Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo tại kỳ họp.

* Hơn 3.380 ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 20/5, tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, từ sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đến nay, đã có 3.385 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước thông qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, đa số ý kiến cử tri và Nhân dân tin tưởng, đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. Đến nay, Việt Nam đã ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, được lãnh đạo nhiều nước, nhiều tổ chức, các phương tiện truyền thông quốc tế đánh giá cao. Chính phủ không chủ quan trong phòng chống dịch và đã kịp thời chuyển đổi trạng thái phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân phấn khởi khi gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng bước đầu triển khai đến các hộ nghèo, gia đình chính sách, người mất việc làm, người gặp khó khăn, góp phần ổn định đời sống người dân.

Cử tri và Nhân dân cả nước cũng đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong điều kiện làm việc của đội ngũ nhân viên y tế còn nhiều khó khăn. Nhiều tấm gương tận tâm, hết mình, không quản ngại vất vả, hiểm nguy, xông pha trên tuyến đầu chống dịch, để lại ấn tượng đẹp trong Nhân dân.

Ngoài ra, nhiều cử tri và Nhân dân bày tỏ lo lắng về an toàn thực phẩm và chất lượng không đảm bảo của một số loại thuốc chữa bệnh.

Về công tác xây dựng Đảng, cử tri và Nhân dân ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh phân công, phân cấp, công khai tiêu chuẩn, quy trình, chống “chạy chức, chạy quyền”; xác định rõ thẩm quyền và trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, người đứng đầu và các cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân còn quan tâm nhiều đến đạo đức cán bộ, hiệu quả chất lượng công việc, đồng thời mong muốn trong quá trình thực hiện cần có lộ trình, giải pháp phù hợp hơn, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với những trường hợp cán bộ, công chức dôi dư ở cơ sở.

Cử tri Quận 11 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri 3 quận 5, 10 và 11 của tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 4 vào ngày 18/5. Cử tri Quận 11 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri 3 quận 5, 10 và 11 của tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 4 vào ngày 18/5.

Cử tri và Nhân dân đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương xây dựng, thực hiện hiệu quả phương án phát triển kinh tế - xã hội trong tình mới, gắn liền với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; triển khai nhanh, hiệu quả các gói hỗ trợ trợ của Chính phủ để doanh nghiệp sớm khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, người dân vượt qua khó khăn.

Đồng thời, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp để bảo đảm kế hoạch, chương trình dạy học và nội dung, kiến thức của học sinh, sinh viên, nhất là tại các vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo.

Nhiều ý kiến cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, chính quyền các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; sắp xếp, tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, tạo bước đột phá trong cải cách hành chính; tiếp tục mở rộng các dịch vụ công trực tuyến, phục vụ tốt hơn nữa đối với người dân, doanh nghiệp.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo