Thứ Bảy, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Cựu Tổng thống Barack Obama quảng bá chương trình thúc đẩy phổ cập giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ tại Việt Nam

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. (Ảnh: Xuân Khu)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 9/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp xã giao ông Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ và Phu nhân Michelle Obama có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8-11/12/2019 trong khuôn khổ chuyến thăm một số nước châu Á. Tại Việt Nam, mục đích chính của chuyến thăm là nhằm quảng bá chương trình Global Girls, góp phần thúc đẩy phổ cập giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ tầng lớp lao động.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh chuyến trở lại thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Barack Obama, khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của cựu Tổng thống và Phu nhân thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và sự phát triển của Việt Nam nói riêng.

Kể từ khi bình thường hóa, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang tiếp tục phát triển, mở rộng và đi vào chiều sâu, được thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên hơn giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ năm 2015 và chuyến thăm chính thức Việt Nam đầy ý nghĩa của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2016. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ông Obama trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ trước đây đối với sự phát triển của quan hệ song phương, đặc biệt trong giai đoạn hai bên thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn ông Barack Obama sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hai bên chuẩn bị hướng đến kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 2020.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM đang tiến hành đổi mới và hội nhập mạnh mẽ để duy trì vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự hỗ trợ của cá nhân ông Barack Obama đối với sự hình thành Đại học Fulbright Việt Nam và tin rằng Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp ngày càng hiệu quả hơn.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của cựu Tổng thống Obama và Phu nhân trong việc thúc đẩy giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái; hy vọng Quỹ Obama sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án hỗ trợ phát triển tại các địa phương Việt Nam.

Cựu Tổng thống Barack Obama cám ơn Chính phủ Việt Nam và chính quyền TPHCM đã hỗ trợ, phối hợp thu xếp cho chuyến công tác của ông và cựu Đệ nhất Phu nhân; bày tỏ sự vui mừng khi hai nước tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng thể hiện sự phấn khởi khi biết Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thảo luận về khung hợp tác phát triển trao đổi thương mại. Ông Obama cũng đánh giá cao những chính sách và kết quả phát triển hiện nay của TPHCM, tin tưởng các ưu tiên về đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao thông và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của TPHCM.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo