Thứ Sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết dạ dày do sốt xuất huyết biến chứng

Bệnh nhân T.H.P được điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương. (Ảnh: Dương Thủy)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 5/12, Phó Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương Cao Tấn Phước cho biết, bệnh viện vừa áp dụng phương pháp can thiệp nội mạch mới cứu sống bệnh nhân nam T.H.P, 20 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM bị sốt xuất huyết biến chứng thể nặng dẫn đến xuất huyết dạ dày nghiêm trọng.

Bệnh nhân nhập viện vào sáng 30/11 với các triệu chứng sốt xuất huyết nặng, liên tục nôn ói ra máu. Kết quả kiểm tra cho thấy, thành tá tràng của người bệnh có một ổ loét lớn đang không ngừng xuất huyết. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân sử dụng thuốc và thực hiện cầm máu 2 lần nhưng tình trạng bệnh vẫn không giảm.

Sau khi hội chẩn, bệnh viện đã quyết định áp dụng phương pháp can thiệp nội mạch mới là bơm một loại keo sinh học vào ngay vị trí ổ loét gây xuất huyết dạ dày của người bệnh. Sau 20 phút ê kíp đã ngăn được tình trạng xuất huyết, đồng thời truyền hơn 2 lít máu để bù đắp vào lượng máu anh P đã mất. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang phục hồi tốt.

Bác sĩ Cao Tấn Phước cho biết, điều khó khăn là thời điểm mới nhập viện người bệnh đang ở giai đoạn sốt xuất huyết ngày thứ 4, hồng cầu trong cơ thể liên tục giảm mạnh do đó không thể tiến hành phương pháp phẫu thuật vì nguy cơ xuất huyết càng nặng hơn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Phương pháp bơm keo sinh học được bệnh viện áp dụng hoàn toàn mới và quá trình can thiệp nội mạch là rất phức tạp.

Theo Bệnh viện Trưng Vương, trước đây sốt xuất huyết thường xuất hiện ở trẻ em nhưng những năm gần đây bắt đầu xuất hiện nhiều ở người lớn. Đối với trường hợp bệnh nhân bị biến chứng xuất huyết dạ dày khá hiếm và đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/3/2018

* Sáng 21/3, Báo Công an TPHCM phối hợp Công ty Tài chính HD SaiSon và Ban giảm nghèo bền vững phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đến trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là hộ nghèo, cư ngụ tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ cho gia đình chị Tuyền tổng số tiền 10 triệu đồng, trong đó 9 triệu đồng là giúp gia đình mua chiếc xe máy và 1 triệu đồng tiền mặt. (Hải Yến)

* Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp đến đội ngũ chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên. Cùng với đó, các đơn vị vận động phát triển lực lượng hiến máu tình và vận động cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực các hoạt động hiến máu tình nguyện tại cơ quan, địa phương,… (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/3/2018

* Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội sách TPHCM 2018 - lần X, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên đã đạt doanh thu 5 tỷ đồng (tăng 36% so với Hội sách TPHCM 2016 - lần IX). Trong đó, bán chạy nhất là các đầu sách: Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown, tác giả của quyển Mật mã Davinci nổi tiếng (Sách Bách Việt); quyển sách kỹ năng do Trác Nhã chủ biên Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Sách Minh Long); quyển sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn (Sách Nhã Nam); tập tản văn Hôm nay người ta nói chia tay của Iris Cao (Sách Minh Châu); tác phẩm văn học kinh kiển Nhà giả kim (Sách Nhã Nam)… (Ng.Tuyết)

* Chiều 20/3, khoảng 60 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã tham gia chương trình “Happy Reading tour” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đây là hoạt động thử nghiệm của Đường Sách TPHCM phối hợp với các trường trên địa bàn TP tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Đường Sách nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Tại đây, các em học sinh đã được tham quan các gian hàng, chụp hình lưu niệm, tham gia trò chơi ghép tranh và kể chuyện theo tranh. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/3, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 4 tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận năm 2018. Kết quả, có 75 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến được 95 đơn vị máu. Đây là một trong những nội dung của chương trình phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với Lực lượng vũ trang quận 4 trong công tác Dân vận năm 2018. (Minh Trung).