Thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2018

Đa số các Đại biểu Quốc hội ủng hộ có cơ chế, chính sách đặc thù cho “đầu tàu” TPHCM phát triển

ĐBQH Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội góp ý ủng hộ có chính sách đặc thù cho “đầu tàu” kinh tế TPHCM phát triển. (Ảnh: Quochoi.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/11, sau khi Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Ủy ban Tài chính ngân sách (TCNS) của Quốc hội thẩm tra tờ trình, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung này. Hầu hết các ĐBQH ủng hộ phải có cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM như tờ trình Chính phủ đã nêu. Tuy nhiên, các ĐB cũng còn một số băn khoăn.

ĐB Bùi Minh Châu (trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ) ủng hộ phải có cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Theo ông, khó khăn nhất của các địa phương hiện nay là cơ chế. “Thực tế ở Phú Thọ, nếu tỉnh ủy quyền cho huyện về cơ chế đầu tư là nhanh lắm, hay ủy quyền đầu tư cho Sở Y tế cũng vậy, rất nhanh. Còn cái gì mà liên quan đến bộ ngành Trung ương thì giải quyết rất lâu, nhanh thì 1 năm, lâu cũng phải 3-4 năm. Vì vậy, dự thảo nghị quyết hoàn toàn là vấn đề cơ chế. Nếu Trung ương ủy quyền cho địa phương được chủ động trong cơ chế đầu tư thì chắc chắn sẽ tạo đột phá. Vì dù là Chính phủ kiến tạo nhưng thực tế những thủ tục hành chính rất vướng mắc ở các bước trung gian”, ĐB  Bùi Minh Châu phát biểu.

ĐB Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, TPHCM là đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế; là địa phương có đóng góp số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn cao nhất cả nước (khoảng 28%), tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương là 82%. “TPHCM phát triển sẽ tạo động lực để các tỉnh, thành lân cận cùng vươn lên mạnh mẽ, góp phần phát triển kinh tế chung của toàn khu vực. Vì vậy tôi ủng hộ phải có cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển”, ông Hòa nói.

Theo ĐB Phạm Văn Hòa, cơ chế mà Chính phủ trình Quốc hội cũng sẽ giúp cho cán bộ công chức, viên chức TPHCM phấn khởi hơn, tạo động lực giúp họ yên tâm, phấn đấu; kích thích hơn trong kêu gọi đầu tư, làm việc hăng say, tích cực hơn và có lợi cho dân. ĐB Phạm Văn Hòa tin tưởng Quốc hội sẽ thảo luận khách quan, công tâm, vô tư để có một cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển.

ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng nêu thực tế, hiện nay TPHCM đang gặp nhiều khó khăn về hạ tầng giao thông, môi trường. Trong khi đó, TP chưa có cơ chế, chính sách đột phá mạnh mẽ để phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, là đô thị đặc biệt có tầm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của cả nước và khu vực.

“Vấn đề có cơ chế riêng cho TPHCM là một nguyện vọng chính đáng của Đảng bộ, nhân dân TP. Muốn để cho một TP lớn như TPHCM phát triển mạnh mẽ, đủ điều kiện để trở thành đầu tàu cho cả nước cần có đủ các điều kiện cần thiết để phát huy hết các tiềm năng của TP. Đầu tàu thì không thể để TPHCM thực hiện tất cả các cơ chế giống như các tỉnh thành khác. Đây là trách nhiệm chung của cả nước đối với sự phát triển của TPHCM”, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

ĐB Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, những thí điểm xuất phát từ TPHCM sẽ được triển khai hiệu quả rồi nhân rộng ra các địa phương khác. “Sức lan tỏa của TPHCM cho cả khu vực phía Nam cũng như cả quốc gia là rất lớn. Nhưng sức lan tỏa đó còn lớn hơn nữa nếu được đầu tư xứng tầm. Đây là đầu tàu để kéo chuyển cả vùng, giúp nâng sức bật quốc gia. Do vậy, phải mạnh dạn đầu từ cho TPHCM để đáp ứng các yêu cầu chính trị đó” - ĐB Đặng Thuần Phong nêu.

Ở khía cạnh khác, ĐB Lê Công Đỉnh (Long An) đề nghị, cần làm rõ cơ chế, chính sách đặc thù này sẽ ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch ngân sách trung hạn. Rồi việc TPHCM được vay với mức dư nợ vay không vượt quá 90% số thu ngân sách TP được hưởng theo phân cấp thì tác động đến nợ công ra sao. Về quản lý đất đai, ĐB Lê Công Đỉnh đề nghị khi được giao chủ động phải tuân thủ các quy hoạch được duyệt, bảo đảm tổng diện tích đất lúa. ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cũng cho rằng TPHCM là đầu tàu, cần kích thích, nuôi dưỡng nguồn thu, nhưng việc vay này phải bảo đảm trong phạm vi nợ công. ĐB Bùi Văn Xuyền cũng đồng ý cho phép tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, tán thành việc TPHCM có cơ chế để thu hút nhân tài…

Ghi nhận tại buổi thảo luận, hầu hết các ĐBQH đều thể hiện sự ủng hộ chủ trương có cơ chế thí điểm phát triển TPHCM. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị, việc thí điểm ban hành các chính sách mới phải được đồng thuận của người dân và doanh nghiệp…

Trung Kiên

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/6/2018

* Ngày 23/6, Hội Người mù huyện Củ Chi tổ chức tặng quà cho 110 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 39 triệu đồng. Được biết số quà này là do mạnh thường quân, dược sĩ Ngô Thị Ngọc Hải, Khu phố 5 Thị Trấn Củ Chi tài trợ. Hội Người mù của huyện đã và đang tích cực vận động, tìm nguồn tài trợ để chia sẻ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ngọc Nữ)

Tin vắn ngày 22/6/2018

* Ngày 22/6, tại huyện Hóc Môn, Hội Nông dân TPHCM đã khai mạc Hội thao Nông dân TP lần thứ XII năm 2018 với chủ đề: “Có sức khỏe là có tất cả”. Hội thao thu hút 11 đội với 535 vận động viên là cán bộ, hội viên Hội nông dân các quận, huyện trên địa bàn TP tham gia thi đấu các môn: kéo co, vượt chướng ngại vật, chuyền bóng tiếp sức, nhảy bao bố,… (S.Hải)

* Ngày 22/6, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Nhà Bè (Bộ Tư lệnh TPHCM) tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Hướng dẫn số 1443/HD-CCT ngày 21/5/2018 của Cục Chính trị Quân khu 7 về hệ thống văn kiện công tác Đảng, công tác chính trị của Ban CHQS xã, phường, thị trấn. Các cán bộ Ban CHQS huyện Nhà Bè; Chính trị viên, Chỉ huy trưởng, Chính trị viên phó, Chỉ huy phó và nhân viên thống kê Ban CHQS 7 xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã được quán triệt nội dung Hướng dẫn số 1443, trong đó tập trung vào hướng dẫn cách bố cục, nội dung, cách thức đăng ký, ghi chép các loại sổ tổng hợp công tác Đảng, công tác chính trị; sổ thống kê chất lượng chính trị; sổ đăng ký danh sách sĩ quan dự bị; các loại tài liệu đánh máy. (Tấn Chí, Lam Giang)

* Sáng 22/6, Ban Chỉ đạo 1237 quận Tân Bình tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn quận năm 2018. Tại buổi tập huấn, đại biểu đã hướng được dẫn các nội dung rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sĩ, kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ, kết luận địa bàn, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; giới thiệu hướng dẫn quản lý, khai thác, sử dụng phần mềm bộ công cụ quản lý, tra cứu, hiển thị, phân tích, thống kê, báo cáo về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa hình quân sự. (Thanh Tuyền)

* Ngày 22/6, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến huyện Củ Chi tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2018. Thời gian qua, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; phối hợp Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi nói chuyện, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn; gia đình hội viên gương mẫu thực hiện một số nội dung trọng tâm như sử dụng nước sạch, thu gom rác, lập lại trật tự lòng, lề đường, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến cơ sở tổ chức các chuyến về nguồn thăm lại chiến khu xưa, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Công tác chính sách, ái hữu đã vận động 433 phần quà tặng cho các hội viên khó khăn, bệnh nặng với tổng số tiền 144 triệu đồng. (Ngọc Nữ)

* Ngày 21/6, Huyện ủy Củ Chi tổ chức sơ kết công tác giáo dục lý luận chính trị 6 tháng đầu năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm, đã mở được 33 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị với 2.180 học viên tham gia học tập. Trong chương trình giảng dạy gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn việc học lý luận chính trị với đi thực tế và làm công tác xã hội, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị. Đồng thời, trung tâm mở các lớp sơ cấp lý luận chính trị tại các xã, cụm xã, từng bước phổ cập trình độ sơ cấp tại cơ sở. (Kiều Ngân)

* Ngày 21/6, Quận 10 tổ chức hội nghị thông tin thời sự  quý II/2018, tập trung hai chuyên đề: Tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội trong thời gian gần đây và một số vấn đề mới về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay. Đây là hoạt động định kỳ nhằm cập nhật kịp thời tình hình thời sự cho cán bộ chủ chốt quận, phường và đội ngũ Báo cáo viên cấp quận góp phần thực hiện nhiệm vụ được giao. (Q.Khôi)

* Sáng 22/6, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) cho gần 200 cán bộ Đảng viên của Khối phòng ban Sawaco, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch thuộc Sawaco. Các đại biểu được triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ương 7, gồm: Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Đinh Bích)