Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2018

Đa số các Đại biểu Quốc hội ủng hộ có cơ chế, chính sách đặc thù cho “đầu tàu” TPHCM phát triển

ĐBQH Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội góp ý ủng hộ có chính sách đặc thù cho “đầu tàu” kinh tế TPHCM phát triển. (Ảnh: Quochoi.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/11, sau khi Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Ủy ban Tài chính ngân sách (TCNS) của Quốc hội thẩm tra tờ trình, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung này. Hầu hết các ĐBQH ủng hộ phải có cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM như tờ trình Chính phủ đã nêu. Tuy nhiên, các ĐB cũng còn một số băn khoăn.

ĐB Bùi Minh Châu (trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ) ủng hộ phải có cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Theo ông, khó khăn nhất của các địa phương hiện nay là cơ chế. “Thực tế ở Phú Thọ, nếu tỉnh ủy quyền cho huyện về cơ chế đầu tư là nhanh lắm, hay ủy quyền đầu tư cho Sở Y tế cũng vậy, rất nhanh. Còn cái gì mà liên quan đến bộ ngành Trung ương thì giải quyết rất lâu, nhanh thì 1 năm, lâu cũng phải 3-4 năm. Vì vậy, dự thảo nghị quyết hoàn toàn là vấn đề cơ chế. Nếu Trung ương ủy quyền cho địa phương được chủ động trong cơ chế đầu tư thì chắc chắn sẽ tạo đột phá. Vì dù là Chính phủ kiến tạo nhưng thực tế những thủ tục hành chính rất vướng mắc ở các bước trung gian”, ĐB  Bùi Minh Châu phát biểu.

ĐB Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, TPHCM là đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế; là địa phương có đóng góp số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn cao nhất cả nước (khoảng 28%), tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương là 82%. “TPHCM phát triển sẽ tạo động lực để các tỉnh, thành lân cận cùng vươn lên mạnh mẽ, góp phần phát triển kinh tế chung của toàn khu vực. Vì vậy tôi ủng hộ phải có cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển”, ông Hòa nói.

Theo ĐB Phạm Văn Hòa, cơ chế mà Chính phủ trình Quốc hội cũng sẽ giúp cho cán bộ công chức, viên chức TPHCM phấn khởi hơn, tạo động lực giúp họ yên tâm, phấn đấu; kích thích hơn trong kêu gọi đầu tư, làm việc hăng say, tích cực hơn và có lợi cho dân. ĐB Phạm Văn Hòa tin tưởng Quốc hội sẽ thảo luận khách quan, công tâm, vô tư để có một cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển.

ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng nêu thực tế, hiện nay TPHCM đang gặp nhiều khó khăn về hạ tầng giao thông, môi trường. Trong khi đó, TP chưa có cơ chế, chính sách đột phá mạnh mẽ để phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, là đô thị đặc biệt có tầm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của cả nước và khu vực.

“Vấn đề có cơ chế riêng cho TPHCM là một nguyện vọng chính đáng của Đảng bộ, nhân dân TP. Muốn để cho một TP lớn như TPHCM phát triển mạnh mẽ, đủ điều kiện để trở thành đầu tàu cho cả nước cần có đủ các điều kiện cần thiết để phát huy hết các tiềm năng của TP. Đầu tàu thì không thể để TPHCM thực hiện tất cả các cơ chế giống như các tỉnh thành khác. Đây là trách nhiệm chung của cả nước đối với sự phát triển của TPHCM”, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

ĐB Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, những thí điểm xuất phát từ TPHCM sẽ được triển khai hiệu quả rồi nhân rộng ra các địa phương khác. “Sức lan tỏa của TPHCM cho cả khu vực phía Nam cũng như cả quốc gia là rất lớn. Nhưng sức lan tỏa đó còn lớn hơn nữa nếu được đầu tư xứng tầm. Đây là đầu tàu để kéo chuyển cả vùng, giúp nâng sức bật quốc gia. Do vậy, phải mạnh dạn đầu từ cho TPHCM để đáp ứng các yêu cầu chính trị đó” - ĐB Đặng Thuần Phong nêu.

Ở khía cạnh khác, ĐB Lê Công Đỉnh (Long An) đề nghị, cần làm rõ cơ chế, chính sách đặc thù này sẽ ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch ngân sách trung hạn. Rồi việc TPHCM được vay với mức dư nợ vay không vượt quá 90% số thu ngân sách TP được hưởng theo phân cấp thì tác động đến nợ công ra sao. Về quản lý đất đai, ĐB Lê Công Đỉnh đề nghị khi được giao chủ động phải tuân thủ các quy hoạch được duyệt, bảo đảm tổng diện tích đất lúa. ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cũng cho rằng TPHCM là đầu tàu, cần kích thích, nuôi dưỡng nguồn thu, nhưng việc vay này phải bảo đảm trong phạm vi nợ công. ĐB Bùi Văn Xuyền cũng đồng ý cho phép tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, tán thành việc TPHCM có cơ chế để thu hút nhân tài…

Ghi nhận tại buổi thảo luận, hầu hết các ĐBQH đều thể hiện sự ủng hộ chủ trương có cơ chế thí điểm phát triển TPHCM. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị, việc thí điểm ban hành các chính sách mới phải được đồng thuận của người dân và doanh nghiệp…

Trung Kiên

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 13/2/2017

* Sáng 13/2, đoàn đại biểu Quận ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 đến dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, thể hiện tấm lòng tôn kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. (Ngọc Duyên)

Tin vắn ngày 12/2/2018

* Ngày 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Bình đã tiến hành tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. Tại buổi lễ, các đơn vị đã ký kết giao ước nội dung phát động động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. (Phạm Thị Thanh Tuyền)

* Sáng 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức họp mặt 100 đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. Dịp này, Ban chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động giữa Lực lượng vũ trang quận và các đoàn thể chính trị - xã hội tặng 100 phần quà tổng trị giá 21,2 triệu đồng cho đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. (Ngọc Tiến)