Thứ Ba, ngày 23 tháng 10 năm 2018

Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Đại biểu chất vấn nhiều vấn đề “nóng”, dân sinh

Đại biểu Cao Thanh Bình (Quận 9) phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận tại hội trường.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, sáng 5/12, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Theo đó, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, việc quản lý và sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, chất lượng các công trình giao thông,… đã được các ĐB đặt ra.

Vẫn lo ngại vấn đề thực phẩm bẩn

Một trong những vấn đề được các ĐB quan tâm tại buổi thảo luận là việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP. ĐB Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) đặt vấn đề: Thời gian qua TP đã tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vệ tại các phiên chợ nông sản an toàn. Tuy nhiên, TP cần tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP nhằm kiểm tra, kiểm soát tại nguồn.  ĐB Thanh cũng đề nghị TP cần kiểm tra các cơ sở buôn bán hóa chất, phụ gia công nghiệp trong chế biến thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, như vụ việc hơn 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Đồng quan điểm, ĐB Hoàng Thị Diệu Tuyết cũng cho rằng: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện là mối quan tâm của cử tri. Tuy nhiên, để việc quản lý vấn đề ATTP đạt hiệu quả cao, TP cần có những chính sách hỗ trợ đối với người làm công tác quản lý ATTP để họ yên tâm công tác nhằm tăng cường công tác kiểm tra giám sát đạt hiệu quả cao.

Giải trình những vấn đề đại biểu đặt ra, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết: Về việc ngăn chặn thực phẩm bẩn, Ban đã tiến hành làm việc với 24 quận, huyện nhằm tăng cường vai trò của ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tại từng quận, huyện và đã hình thành bố trí Đội quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với các quận, huyện để xử lý các hiện tượng, những vi phạm xảy ra trên địa bàn nhằm xử lý kịp thời nhất.

Đối với vấn đề kiểm tra, kiểm soát rau tại nguồn, công việc này vẫn được tiến hành và tiếp tục đẩy mạnh. Tuy nhiên, có một khó khăn hiện nay là đầu tư kinh phí để mua phương tiện xét nghiệm thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị quận, huyện tăng cường đầu tư mua thêm các phương tiện xét nghiệm để thử nghiệm nhiều mẫu nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất.

Về vấn đề chất phụ gia, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trong khi chờ đợi Sở Công thương TP thành lập Trung tâm phân phối hương liệu và phụ gia của TP thành lập, một bước căn cơ để giải quyết vấn đề này thì Ban Quản lý ATTP TP đã lựa chọn Quận 5 để xuống thực hiện các chương trình tập huấn, thông tin, giáo dục cho những hộ kinh doanh, buôn bán trong chợ Kim Biên và xung quanh chợ liên quan đến phụ gia thực phẩm. Đội Quản lý ATTP Quận 5, 10, 11 đang tiếp tục tiến hành kiểm soát gắt gao việc mua bán phụ gia để phát hiện những trường hợp vi phạm xử lý.

Khai thác hiệu quả nguồn lực nhà đất thuộc sở hữu nhà nước

Liên quan đến cơ chế chính sách khai thác tối đa nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ thu chi và sử dụng nguồn vốn trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tránh lãng phí, ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) cho biết, qua khảo sát thực tế, khối lượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP rất lớn, được hình thành qua nhiều giai đoạn, nhiều nguồn quản lý khác nhau nhưng công tác quản lý có lúc, có nơi bị buôn lỏng trong thời gian dài; hồ sơ không đầy đủ, nhà đất có một số vị trí còn đang tranh chấp gây khó khăn cho công tác quản lý, kê khai. Mặt khác, tình trạng liên danh, liên kết, nhà đất chưa khai theo quy định dẫn đến tình trạng các hộ dân xung quanh lấn chiếm, khiếu nại khó thu hồi. Bên cạnh đó, một số đơn vị đề xuất phương án xử lý chưa phù hợp, chưa gắn với quy định và chế độ hiện hành; mức giá cho thuê ở một số quận, huyện khác nhau, không phù hợp thực tế. Do đó, nếu trong thời gian tới, TP không tập trung các giải pháp, không đồng bộ trong quản lý nhà đất sẽ gây ra sự lãng phí rất lớn.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình ý kiến đại biểu nêu ra tại hội trường.  Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình ý kiến đại biểu nêu ra tại hội trường.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phan Thị Thắng cho biết: Mục tiêu của Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước là sắp xếp lại, xử lý các trụ sở làm việc, các cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, rà soát lại các cơ sở này để thực hiện sao cho đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với các quy định của nhà nước. Hiện nay, trên địa bàn TP có 12.834 địa chỉ, trong đó TP quản lý là 10.831 địa chỉ. Với tất cả các địa chỉ này, hiện nay Ban Chỉ đạo 09 TP và các quận, huyện đã tổng hợp 88 phương án xử lý đối với các mặt bằng do TP quản lý. Trong thời gian qua, thực hiện quyết định 09, các đơn vị đã chủ động trong việc sắp xếp, tiết kiệm và đưa ra một số mặt bằng trống thực hiện bán đấu giá; đồng thời các đơn vị chuyển qua cho các công trình xây dựng trường học, trạm y tế, bệnh viện… với khoảng 100 mặt bằng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có những địa chỉ, những nơi cho một vài hộ dân hoặc diện tích bố trí cho những cán bộ, công chức ngày xưa ở vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Về vấn đề giá nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được UBND TP chỉ đạo các sở, ngành chấn chỉnh và có hệ thống quản lý chi tiết hơn. Ngoài ra, thực hiện ý kiến của Thường trực Thành ủy, hiện UBND TP đang tổng hợp báo cáo Thành ủy và sau đó phân loại rõ loại nhà đất để sử dụng cho hiệu quả trong thời gian tới. 

Một vấn đề khác được ĐB đặt ra là chất lượng các công trình giao thông sau khi đưa vào sử dụng nhanh chóng xuống cấp. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (Bình Tân) đặc câu hỏi: Hiện nay, hàng loạt công trình giao thông mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu? Liệu có hay không việc rút ruột công trình trong thi công.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết: Liên quan đến một số công trình giao thông ở các khu vực cửa ngõ TP kết nối các khu công nghiệp, khu chế xuất, cảng biển lớn hiện nay sau thời gian đưa vào sử dụng đã xuống cấp như đường Trần Văn Giàu, đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương, Nguyễn Hữu Thọ. Đối với 3 tuyến đường này, sở đã triển khai khảo sát và đều là tuyến đường xây dựng mới trên nền đất yếu. Ngoài ra, trong quá trình khai thác hệ thống thoát nước không được đầu tư đồng bộ làm đường ngập dẫn đến chất lượng mặt đường bị bong tróc. Về trường hợp liệu có hay không việc rút ruột công trình trong thi công, cho đến nay Sở vẫn chưa phát hiện ra vấn đề này.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2018

* Ngày 23/10, Hội đồng Giáo dục quốc phòng – an ninh TPHCM đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 148 học viên đối tượng là cán bộ trưởng (phó) phòng, ban và tương đương thuộc các sở, ngành TP. Trong 2 tuần học tập (23/10 - 9/11), học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về QP-AN; phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP-AN và hoạt động đối ngoại; bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… (Đỗ Linh)

* Sáng 23/10, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa về tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho 1.900 học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 của  Trường THPT Trưng Vương Quận 1. Nội dung tuyên truyên gồm những quy định cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, những trường hợp miễn, hoãn… và định hướng một số nội dung về tuyển sinh quân sự. (Công Thành)

* Sáng 23/10, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Hội nghị được triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X và 16 giải pháp mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Ngày 21/10, Hội Khuyến học Quận 10 đã tổ chức hội nghị biểu dương 14 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 và trao học bổng khuyến tài “1 + 1” cho 14 em học sinh, sinh viên; trao học bổng tài năng trẻ cho 20 học sinh, sinh viên. Các học sinh, sinh viên được trao học bổng đều đạt học lực khá – giỏi, 100% đạt đạo đức tốt. Đa số các em nhận học bổng thuộc diện đặc biệt khó khăn về kinh tế. Mức học bổng khuyến tài “1 + 1” và học bổng tài năng trẻ trao cho các em học sinh, sinh viên từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Công ty Cổ phần Đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tài trợ. (Thùy Linh)

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)