Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Cử tri Thủ Đức đề nghị giải quyết nhiều vấn đề dân sinh

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP phát biểu giải trình ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/12, Tổ đại biểu (ĐB) Quốc hội TPHCM đơn vị số 7, đại biểu HĐND TPHCM đơn vị số 26 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa IX. Tham dự có các ĐB gồm: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP; Lê Minh Đức, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM; Nguyễn Thị Hồng Thảo, Bí thư phường Tam Bình.

Cử tri đề nghị đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính qua mạng

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri bày tỏ sự quan tâm đến những vấn đề như thu phí giao thông tự động; nguồn ngân sách để lại cho TPHCM; công tác phòng, chống tham nhũng và việc xử lý các tệ nạn xã hội.

Cử tri Nguyễn Văn Kế, phường Hiệp Bình Phước nêu thắc mắc: hiện nay nguồn ngân sách để lại hàng năm cho TPHCM là 18%. Liệu với nguồn ngân sách này có đủ kinh phí cho đầu tư phát triển TP để giải quyết các vấn đề kẹt xe, ngập nước…?

Cử tri Nguyễn Xuân Đào, phường Tam Bình đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp tham ô, tham nhũng; trường hợp xâm hại, dâm ô với trẻ em nhằm tạo tính răn đe giúp giảm vấn đề tệ nạn xã hội; kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Các Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức Các Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức

Bên cạnh đó, cử tri mong muốn chính quyền TP và các cấp thực hiện tốt việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người dân theo đúng quy định; vấn đề quy hoạch treo; đẩy mạnh cải cách hành chính. Cử tri Trần Việt Trung, phường Trường Thọ cho biết: Theo phản ánh của báo chí, hiện nay người dân vẫn còn gặp khó khăn trong thực hiện các thủ tục hành chính, dù TP đã đẩy mạnh vấn đề này. Vì vậy, đề nghị TP yêu cầu quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính qua mạng giúp người dân bớt đi lại nhiều lần.

Đảm bảo quyền lợi người dân

Thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội và HĐND TP, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP ghi nhận các ý kiến phản ánh của cử tri; đồng thời cho biết, Tổ Đại biểu Quốc hội và HĐND TP đã rà soát lại một số vấn đề cử tri phát biểu ở nhiều kỳ tiếp xúc cử tri để làm việc với UBND quận Thủ Đức nghe hướng giải quyết của quận trong thời gian tới.

Đối với phản ánh của cử tri về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại các dự án đang còn khó khăn, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay: Việc này, HĐND TP đã giám sát nhiều lần. HĐND TP cũng đã yêu cầu UBND TP ngồi lại làm việc với các sở, ngành rà soát từng dự án để tháo gỡ khó khăn, những gì nằm trong phạm vi TP có thể giải quyết được thì tập trung giải quyết; những gì vướng mắc liên quan đến các Bộ, ngành phải có đề xuất tháo gỡ.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất ở các dự án đang có vướng mắc như vướng về quy hoạch (dự án triển khai không đúng với quy hoạch khi được cấp phép), HĐND TP đã làm việc với UBND TP, nếu xem xét lại mà có thể điều chỉnh được quy hoạch thì cần chủ động trong làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người dân. Còn những quy hoạch không thể điều chỉnh được thì phải tìm cách tháo gỡ. Với trường hợp người mua đồng ý làm hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư và chủ đầu tư đem sổ đỏ chung đi thế chấp hoặc đi vay thì cực kỳ khó khăn trong việc giải quyết. HĐND TP đã làm việc với các ngân hàng có cầm sổ đỏ để xem xét giải quyết.

Cử tri quận Thủ Đức phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc Cử tri quận Thủ Đức phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Mặt khác, có trường hợp Thành ủy chỉ đạo Công an TP xem xét một số vụ việc và Công an TP đang rà soát lại một số dự án; trong đó cần tính toán để hướng dẫn hồ sơ nhằm có lợi cho người dân hơn. TP rất cân nhắc để làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân.

Về việc cử tri hỏi có trách nhiệm của chính quyền trong vấn đề này hay không, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định là có. Đó là trách nhiệm về quản lý Nhà nước khi cho phép chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng việc quản lý lại không chặt chẽ. Mặt khác, có những lỗ hổng quy định pháp luật trong vấn đề này.

Liên quan vấn đề ngân sách hàng năm để lại cho TPHCM là 18%, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm thông tin: 18% là đối với những khoản thu có sự phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương. Còn những khoản TP được hưởng 100% thì không có sự phân chia. ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho biết thêm: Khi Quốc hội thông qua vấn đề này, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP có rất nhiều ý kiến, vì cho rằng với mức để lại này không đủ điều kiện để TPHCM phát triển và Nghị quyết của Bộ Chính trị cũng yêu cầu Quốc hội, Chính phủ xem xét lại vấn đề này. Hiện nay, TP đang tập trung phân tích vấn đề này đối với sự phát triển TP để có kiến nghị Quốc hội, Chính phủ trong kỳ ổn định ngân sách tiếp theo có xem xét để phân bổ lại ngân sách tạo điều kiện cho TP và một số địa phương mà có khả năng phát triển đóng góp với Trung ương có điều kiện để đầu tư phát triển tốt hơn.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo