Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Củng cố kiến thức, phát triển kỹ năng, bồi dưỡng tâm hồn cho học sinh

Hoạt động ngoài giờ lên lớp năm học 2019 - 2020 của 12 trường THCS của Quận 10 tổ chức tại Đường Sách TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Hơn 200 em học sinh của 12 trường THCS trên địa bàn Quận 10 đã có một ngày cuối tuần thật thú vị với nhiều trải nghiệm tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) trong chương trình Hoạt động ngoài giờ lên lớp năm học 2019 - 2020. Đây đã là năm thứ 16, các trường Khối THCS của Quận 10 duy trì tổ chức chung Hoạt động ngoài giờ lên lớp như một ngày hội vừa học vừa chơi cho học sinh.

Bắt đầu từ năm 2004 tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, từ đó đến nay, hàng năm, từng trường sẽ lần lượt "đăng cai" tổ chức hoạt động với các chủ đề thiết thân với đời sống học sinh. "Chúng tôi tổ chức chương trình như hình thức SEA Games vậy, còn có cả "cúp đăng cai" được luân lưu qua các trường đứng ra chủ trì hoạt động từng năm với các chủ đề hướng đến việc củng cổ kiến thức lẫn phát triển kỹ năng, nhân cách và bồi dưỡng tâm hồn cho học sinh, cũng như gắn với những chủ trương, chính sách lớn của TP và đất nước, như vấn đề: an toàn giao thông, làm quen với ngoại ngữ, tìm hiểu về Tết dân tộc...", thầy Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo Quận 10 cho biết.

Qua 16 năm, hiệu quả của chương trình là rất rõ ràng khi từ cuộc chơi ban đầu của 8 trường công lập, 4 trường THCS tư thục cũng hào hứng tham gia tạo nên vòng kết nối của 12 trường THCS ở Quận 10. Đây cũng trở thành nhu cầu của chính học sinh, được các em đón đợi và chuẩn bị thật tốt để tham gia hàng năm.

Năm nay, Trường THCS Lạc Hồng đăng cai hoạt động hướng đến phát triển văn hóa đọc và hưởng ứng Chỉ thị 19 của TP về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước".

Ngoài việc tìm hiểu thú vui đọc sách, các em học sinh THCS Quận 10 còn tham gia thực hiện sản phẩm tái chế, hưởng ứng Chỉ thị 19 của TP. Ngoài việc tìm hiểu thú vui đọc sách, các em học sinh THCS Quận 10 còn tham gia thực hiện sản phẩm tái chế, hưởng ứng Chỉ thị 19 của TP.

Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng Nguyễn Thành Phát cho biết, đây là lần thứ 3 hoạt động gắn với việc giúp các em nhận ra lợi ích của việc đọc sách và đều đưa các em đến trải nghiệm tại các không gian của sách, như mô hình TP sách ở Thuận Kiều Plaza, Vạn Hạnh Mall và lần này là Đường Sách TPHCM.

Đặc biệt, ngoài những trải nghiệm chung tại Đường Sách, các trường sẽ có những trải nghiệm riêng tại 1 trường học, 1 di tích lịch sử hoặc danh thắng và 1 tụ điểm vui chơi của TP với các em học sinh trong vai trò những "đại sứ môi trường" tuyên truyền với người dân và du khách về Chỉ thị 19, về việc giữ gìn  môi trường, xây dựng TP văn minh, sạch đẹp. Các em còn rất tự tin vào khả năng giao tiếp và vốn ngoại ngữ khi phỏng vấn, trò chuyện với các du khách nước ngoài về những cảm nhận khi ghé thăm TP, giới thiệu nét đẹp của TP đến du khách.

"Rõ ràng, những hoạt động ngoài giờ lên lớp như thế này rèn luyện rất nhiều kỹ năng cho các em học sinh. Qua đó, cũng thấy được sự chủ động, năng động và ngày càng hoàn thiện về nhiều mặt của học sinh hiện nay. Sắp tới, chúng tôi sẽ xây dựng chương trình theo hướng tăng tính trải nghiệm, đưa các em ra khỏi cổng trường tiếp xúc nhiều với thực tế, vừa đi vừa trải nghiệm thực tế cuộc sống như chương trình lần này vậy", Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo Quận 10 Nguyễn Thành Văn chia sẻ.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo