Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Cử tri phản ánh về chất lượng cán bộ, quy hoạch treo

Cử tri Trương Thế Cần, phường Phước Long B phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/10, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 7 thuộc Đoàn ĐBQH TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 9 trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. 

Xử lý tội phạm tham nhũng chưa đủ sức răn đe

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị làm rõ vai trò giám sát của đại biểu HĐND các cấp; tư cách của một số ĐBQH; nên xem lại quy định thời gian giải quyết đơn thư phản ánh của người dân; công tác phòng, chống tham nhũng; xem xét vấn đề đạo đức, tư cách cán bộ trong các ngành tư pháp, y tế, giáo dục. Cử tri Trương Thế Cần, phường Phước Long B đề nghị Quốc hội xem xét lại tư cách một số ĐBQH hiện nay, đặc biệt với những đại biểu không hoàn thành nhiệm vụ và có vi phạm phải được xử lý theo quy định pháp luật chứ không chỉ cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH để tránh mất niềm tin của người dân.

Góp ý về Luật Phòng, chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Văn Nghĩa, phường Hiệp Phú đặt vấn đề: Dù thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung cho công tác phòng, chống tham nhũng và đã điều tra, khám phá một số vụ án lớn, nhưng tình hình tham nhũng còn nhức nhối, phức tạp. Theo cử tri Nguyễn Văn Nghĩa, muốn ngăn chặn nạn tham nhũng cần củng cố đội ngũ cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng”, “vừa chuyên”…

Một vấn đề khác là thu hồi tài sản tham nhũng, trong các vụ tham nhũng hiện nay việc thu hồi tài sản rất thấp. Cử tri Nguyễn Văn Nghĩa đề nghị Quốc hội xem xét nếu người thân đứng tên tài sản có giá trị lớn yêu cầu chứng minh nguồn gốc và nếu không giải trình được nguồn gốc thì tịch thu tài sản xung vào của công. Đề cập đến công tác xử lý đối với tội phạm tham nhũng, cử tri cho rằng như hiện nay chưa đủ sức răn đe.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị TPHCM rà soát các dự án quy hoạch “treo” trên địa bàn không có khả năng triển khai thực hiện để xóa quy hoạch nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân sống trong khu vực quy hoạch; giám sát chặt chẽ việc phân loại rác tại nguồn. Cử tri Trần Thế Ngọc, phường Tăng Nhơn Phú B phản ánh: Hiện nay trên địa bàn khu phố có quy hoạch dự án công viên cây xanh từ 2004 nhưng đến nay không triển khai thực hiện nên ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Vì vậy, đề nghị TP, quận rà soát bỏ quy hoạch dự án, cũng như xem xét giải quyết các quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người dân. 

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi cùng cử tri. Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi cùng cử tri.

Giải quyết đơn thư phản ánh khiếu nại của cử tri

Thay mặt Tổ ĐBQH, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP cho biết: Đối với ý kiến cử tri đề nghị Quốc hội xem xét tư cách một số vị ĐBQH trong thời gian vừa qua; đặc biệt là ở Đồng Nai trong một thời gian ngắn đã có trường hợp phải xem xét cả về mặt kỷ luật, cũng như tư cách đại biểu, Tổ ĐBQH xin ghi nhận để báo cáo Ban Công tác đại biểu của Quốc hội. Đồng thời, vấn đề thời gian gần đây ngành y tế, tư pháp, giáo dục nổi lên một số vấn đề mà dư luận quan tâm cũng xoay quanh vấn đề chất lượng cán bộ, Tổ đại biểu ghi nhận để truyền tải ý kiến cho cơ quan chuyên ngành xem xét kỹ lưỡng những mặt về phẩm chất, tư cách chính trị.

Đối với vấn đề cử tri phản ánh việc đại biểu chưa làm tròn trách nhiệm giám sát của mình, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng: Có thể việc giám sát chưa đi đến nơi đến chốn, chưa đi vào trọng tâm chứ từng đại biểu không bỏ qua vai trò trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, với phản ánh của cử tri đề nghị Thường trực HĐND quận nên có chương trình giám sát xem xét rà soát vấn đề quy hoạch, việc giải quyết đơn thư phản ánh khiếu nại của cử tri đã được các cấp xem xét giải quyết ra sao, trả lời tới đâu. Còn Tổ ĐBQH thông qua cơ quan Mặt trận Tổ quốc để nghe báo cáo lại. 

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP trao đổi với cử tri Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP trao đổi với cử tri

Về phân loại rác tại nguồn, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê thừa nhận hiện nay có nhiều điểm gặp khó khăn. TP đang triển khai chương trình không xả rác ra đường, kênh rạch nhằm giữ cho đường phố, khu phố xanh, sạch và tạo chuyển biến trên địa bàn TP. Vì vậy, Tổ ĐBQH sẽ phản ánh lại HĐND TP để có giám sát vấn đề phân loại rác tại nguồn. 

Liên quan đến các dự án quy hoạch làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, Tổ ĐBQH đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần rà soát lại dự án; đối với ĐBQH những vấn đề thuộc khía cạnh về luật sẽ nắm bắt từ thực tiễn để đối chiếu lại quy định trong điều khoản nhằm góp ý cho các dự án luật.

Về vấn đề cán bộ sử dụng bằng giả, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê thông tin: Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức hiện hành không chấp nhận việc cán bộ, công chức sử dụng bằng giả, nếu tổ chức phát hiện, xác minh làm rõ xem xét kỷ luật, vì cái này thiếu trung thực với tổ chức, không trung thực với chính mình.

Đình Lý - Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo