Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Đa dạng mô hình tập hợp, chăm lo hội viên, phụ nữ

Bến ăn từ thiện Chợ Củ Chi trao phần cơm hộp cho người khó khăn

(Thanhuytphcm.vn) - Xuất phát từ mong muốn cùng với chính quyền các cấp có nhiều hoạt động ý nghĩa trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ Củ Chi đã có nhiều mô hình thiết thực tập hợp, thu hút phụ nữ khu dân cư tham gia, ủng hộ. Nổi bật là các mô hình phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường và mô hình công tác xã hội, từ thiện.

Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường

Trong các hoạt động huyện Củ Chi thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động "Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước" đều có sự tham gia tích cực của các cấp Hội Phụ nữ từ công tác tuyên truyền vận động, hội thi, ra quân ngày chủ nhật xanh thiết thực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi nói vai trò của phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, các cấp Hội phụ nữ Củ Chi được biết đến là đoàn thể đi đầu trong phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Cuối tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ có thư kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững. Qua phát động phong trào từ Hội LHPN TP, Hội LHPN huyện Củ Chi đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, đảm bảo 100% cán bộ, hội viên tự mang theo bình nước uống khi dự hội nghị cũng như trong tham gia các hoạt động tập thể.

Đến tháng 8/2019 khi UBND TP yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn hạn chế sử dụng nước uống đóng chai trong công sở và khi tổ chức hội nghị, hội thảo, khi đó các cấp Hội phụ nữ huyện Củ chi đã có nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Tiêu biểu như tuyên truyền và chọn thiết kế mẫu chai nước thủy tinh nhỏ gọn tặng cho chị em sử dụng trong các cuộc họp. Hội cơ sở và chi, tổ Hội tặng túi thân thiện môi trường cho hội viên khi tham gia các cuộc họp. Qua thống kê từ tháng 8/2019 đến cuối năm đã có 800 túi vải được trao tặng đến chị em. Một số hội cơ sở để lại ấn tượng đẹp trong người dân về việc tổ chức "Ngày hội thu gom rác thải nhựa đổi lấy túi xách thân thiện môi trường” làm bằng sợi bàng. Những chiếc túi xách bàng ngoài sử dụng khi đi chợ còn nhắc nhở chị em và gia đình ý thức trách nhiệm trong bảo vệ môi trường chung.     

Thiết thực bảo vệ môi trường, phụ nữ ở khu dân cư đã trồng 8.350 cây các loại (cây bóng mát và cây kiểng do Hội cơ sở tự vận động hoặc đăng ký và nhận từ huyện Hội). Hiện có 22 tuyến đường do Hội phụ nữ cơ sở quản lý được UBND huyện công nhận đạt danh hiệu “Văn minh mỹ quan đô thị”. Bên cạnh đó còn có 200 tuyến đường, tuyến hẻm do các cấp Hội phụ nữ đang xây dựng và quản lý, thường xuyên được các chị quét dọn rác, nhổ cỏ, một số tuyến đường còn được Hội phụ nữ cơ sở chọn làm mô hình tuyến đường hoa, trồng hoa chuông vàng, hoa mười giờ, hoa sam.

Mô hình phụ nữ với công tác xã hội, từ thiện

Ngoài hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề, giới thiệu việc, nhân rộng các điển hình giúp giải quyết việc làm như mô hình trao tặng phương tiện sinh kế, tổ may gia công, tổ dịch vụ làm bánh, nhóm nấu ăn gia đình, nhóm kết cườm ... Củ Chi ngày càng có nhiều mô hình phụ nữ làm công tác từ thiện mang thông điệp luôn quan tâm đến những trường hợp khó khăn hoạn nạn, người yếu thế trong xã hội.

Mô hình trao tặng phương tiện sinh kế Mô hình trao tặng phương tiện sinh kế

Hiện phụ nữ các xã, thị trấn đều có mô hình tủ quần áo từ thiện “Ai dư thì cho, ai cần thì lấy”; “Tủ bánh mì nghĩa tình” ở gần các khu lưu trú công nhân, doanh nghiệp có đông công nhân; “Bếp ăn từ thiện” ở các chùa và một số khu dân cư giúp cho nhiều chị em cảm thấy ấm lòng trong những ngày gặp khó khăn trong mưu sinh cuộc sống.

Nhiều chị em có tấm lòng nhân ái, khi công việc thuận lợi có suy nghĩ tập hợp thành nhóm, tổ giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Điển hình như chị em tiểu thương chợ Củ Chi với “Bếp ăn từ thiện”. Chị Trần Thị Lệ Hoa, Chủ tịch Hội phụ nữ Chợ Củ Chi cho biết, “Bếp ăn từ thiện” chợ Củ Chi được thành lập từ ý nguyện của một nhóm tiểu thương là hội viên phụ nữ gắn bó nhiều năm với chợ. Các chị có tấm lòng muốn chia sẻ khó khăn phần nào cùng với người có hoàn cảnh khó khăn, tích góp trao đi để cuộc sống thêm tươi đẹp và ý nghĩa.

8 năm qua cứ đến dịp tháng giêng, tháng bảy, tháng mười âm lịch, mỗi ngày những người lao động nghèo, nhất là các anh, các chú chạy xe ôm, các dì, các chị bán vé số khu vực gần chợ Củ Chi, những người còn khó khăn lại cảm thấy ấm lòng với những hộp cơm yêu thương từ “Bếp ăn từ thiện” chợ Củ Chi. Mỗi ngày bếp ăn trao đến tay người có hoàn cảnh khó khăn 200 suất cơm.

Có thể nói, các mô hình phụ nữ trên các lĩnh vực đã và đang phát huy vai trò của Hội phụ nữ các cấp, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như tập hợp, thu hút ngày càng nhiều chị em tự nguyện sinh hoạt chi, tổ Hội, hoạt động Hội phụ nữ các cấp.

Ngọc Nữ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo