Thứ Năm, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tim nằm bên phải hiếm gặp

Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức tiến hành can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhân N.

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện can thiệp mạch vành thành công cứu sống bệnh nhân T.M.N, 65  tuổi, ngụ tại Bình Dương, bị nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn với tim nằm bên phải, gan nằm bên trái và dạ dày nằm bên phải. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh nhân biết bản thân có tình trạng đảo ngược phủ tạng.

Ông N. được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức do đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi. Mặc dù bệnh nhân đau ngực bên phải nhưng với tính chất đau ngực dữ dội nên các bác sĩ Khoa Cấp cứu nhanh chóng nhận diện và nghi ngờ bệnh nhân nhồi máu cơ tim và tiến hành hội chẩn các bác sĩ tim mạch. Từ kết quả điện tâm đồ, chụp x-quang ngực, siêu âm tim, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân đã được can thiệp mạch vành cấp cứu. Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân hẹp nặng đoạn giữa động mạch vành phải kèm hình ảnh huyết khối. Ekíp tiến hành hút ra 2 cục huyết khối đỏ và đặt thành công 1 stent phủ thuốc sản xuất tại Việt Nam để tái thông dòng chảy động mạch vành. Hiện tại bệnh nhân ổn định và sẽ xuất viện sau 2 ngày.

Được biết bệnh nhân N. là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có bảo hiểm y tế. Bệnh nhân đã được Ban giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức hỗ trợ một phần viện phí và 1 doanh nghiệp hỗ trợ 1 stent nhằm giúp bệnh nhân điều trị và hồi phục sức khỏe.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo