đó, một số đơn vị đề xuất phương án xử lý chưa phù hợp, chưa gắn với quy định và chế độ hiện hành; mức giá cho thuê ở một số quận, huyện khác nhau, không phù hợp thực tế. Do đó, nếu trong thời gian tới, TP không tập trung các giải pháp, không đồng bộ trong quản lý nhà đất sẽ gây ra sự lãng phí rất lớn.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình ý kiến đại biểu nêu ra tại hội trường.  Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình ý kiến đại biểu nêu ra tại hội trường.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phan Thị Thắng cho biết: Mục tiêu của Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước là sắp xếp lại, xử lý các trụ sở làm việc, các cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, rà soát lại các cơ sở này để thực hiện sao cho đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với các quy định của nhà nước. Hiện nay, trên địa bàn TP có 12.834 địa chỉ, trong đó TP quản lý là 10.831 địa chỉ. Với tất cả các địa chỉ này, hiện nay Ban Chỉ đạo 09 TP và các quận, huyện đã tổng hợp 88 phương án xử lý đối với các mặt bằng do TP quản lý. Trong thời gian qua, thực hiện quyết định 09, các đơn vị đã chủ động trong việc sắp xếp, tiết kiệm và đưa ra một số mặt bằng trống thực hiện bán đấu giá; đồng thời các đơn vị chuyển qua cho các công trình xây dựng trường học, trạm y tế, bệnh viện… với khoảng 100 mặt bằng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có những địa chỉ, những nơi cho một vài hộ dân hoặc diện tích bố trí cho những cán bộ, công chức ngày xưa ở vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Về vấn đề giá nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được UBND TP chỉ đạo các sở, ngành chấn chỉnh và có hệ thống quản lý chi tiết hơn. Ngoài ra, thực hiện ý kiến của Thường trực Thành ủy, hiện UBND TP đang tổng hợp báo cáo Thành ủy và sau đó phân loại rõ loại nhà đất để sử dụng cho hiệu quả trong thời gian tới. 

Một vấn đề khác được ĐB đặt ra là chất lượng các công trình giao thông sau khi đưa vào sử dụng nhanh chóng xuống cấp. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (Bình Tân) đặc câu hỏi: Hiện nay, hàng loạt công trình giao thông mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu? Liệu có hay không việc rút ruột công trình trong thi công.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết: Liên quan đến một số công trình giao thông ở các khu vực cửa ngõ TP kết nối các khu công nghiệp, khu chế xuất, cảng biển lớn hiện nay sau thời gian đưa vào sử dụng đã xuống cấp như đường Trần Văn Giàu, đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương, Nguyễn Hữu Thọ. Đối với 3 tuyến đường này, sở đã triển khai khảo sát và đều là tuyến đường xây dựng mới trên nền đất yếu. Ngoài ra, trong quá trình khai thác hệ thống thoát nước không được đầu tư đồng bộ làm đường ngập dẫn đến chất lượng mặt đường bị bong tróc. Về trường hợp liệu có hay không việc rút ruột công trình trong thi công, cho đến nay Sở vẫn chưa phát hiện ra vấn đề này.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/3/2018

* Sáng 21/3, Báo Công an TPHCM phối hợp Công ty Tài chính HD SaiSon và Ban giảm nghèo bền vững phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đến trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là hộ nghèo, cư ngụ tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ cho gia đình chị Tuyền tổng số tiền 10 triệu đồng, trong đó 9 triệu đồng là giúp gia đình mua chiếc xe máy và 1 triệu đồng tiền mặt. (Hải Yến)

* Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp đến đội ngũ chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên. Cùng với đó, các đơn vị vận động phát triển lực lượng hiến máu tình và vận động cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực các hoạt động hiến máu tình nguyện tại cơ quan, địa phương,… (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/3/2018

* Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội sách TPHCM 2018 - lần X, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên đã đạt doanh thu 5 tỷ đồng (tăng 36% so với Hội sách TPHCM 2016 - lần IX). Trong đó, bán chạy nhất là các đầu sách: Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown, tác giả của quyển Mật mã Davinci nổi tiếng (Sách Bách Việt); quyển sách kỹ năng do Trác Nhã chủ biên Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Sách Minh Long); quyển sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn (Sách Nhã Nam); tập tản văn Hôm nay người ta nói chia tay của Iris Cao (Sách Minh Châu); tác phẩm văn học kinh kiển Nhà giả kim (Sách Nhã Nam)… (Ng.Tuyết)

* Chiều 20/3, khoảng 60 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã tham gia chương trình “Happy Reading tour” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đây là hoạt động thử nghiệm của Đường Sách TPHCM phối hợp với các trường trên địa bàn TP tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Đường Sách nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Tại đây, các em học sinh đã được tham quan các gian hàng, chụp hình lưu niệm, tham gia trò chơi ghép tranh và kể chuyện theo tranh. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/3, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 4 tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận năm 2018. Kết quả, có 75 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến được 95 đơn vị máu. Đây là một trong những nội dung của chương trình phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với Lực lượng vũ trang quận 4 trong công tác Dân vận năm 2018. (Minh Trung).