Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Đã trao cơ chế đặc biệt thì nên cho thêm chứ đừng lấy bớt

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ý kiến về cơ chế cho TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Nêu rõ quan điểm “TPHCM phát triển thì cả nước cùng phát triển”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự ủng hộ việc Quốc hội ban hành cơ chế đặc biệt cho TPHCM, tạo điều kiện cho TP phát huy vai trò “đầu tàu” kinh tế của cả nước. 

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ ĐBQH về cơ chế đặc biệt cho TPHCM sáng 14/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Chúng ta đều biết TPHCM thu ngân sách lớn nhất nước, tỷ lệ điều tiết về trung ương cũng lớn nhất, nhưng tỷ lệ được để lại cho địa phương trong những khoản thu có sự phân chia trung ương – địa phương bây giờ đã giảm tới 50% không thể phát triển nhanh. Đầu tàu kinh tế của cả nước mà đi chậm thì toàn bộ các toa phía sau cũng sẽ chậm theo. Quan điểm tiếp cận là như thế”!

Đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt của Chính phủ và chính quyền TPHCM, cũng như nỗ lực của cơ quan thẩm tra dự thảo Nghị quyết về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bình luận: “Đây là một Nghị quyết thí điểm, đã được bàn kỹ nên đề nghị Quốc hội cho thông qua trong một kỳ họp, nếu không sẽ bị lỡ cơ hội. Nhiệm kỳ này của Quốc hội đã đi qua được một nửa rồi”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, việc ban hành nghị quyết phải phù hợp với Hiến pháp, không được trái các cam kết quốc tế và không làm ảnh hưởng đến cân đối ngân sách và vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương cũng như trần nợ công mà Quốc hội đã quyết định. “Có thể khác biệt với luật, thì Quốc hội quyết định cho thí điểm” – Chủ tịch Quốc hội nói rõ. Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng cần đạt được sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, làm mất tính cạnh tranh của TPHCM.

Đối chiếu với những nguyên tắc này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cân nhắc kỹ nội dung về thuế suất. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tăng thuế suất sẽ làm nhà đầu tư cân nhắc. Về thuế tài sản, đây là một sắc thuế tiến bộ, dù là mới ở Việt Nam, nhưng Nghị quyết số 25/2016/QH13 ngày 9/11/2016 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã đề ra giải pháp điều chỉnh chính sách thu theo hướng mở rộng cơ sở thuế, nghiên cứu bổ sung thuế tài sản phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Việc nghiên cứu thuế tài sản để TPHCM thí điểm thực hiện trước, sau đó tổng kết đánh giá, xây dựng luật trình Quốc hội quyết định để áp dụng trên địa bàn cả nước cũng là hợp lý”.

Về quy định tăng thuế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành việc cho địa phương áp dụng thuế cao hơn đối với một số sắc thuế như thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt – những loại thuế không ảnh hưởng nhiều đến đại đa số cộng đồng dân cư. “Nhưng đề nghị tăng tất cả các sắc thuế thì tôi không đồng ý, vì có thể làm mất đi tính hấp dẫn của môi trường đầu tư”, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận.

Đáng lưu ý, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành việc trao quyền chủ động hơn cho TP trong việc quyết định dự toán ngân sách, trừ một số khoản quan trọng đã do Quốc hội quyết định như chi cho giáo dục, chi cho khoa học công nghệ.

“Chốt cứng quá theo kiểu đồng này mua mắm, đồng này mua tương thì người không cần tương, muốn ăn mắm lại không mua được”, Chủ tịch Quốc hội ví von. Chính sách đặc thù cho TPHCM về quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính - ngân sách; cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Thành phố quản lý… đều được người đứng đầu Quốc hội ủng hộ.

Riêng đề xuất về việc không tiếp tục giao 18.800 tỷ đồng mà ngân sách trung ương đã bố trí cho dự án chống ngập và xây dựng bệnh viện cho TPHCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu quan điểm: “Đây là khoản tiền đã bố trí, chứ không phải chưa giao. Bây giờ muốn trao cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển mà lại lấy khoản này về thì không nên. Với 18.800 tỷ đồng đầu tư này, có khi TPHCM có thể tạo ra nhiều hơn, đóng góp về ngân sách trung ương nhiều hơn. Đã là đặc biệt thì nên cho thêm chứ đừng lấy bớt”.

Trước khi kết thúc ý kiến phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Tôi nhớ ông Lý Quang Diệu (cựu Thủ tướng Singapore) từng chia sẻ kinh nghiệm nếu tôi có nguồn lực chưa thật nhiều, tôi sẽ giao cho người có khả năng làm giàu trước, để họ làm ra tiền và đất nước sẽ có thêm nhiều hơn để san sẻ cho các địa phương khác. Chứ nếu nguồn lực còn ít mà đem chia đều thì tất cả dàn hàng ngang cùng tiến chậm”.

Ngọc Khánh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)