Thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Cử tri quận Bình Tân phản ánh dự án “treo” gây lãng phí rất lớn

Cử tri quận Bình Tân phát biểu tại hội nghị tiếp xúc.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/6, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM khóa XV đơn vị số 6 gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM; Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Tân về báo cáo nội dung kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV.

Báo cáo về nội dung kỳ họp, đồng chí Hà Phước Thắng cho biết, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.

Theo đó, Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Quốc hội đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng” và “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, Quốc hội đã xem xét, thông qua các nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 3 TPHCM; Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; các Dự án xây dựng đường bộ cao tốc: Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1), Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1), Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1). “Đây là những dự án giao thông trọng điểm, cấp bách, có tác động, lan tỏa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các vùng và từng địa phương.” - đồng chí Hà Phước Thắng nhấn mạnh.

Sau khi nghe ĐBQH trình bày nội dung kỳ họp thứ 3, cử tri quận Bình Tân phản ánh tuyến đường Nguyễn Thị Tú thường xuyên xảy ra kẹt xe, một số đoạn đã xuống cấp, gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và cuộc sống của người dân... Do đó, cử tri đề nghị TP tiếp tục quan tâm mở rộng dự án này. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh chế độ tiền lương hưu cho các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1990.

Cử tri Hoàng Văn Ân, phường Bình Hưng Hoà cho rằng, hiện nay vẫn còn hiện tượng cho vay nặng lãi. Đối tượng cho vay chủ yếu là lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Cử tri mong muốn, Quốc hội phản ánh vấn đề này và có nhiều chương trình chính sách hỗ trợ cho người lao động nghèo để họ vươn lên ổn định cuộc sống, làm giàu chính đáng.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc. Quang cảnh hội nghị tiếp xúc.

Một số ý kiến của cử tri cũng phản ánh, hiện nay trên địa bàn quận có nhiều dự án “treo”, có dự án kéo dài hơn 20 năm, nhà bị hư hỏng, xuống cấp không được phép sửa chữa, nâng cấp; không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, cấp giấy phép xây dựng… Đây là hiện tượng lãng phí rất lớn về tài sản của dân và của nhà nước. Do đó, cử tri quận mong muốn TP sớm thực hiện, triển khai thực hiện các dự án này, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận, giải trình đầy đủ những ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri, liên quan đến sự phát triển của quận, TP. Đoàn ĐBQH TPHCM sẽ tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri và gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định; đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được các kiến nghị, đề xuất và trao đổi của cử tri, tăng cường sự kết nối chặt chẽ giữa ĐBQH và cử tri trên địa bàn quận.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước buổi tiếp xúc, các ĐBQH đã trực tiếp đi khảo sát thực tế tại dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (dự án 110 ha, quận Bình Tân) để nắm tình hình cũng như lắng nghe thêm các ý kiến phản ánh của người dân tại nơi đây. Trước đó, cũng tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến dự án này, trong đó có tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường.

Đồng chí Hà Phước Thắng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc. Đồng chí Hà Phước Thắng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc.

Sau đó quận Bình Tân đã gửi báo cáo chuyên đề đến ĐBQH liên quan đến Dự án 110 ha này. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận gửi báo cáo và trả lời cụ thể đến cử tri những việc đã xử lý, giải quyết liên quan đến những phản ánh trong buổi tiếp xúc cử tri lần trước. Từ đó giúp cử tri nắm thêm thông tin, trường hợp nào chưa rõ, chưa hài lòng thì cử tri tiếp tục đặt vấn đề, phản ánh tiếp.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong những lần tiếp xúc cử tri tới, các ĐBQH sẽ tiếp tục duy trì việc này thường xuyên để thực sự sâu sát, gần với cử tri hơn nữa thông qua các cuộc gặp ở tại cơ sở, ngoài hiện trường - nơi cử tri phản ánh những vấn đề phát sinh. Dự án này kéo dài gần 23 năm và đến nay địa phương cũng chưa có câu trả lời chính xác đến bao giờ hoàn thành dự án này.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, quận Bình Tân tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến dự án trên. Đồng thời, quận có tổ công tác rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai Dự án này để trả lời rõ ràng cho cử tri những gì làm đúng, chưa đúng. Bên cạnh đó, rà soát cơ chế giải quyết liên quan đến đền bù, thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ngoài ra, quận Bình Tân cần chủ động rà soát toàn bộ những vướng mắc cũng như phối hợp với các sở ngành liên quan giải quyết dứt điểm trong nhiệm kỳ này.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo