Thứ Ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Cứu sống một bệnh nhi trong tình trạng nguy kịch do bị rắn cạp nia cắn

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân 13 tuổi trong tình trạng nguy kịch do bị rắn cạp nia cắn.

Bệnh nhi là em N.T.C., 13 tuổi, ngụ  tỉnh Bình Dương. Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết khoảng 3 giờ sáng khi nằm ngủ dưới nền nhà và bị rắn cắn vào đùi chân phải. Người nhà đã bắt được con rắn có khoanh trắng khoanh đen dài khoảng 1 mét.

Sau 1 giờ đồng hồ, cháu C. bắt đầu mệt, nôn ói nhiều, sau đó bắt đầu sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt. Người nhà mang em đến thầy lang chữa rắn cắn gần nhà nhưng do tình trạng quá nặng, không thể điều trị được nên đưa đến Bệnh viện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm độc do rắn cắn, nghi rắn cạp nia gây suy hô hấp và chuyển Bệnh viện Nhi đồng 1. Bệnh nhi nhập Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng yếu liệt tứ chi, sụp mi, đồng tử 2 bên giãn, suy hô hấp nặng phải bóp bóng qua nội khí quản. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị rắn cạp nia cắn, nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân.

Bệnh nhi được truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá và được thở máy, điều trị hỗ trợ. Sau hơn 12 giờ truyền huyết thanh kháng nọc rắn, bệnh nhân bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp, không để lại di chứng thần kinh và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, rắn độc cắn là tai nạn khá thường gặp ở nước ta, nhất là vào mùa mưa, trời lạnh nên rắn thường bò vào nhà. Khi bị rắn cắn, người dân cần hết sức bình tĩnh, rửa sạch vết cắn để tránh nhiễm trùng, bất động chi bị cắn, đặt chi thấp hơn so với tim và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Không nên rạch da, nặn hút vết cắn hoặc đắp lá cây lên vết cắn vì làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng; hạn chế buộc garo phía trên vết cắn vì làm tăng nguy cơ bị hoại tử chi bị cắn. Người dân cũng cần ghi nhận đặc điểm con rắn hoặc nếu bắt được, đập chết con rắn thì nên mang theo để giúp xác định chính xác loại rắn cắn giúp các bác sĩ quyết định điều trị huyết thanh kháng nọc rắn thích hợp.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo