Thứ Tư, ngày 26 tháng 9 năm 2018

Đa số các Đại biểu Quốc hội ủng hộ có cơ chế, chính sách đặc thù cho “đầu tàu” TPHCM phát triển

ĐBQH Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội góp ý ủng hộ có chính sách đặc thù cho “đầu tàu” kinh tế TPHCM phát triển. (Ảnh: Quochoi.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/11, sau khi Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Ủy ban Tài chính ngân sách (TCNS) của Quốc hội thẩm tra tờ trình, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung này. Hầu hết các ĐBQH ủng hộ phải có cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM như tờ trình Chính phủ đã nêu. Tuy nhiên, các ĐB cũng còn một số băn khoăn.

ĐB Bùi Minh Châu (trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ) ủng hộ phải có cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Theo ông, khó khăn nhất của các địa phương hiện nay là cơ chế. “Thực tế ở Phú Thọ, nếu tỉnh ủy quyền cho huyện về cơ chế đầu tư là nhanh lắm, hay ủy quyền đầu tư cho Sở Y tế cũng vậy, rất nhanh. Còn cái gì mà liên quan đến bộ ngành Trung ương thì giải quyết rất lâu, nhanh thì 1 năm, lâu cũng phải 3-4 năm. Vì vậy, dự thảo nghị quyết hoàn toàn là vấn đề cơ chế. Nếu Trung ương ủy quyền cho địa phương được chủ động trong cơ chế đầu tư thì chắc chắn sẽ tạo đột phá. Vì dù là Chính phủ kiến tạo nhưng thực tế những thủ tục hành chính rất vướng mắc ở các bước trung gian”, ĐB  Bùi Minh Châu phát biểu.

ĐB Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, TPHCM là đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế; là địa phương có đóng góp số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn cao nhất cả nước (khoảng 28%), tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương là 82%. “TPHCM phát triển sẽ tạo động lực để các tỉnh, thành lân cận cùng vươn lên mạnh mẽ, góp phần phát triển kinh tế chung của toàn khu vực. Vì vậy tôi ủng hộ phải có cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển”, ông Hòa nói.

Theo ĐB Phạm Văn Hòa, cơ chế mà Chính phủ trình Quốc hội cũng sẽ giúp cho cán bộ công chức, viên chức TPHCM phấn khởi hơn, tạo động lực giúp họ yên tâm, phấn đấu; kích thích hơn trong kêu gọi đầu tư, làm việc hăng say, tích cực hơn và có lợi cho dân. ĐB Phạm Văn Hòa tin tưởng Quốc hội sẽ thảo luận khách quan, công tâm, vô tư để có một cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển.

ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng nêu thực tế, hiện nay TPHCM đang gặp nhiều khó khăn về hạ tầng giao thông, môi trường. Trong khi đó, TP chưa có cơ chế, chính sách đột phá mạnh mẽ để phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, là đô thị đặc biệt có tầm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của cả nước và khu vực.

“Vấn đề có cơ chế riêng cho TPHCM là một nguyện vọng chính đáng của Đảng bộ, nhân dân TP. Muốn để cho một TP lớn như TPHCM phát triển mạnh mẽ, đủ điều kiện để trở thành đầu tàu cho cả nước cần có đủ các điều kiện cần thiết để phát huy hết các tiềm năng của TP. Đầu tàu thì không thể để TPHCM thực hiện tất cả các cơ chế giống như các tỉnh thành khác. Đây là trách nhiệm chung của cả nước đối với sự phát triển của TPHCM”, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

ĐB Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, những thí điểm xuất phát từ TPHCM sẽ được triển khai hiệu quả rồi nhân rộng ra các địa phương khác. “Sức lan tỏa của TPHCM cho cả khu vực phía Nam cũng như cả quốc gia là rất lớn. Nhưng sức lan tỏa đó còn lớn hơn nữa nếu được đầu tư xứng tầm. Đây là đầu tàu để kéo chuyển cả vùng, giúp nâng sức bật quốc gia. Do vậy, phải mạnh dạn đầu từ cho TPHCM để đáp ứng các yêu cầu chính trị đó” - ĐB Đặng Thuần Phong nêu.

Ở khía cạnh khác, ĐB Lê Công Đỉnh (Long An) đề nghị, cần làm rõ cơ chế, chính sách đặc thù này sẽ ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch ngân sách trung hạn. Rồi việc TPHCM được vay với mức dư nợ vay không vượt quá 90% số thu ngân sách TP được hưởng theo phân cấp thì tác động đến nợ công ra sao. Về quản lý đất đai, ĐB Lê Công Đỉnh đề nghị khi được giao chủ động phải tuân thủ các quy hoạch được duyệt, bảo đảm tổng diện tích đất lúa. ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cũng cho rằng TPHCM là đầu tàu, cần kích thích, nuôi dưỡng nguồn thu, nhưng việc vay này phải bảo đảm trong phạm vi nợ công. ĐB Bùi Văn Xuyền cũng đồng ý cho phép tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, tán thành việc TPHCM có cơ chế để thu hút nhân tài…

Ghi nhận tại buổi thảo luận, hầu hết các ĐBQH đều thể hiện sự ủng hộ chủ trương có cơ chế thí điểm phát triển TPHCM. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị, việc thí điểm ban hành các chính sách mới phải được đồng thuận của người dân và doanh nghiệp…

Trung Kiên

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 26/9/2018

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Từ nay đến ngày 30/12/2018, TP sẽ hạn chế phương tiện giao thông thủy lưu thông trên tuyến sông Sài Gòn nhằm phục vụ thi công xây dựng công trình duy tu, sửa chữa kè Khu dân cư Bình An thuộc phường Bình An, Quận 2. Các phương tiện thủy khi lưu thông đến khu vực thi công công trình tuyệt đối tuân thủ theo quy tắc của các báo hiệu đường thủy nội địa tại hiện trường. (Đình Lý)

 * Chiều 25/9, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh (Đại học Quốc gia TPHCM) đã sơ kết công tác giáo dục quốc phòng – an ninh (QP – AN) cho sinh viên từ năm 2015 đến nay. Theo báo cáo, mỗi năm Trung tâm tổ chức giáo dục QP – AN cho 35.000 sinh viên của 16 trường đại học, 4 trường cao đẳng trong khu vực. Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết tổ chức giáo dục truyền thống cho sinh viên tại nhiều địa danh lịch sử như: Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Vùng 2 Hải quân (Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), Trung đoàn 152 (Đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), Sư đoàn 5, Quân khu 7 (Châu Thành, Tây Ninh)... (Hữu Mạo)

Tin vắn ngày 25/9/2018

* Sáng 25/9, UBND Quận 1 tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2018. Tham gia hội thi có 10 đội với 30 thí sinh là hòa giải viên cơ sở đến từ UBND 10 phường, tranh tài ở 3 phần thi: Giới thiệu, kiến thức và tiểu phẩm. Kết quả, giải Nhất thuộc về đội UBND phường Cô Giang, giải Nhì thuộc về đội UBND phường Tân Định, giải Ba thuộc về đội UBND phường Nguyễn Thái Bình. (Ngọc Tiến)

* Sáng 25/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái cho hơn 400 bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, báo cáo viên huyện, cán bộ phụ trách Tuyên giáo các chi, đảng bộ cơ sở,... Tại hội nghị tập huấn, đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên Internet và các giải pháp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; kỹ năng phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng Internet… (Thanh Bình)

* Mùa trung thu 2018, Thành đoàn TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” tặng quà, tổ chức sân chơi, giao lưu văn nghệ cho hơn 1.500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Làng Thiếu niên Thủ Đức (quận Thủ Đức), Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên TP, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Làng trẻ SOS Gò Vấp (quận Gò Vấp), Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh). (Ng.Tuyết)

* UBND TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tăng cường công tác an toàn kho quỹ, các hoạt động giao dịch, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, ngoại tệ, các hoạt động quản lý máy ATM…; nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt vào thời điểm lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao. Công an TP có phương án xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. (Đình Lý)

* Từ 22 đến 25/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức hội thi bắn đạn thật cho Lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân các đơn vị, địa phương trong quân khu. Trong thời gian hội thi, vận động viên tham gia tranh tài các nội dung như: Trung đội súng máy phòng không 12,7mm thực hành cơ động chiếm lĩnh trận địa; thực hành bắn đạn thật các loại mục tiêu trên không bài 3a, bắn mục tiêu bóng neo cố định,… Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Trung đội phòng không LLVT TPHCM. (Đỗ Linh).