Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Cứu sống mẹ con sản phụ bị bóc tách động mạch chủ

Các bác sĩ mổ lấy thai cho sản phụ Đ. (ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytpcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM ngày 22/7 cho biết, Trung tâm Tim mạch và Khoa Phụ sản của bệnh viện vừa phối hợp phẫu thuật thành công cho sản phụ N.T.Đ., 33 tuổi, ngụ Quận 7, bị bóc tách động mạch chủ cấp.

Theo các bác sĩ, tình trạng bệnh nhân nặng nên có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chẩn đoán chị Đ. bị bóc tách động mạch chủ ngực type A, phình gốc động mạch chủ - hở van động mạch chủ nặng – hội chứng Marfan (một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể), thai nhi được 33 tuần 5 ngày chậm tăng trưởng.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh khó, cần phối hợp liên chuyên khoa để điều trị cho người bệnh. Vấn đề nan giải được đặt ra cho đội ngũ các bác sĩ là mổ tim trước hay mổ lấy thai trước. Vì thai nhi là thai non 33 tuần và hiện đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, khó có thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Nếu lấy thai sớm, động mạch chủ của người mẹ đang trong tình trạng nguy cấp, trong lúc phẫu thuật lấy thai có thể xảy ra rất nhiều rủi ro.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai ra trước vào ngày 29/6. Bên cạnh là ê-kíp mổ tim, sẵn sàng thực hiện phẫu thuật tim bất cứ lúc nào. May mắn quá trình mổ lấy thai diễn ra thuận lợi, một bé gái khỏe mạnh nặng 1,8kg ra đời. Sau ca mổ lấy thai, sản phụ được nghỉ ngơi một ngày để hồi sức chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật tiếp theo thực hiện thay gốc động mạch chủ, đặt stent graft (một giá đỡ làm bằng kim loại đặc biệt có phủ màng sợi tổng hợp sử dụng để đặt vào vị trí động mạch chủ bị phình) động mạch chủ ngực xuống.

Đến ngày 9/7, em bé đã khỏe mạnh và được xuất viện và một tuần sau phẫu thuật, chị Đ. cũng phục hồi theo hướng tích cực và đang tiếp tục nằm viện để theo dõi.

Trước đó, chị Đ. xuất hiện những triệu chứng như khó thở, thường xuyên ngất xỉu, gia đình nghĩ là do các triệu chứng của sản phụ vì từ trước đến nay chị Đ. không hề thấy dấu hiệu của bệnh tim. Sau khi đi khám thai định kỳ ở Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện nghi ngờ chị Đ. bị bệnh lý động mạch chủ cấp tính nên đề nghị chuyển viện sang Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo