Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Đa số các trường hợp bị sa tạng chậu đi khám khi bệnh đã trở nặng

Khám, tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được Đại học Y dược TPHCM chia sẻ ngày 18/11. Theo các bác sĩ, sa tạng chậu là các bệnh lý liên quan tới tình trạng sa các cơ quan vùng đáy chậu. Đây là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn đường tiểu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tình dục,...

PGS. TS. BS. Nguyễn Văn Ân, Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, sa tạng chậu là một bệnh lý phức tạp, có thể một hay nhiều cơ quan đáy chậu cùng bị sa và sa ở nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ nhẹ có thể điều trị bảo tồn và tập vật lý trị liệu sàn chậu. Còn ở mức độ nặng, người bệnh cần được phẫu thuật.

Theo một nghiên cứu trên 27.342 người phụ nữ lớn tuổi ở Hoa Kỳ, trong 16.616  người còn tử cung thì có 14,2% người bị sa tử cung, 34,2% người bị sa bàng quang và 18,6% người bị sa trực tràng. Còn lại trong 10.727 người đã cắt tử cung, tỉ lệ sa bàng quang là 32,9%, sa trực tràng là 18,3%.

Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê về tỉ lệ mắc các bệnh lý về sa tạng chậu, tuy nhiên theo ghi nhận tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đây là bệnh lý rất thường gặp ở người phụ nữ đã sinh nở nhiều lần. Từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho hơn 600 người bệnh có các bệnh lý về sa tạng chậu, trong đó số ca bệnh nặng cần phẫu thuật là hơn 100 ca. Đa số các trường hợp đến khám trong tình trạng bệnh đã trở nặng, gây nhiều khó khăn trong điều trị.

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân của sa tạng chậu chủ yếu do phụ nữ mang thai và sinh nở nhiều lần. Bên cạnh đó, tình trạng suy yếu, nhão cơ sàn chậu do mãn kinh, lớn tuổi, dinh dưỡng kém cũng góp phần gây ra sa tạng chậu. Nguyên nhân quan trọng khác là rối loạn chức năng của các cơ quan đáy chậu như tắc đường tiểu dưới, táo bón… Các triệu chứng điển hình của bệnh thường là đau vùng âm đạo, đau lưng dưới, tiểu không kiểm soát, tiểu khó, đi tiêu khó… Theo thời gian, diễn tiến bệnh thường sẽ ngày càng nặng hơn khiến người bệnh đối diện với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Theo PGS.TS. BS. Nguyễn Văn Ân, người phụ nữ biết mình mắc các bệnh về sa tạng chậu thường có tâm lý mặc cảm, ngại ngần dẫn đến việc tự chịu đựng, không chủ động thăm khám khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày càng nhiều phương pháp đã được chứng minh về tính hiệu quả trong điều trị các bệnh lý sa tạng chậu. Do đó, ngay khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo